![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK : \(x\ge2,y\ge3,z\ge4\) .
\(pt\Leftrightarrow x+y+z-6=2\sqrt{x-2}+2\sqrt{y-3}+2\sqrt{z-4}\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x-2\right)-2\sqrt{x-2}+1\right]+\left[\left(y-3\right)-2\sqrt{y-3}+1\right]+\left[\left(z-4\right)-2\sqrt{z-4}+1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-3}-1\right)^2+\left(\sqrt{z-4}-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=4\\z=5\end{matrix}\right.\left(TM\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 )Ta có :
\(\dfrac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}}>\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow6\left(\sqrt{x}-2\right)>3\sqrt{x}\)
\(\Rightarrow6\sqrt{x}-3\sqrt{x}-2>0\)
\(\Rightarrow3\sqrt{x}>2\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}>\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x>\dfrac{4}{9}\)
2)
Giả sử
\(\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}>\dfrac{1}{3}\)
=> \(3\sqrt{x}>x+\sqrt{x}+1\)
\(\Rightarrow x+\sqrt{x}+1-3\sqrt{x}< 0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\sqrt{x}+1\right)< 0\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}\right)^2< 0\) ( vô lí )
Bất đẳng thức trên là sai, mà các phép biến dổi là tương đương
\(\Rightarrow\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}< \dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
# Bài 1
* Ta cm BĐT sau \(a^2+b^2\ge\dfrac{\left(a+b\right)^2}{2}\) (1) bằng cách biến đổi tương đương
* Với \(x,y>0\) áp dụng (1) ta có
\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}\right)^2}+\dfrac{1}{\left(\sqrt{y}\right)^2}\ge\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{y}}\right)^2\)
Mà \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\) \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{y}}\right)^2\le1\) \(\Leftrightarrow\) \(0< \dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{y}}\le1\) (I)
* Ta cm BĐT phụ \(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\ge\dfrac{4}{a+b}\) với \(a,b>0\) (2)
Áp dụng (2) với x , y > 0 ta có
\(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{y}}\ge\dfrac{4}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\) (II)
* Từ (I) và (II) \(\Rightarrow\) \(\dfrac{4}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\le1\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}+\sqrt{y}\ge4\)
Dấu "=" xra khi \(x=y=4\)
Vậy min \(\sqrt{x}+\sqrt{y}=4\) khi \(x=y=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Sửa đề; \(P=\left(\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3}{x+\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}\right)\cdot\left(\dfrac{1}{1-\sqrt{x}}-1\right)\)
\(=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3-x+1+x-4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{1-1+\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-6}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}=\dfrac{3\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}\)
b: Để \(P=\sqrt{x}\) thì \(3\sqrt{x}=\sqrt{x}-x\)
\(\Leftrightarrow x+2\sqrt{x}=0\)
hay x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) ĐK : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)\(P=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{2\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^{^2}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right):\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{x-1-2\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}:\dfrac{\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}+3}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{x+4\sqrt{x}+3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{2+5\sqrt{x}}{4-x}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{2+5\sqrt{x}}{x-4}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{2+5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{2x-4\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{2+5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2+2x-4\sqrt{x}-2-5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{3x-6\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
Ta có \(P=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow6\sqrt{x}=\sqrt{x}+2\Leftrightarrow5\sqrt{x}=2\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{2}{5}\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{25}\left(tm\right)\)Vậy khi \(x=\dfrac{4}{25}\) thì \(P=\dfrac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ ĐKXĐ: \(x\ge0,x\ne1\)
\(P=\left(\dfrac{3}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{x-1}\right):\left(\dfrac{x+2}{x+\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\right)\)
= \(\dfrac{3\left(\sqrt{x}+1\right)+\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\dfrac{x+2-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
= \(\dfrac{4\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
= \(\dfrac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
= \(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)
b/ Với \(x\ge0,x\ne1\)
Để \(P=\sqrt{x}-1\Leftrightarrow\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}=\sqrt{x}-1\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x-4\sqrt{x}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{x}-2-\sqrt{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}-2+\sqrt{5}=0\\\sqrt{x}-2-\sqrt{5}=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=2-\sqrt{5}\left(ktm\right)\\\sqrt{x}=2+\sqrt{5}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=9+4\sqrt{5}\)
Vậy để \(P=\sqrt{x}-1\) thì \(x=9+4\sqrt{5}\)
ĐK : \(x>1\) hoặc \(x\le-1\)
Ta có : \(\sqrt{\dfrac{x+1}{x-1}}=2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{x-1}=4\)
\(\Leftrightarrow x+1=4x-4\)
\(\Leftrightarrow-3x=-5\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}\) ( Thỏa mãn )
Vậy \(x=\dfrac{5}{3}\)
Chúc bạn học tốt ...
ĐKXĐ x - 1 >0 <=> x>1
<=> \(\dfrac{x+1}{x-1}\) = 4 (bình phương cả 2 vế)
<=> x + 1 = 4x - 4
<=> x - 4x = - 4 -1
<=> -3x = -5
<=> x = 5/3 (TM)