K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 10 2019

Cách khác ngắn hơn nè :b

\(\frac{x-1}{x+2}=\frac{x-2}{x+3}\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

\(\Rightarrow x^2+2x-3=x^2-4\)

\(\Rightarrow2x=-1\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

5 tháng 10 2019

x khác -2 , x khác -3

Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau ta có: 

\(\frac{x-1}{x+2}=\frac{x-2}{x+3}=\frac{x-1-x+2}{x+2-x-3}=\frac{1}{-1}=-1\)

=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x-1}{x+2}=-1\\\frac{x-2}{x+3}=-1\end{cases}}\)

\(\hept{\begin{cases}x-1=-\left(x+2\right)\\x-2=-\left(x+3\right)\end{cases}}\)

\(\hept{\begin{cases}x-1=-x-2\\x-2=-x-3\end{cases}}\)

\(2x=-1\)

\(x=-\frac{1}{2}\)

10 tháng 2 2016

bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 =>  x-1/3=y-2/4=z-3/5 

áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1

do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương t

 

 

24 tháng 3 2021

Bài 1: 

a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )

29 tháng 9 2020

giải chi tiết ra giúp mk nhé, cảm ơn nhiều

22 tháng 5 2021

cảm ơn mọi người nhìu nha!!!

8 tháng 8 2020

1) Ta có\(\frac{x+2}{5}=\frac{1}{x-2}\)

=> (x + 2)(x - 2) = 5

=> x2 + 2x - 2x - 4 = 5

=> x2 - 4 = 5

=> x2 = 9

=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)

2) \(\frac{3}{x-4}=\frac{x+4}{3}\)

=> (x - 4)(x + 4) = 9

=> x2 + 4x - 4x - 16 = 9

=> x2 - 16 = 9

=> x2 = 25

=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-5\end{cases}}\)

a, \(\frac{x+2}{5}=\frac{1}{x-2}ĐK:x\ne2\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{5\left(x-2\right)}=\frac{5}{5\left(x-2\right)}\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+2x-4=5\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow x\pm3\)

b, \(\frac{3}{x-4}=\frac{x+4}{3}ĐK:x\ne4\)

\(\Leftrightarrow\frac{9}{\left(x-4\right)3}=\frac{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}{3\left(x-4\right)}\Leftrightarrow9=x^2-4x+4x-16\)

\(\Leftrightarrow x^2-16=9\Leftrightarrow x^2=25\Leftrightarrow x=\pm5\)

c, \(\frac{x+2}{x+6}=\frac{3}{x}=1ĐK:x\ne0;-6\)

Xét : \(\frac{x+2}{x+6}=1\Leftrightarrow x+2=x+6\Leftrightarrow-4\ne0\)

Xét : \(\frac{3}{x}=1\Leftrightarrow3=x\)

11 tháng 9 2019

B1: Đk: 5x ≥ 0 => x ≥ 0

Vì |x + 1| ≥ 0 => |x + 1| = x + 1

     |x + 2| ≥ 0 => |x + 2| = x + 2

     |x + 3| ≥ 0 => |x + 3| = x + 3

     |x + 4| ≥ 0 => |x + 4| = x + 4

=> |x + 1| + |x + 2| + |x + 3| + |x + 4| = 5x

 => x + 1 + x + 2 + x + 3 + x + 4 = 5x

=> 4x + 10 = 5x

=> x = 10

B2: Ta có: |x - 2018| = |2018 - x|

=> A=|x + 2000| + |2018 - x| ≥ |x + 2000 + 2018 - x| = |4018| = 4018

Dấu " = " xảy ra <=> (x + 2000)(x - 2018) ≥ 0

Th1: \(\hept{\begin{cases}x+2000\ge0\\x-2018\ge0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x\ge-2018\\x\le2018\end{cases}}\Rightarrow-2018\le x\le2018\)

Th2: \(\hept{\begin{cases}x+2000\le0\\x-2018\le0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x\le-2018\\x\ge2018\end{cases}}\)(vô lý)

Vậy GTNN của A = 4018 khi -2018 ≤ x ≤ 2018

B3:

a, Vì |x + 1| ≥ 0 ; |2y - 4| ≥ 0

=> |x + 1| + |2y - 4| ≥ 0

Dấu " = " xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x+1=0\\2y-4=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=-1\\y=2\end{cases}}\)

Vậy...

b, Vì |x - y + 1| ≥ 0 ; (y - 3)2 ≥ 0

 => |x - y + 1| + (y - 3)2 ≥ 0 

Dấu " = " xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-y+1=0\\y-3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x-y=-1\\y=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-3=-1\\y=3\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=2\\y=3\end{cases}}\)

Vậy...

c, Vì |x + y| ≥ 0 ; |x - z| ≥ 0  ; |2x - 1| ≥ 0 

=> |x + y| + |x - z| + |2x - 1| ≥ 0 

Dấu " = " xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\x-z=0\\2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\x=z\\x=\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow}}\hept{\begin{cases}\frac{1}{2}+y=0\\x=z=\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=\frac{-1}{2}\\x=z=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

22 tháng 12 2019

coi lại mới thấy trình bày ngờ-u :)) 

B1: Đk: 5x ≥ 0 => x ≥ 0

=> x + 1 > 0 => |x + 1| = x + 1

=> x + 2 > 0 => |x + 2| = x + 2 

=> x + 3 > 0 => |x + 3| = x + 3 

=> x + 4 > 0 => |x + 4| = x + 4 

Ta có:  |x + 1| + |x + 2| + |x + 3| + |x + 4| = 5x

=> .... Làm tiếp như dưới

16 tháng 7 2018

mở dấu trị tuyệt đối ra rồi tính như bình thường