Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 => x-1/3=y-2/4=z-3/5
áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1
do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương tự
Bài 1:
a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )
1) Ta có\(\frac{x+2}{5}=\frac{1}{x-2}\)
=> (x + 2)(x - 2) = 5
=> x2 + 2x - 2x - 4 = 5
=> x2 - 4 = 5
=> x2 = 9
=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
2) \(\frac{3}{x-4}=\frac{x+4}{3}\)
=> (x - 4)(x + 4) = 9
=> x2 + 4x - 4x - 16 = 9
=> x2 - 16 = 9
=> x2 = 25
=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-5\end{cases}}\)
a, \(\frac{x+2}{5}=\frac{1}{x-2}ĐK:x\ne2\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{5\left(x-2\right)}=\frac{5}{5\left(x-2\right)}\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+2x-4=5\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow x\pm3\)
b, \(\frac{3}{x-4}=\frac{x+4}{3}ĐK:x\ne4\)
\(\Leftrightarrow\frac{9}{\left(x-4\right)3}=\frac{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}{3\left(x-4\right)}\Leftrightarrow9=x^2-4x+4x-16\)
\(\Leftrightarrow x^2-16=9\Leftrightarrow x^2=25\Leftrightarrow x=\pm5\)
c, \(\frac{x+2}{x+6}=\frac{3}{x}=1ĐK:x\ne0;-6\)
Xét : \(\frac{x+2}{x+6}=1\Leftrightarrow x+2=x+6\Leftrightarrow-4\ne0\)
Xét : \(\frac{3}{x}=1\Leftrightarrow3=x\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left|x+1\right|\ge0\\\left|x+3\right|\ge0\\\left|x+5\right|\ge0\end{cases}}\Rightarrow VT\ge0\)
\(\Leftrightarrow3x-4\ge\Leftrightarrow x\ge\frac{4}{3}\)
\(\Rightarrow pt\Leftrightarrow3x+9=3x-4\Leftrightarrow9=-4\)(vô lí)
Vậy pt vô nghiệm
\(\left||2x-3|-x+3\right|=4x-1\)(1)
*Nếu \(x\le3\)thì \(\left(1\right)\Leftrightarrow\left|2x-3\right|+3-x=4x-1\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=5x-4\)(2)
+) TH1: \(x\ge\frac{3}{2}\)thì \(\left(2\right)\Leftrightarrow2x-3=5x-4\)
\(\Leftrightarrow-3x=-1\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\left(L\right)\)
+) TH2: \(x< \frac{3}{2}\)thì \(\left(2\right)\Leftrightarrow3-2x=5x-4\)
\(\Leftrightarrow-7x=-7\Leftrightarrow x=1\left(TM\right)\)
*Nếu \(x>3\)thì \(\left(1\right)\Leftrightarrow\left|2x-3\right|-3+x=4x-1\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=3x+2\)(3)
+) TH1: \(x\ge\frac{3}{2}\)thì \(\left(3\right)\Leftrightarrow2x-3=3x+2\Leftrightarrow-x=5\Leftrightarrow x=-5\left(L\right)\)
+) TH2: \(x< \frac{3}{2}\)thì \(\left(3\right)\Leftrightarrow3-2x=3x+2\Leftrightarrow-5x=-1\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\left(L\right)\)
Vậy x = 1
Câu hỏi của ko biet - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath
Em tham khảo tại link trên nhé.
\(a,\frac{1}{3}+\frac{1}{2}:x=\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}:x=\frac{1}{5}-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}:x=\frac{3}{15}-\frac{5}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}:x=\frac{-2}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}:\frac{-15}{2}=\frac{-15}{4}\)
\(b,\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}\left[x+1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x+\frac{2}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{15}x=-\frac{2}{5}\Leftrightarrow x=\frac{-2}{5}:\frac{11}{15}=\frac{-2}{5}\cdot\frac{15}{11}=\frac{-2}{1}\cdot\frac{3}{11}=\frac{-6}{11}\)
( x + 1 ) . 2 - 3 . ( x + 1 ) = 3 . ( x - 2 ) + 1
( x + 1 ) . ( 2 - 3 ) = 3x - 6 + 1
( x + 1 ) . (-1) = 3x - 5
(-x) + (-1) = 3x - 5
(-1) + 5 = 3x + x
4 = 4x
x = 1