Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) | 3x - 4 | + | 5y + 5 | = 0
Ta có \(\hept{\begin{cases}\left|3x-4\right|\ge0\\\left|5y+5\right|\ge0\end{cases}\forall xy}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-4\right|+\left|5y+5\right|\ge0\forall xy\)
Do đó để tổng | 3x - 4 | + | 5y + 5 | = 0 thì \(\hept{\begin{cases}\left|3x-4\right|=0\\\left|5y+5\right|=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-4=0\\5y+5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=4\\5y=-5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\y=-1\end{cases}}\)
Vậy \(x=\frac{4}{3}\) và y= - 1
c) | x + 3 | + | x + 1 | = 3x (*1)
Ta có \(\hept{\begin{cases}\left|x+3\right|\ge0\\\left|x+1\right|\ge0\end{cases}\forall x}\)
\(\Leftrightarrow\) | x + 3 | + | x + 1 | \(\ge0\forall\)x
\(\Leftrightarrow3x\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow x\ge0\)
\(\Leftrightarrow x+3>x+1>x\ge0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x+3\right|=x+3\\\left|x+1\right|=x+1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+3\right|+\left|x+1\right|=x+3+x+1\)
\(\Leftrightarrow\left|x+3\right|+\left|x+1\right|=2x+4\) (*2)
Từ (*1) và (*2) <=> 2x + 4 = 3x
\(\Leftrightarrow4=3x-2x\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
Vậy x = 4
Câu a t đang nghi sai đề
Lát t lm đc thì lm sau nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, \(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-3=0\\2x+1=0\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\2x=-1\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=\frac{-1}{2}\end{array}\right.\)
a) |x-y|+|x-9|=0
=>
|x-y| | 0 |
|x-9| | 0 |
x | 9;-9 |
y | 9;-9 |
b) |x2-3x|+|(x+1).(x-3)|=0
xét x2-3x|=0
=> x2-3x=0
x(x-3)=0
=>x=0 hoặc x-3=0
=> x=3
|(x+1)(x-3)|=0
=> (x+1)(x-3)=0
th1 x=0
(0+1).(0-3)=0
-1.(-3)=0(loại)
th2 x=3
(3+1)(3-3)=0
4.0=0 (lấy)
=> x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Làm tiếp nè :
2) / 2x + 4/ = 2x - 5
Do : / 2x + 4 / ≥ 0 ∀x
⇒ 2x - 5 ≥ 0
⇔ x ≥ \(\dfrac{5}{2}\)
Bình phương hai vế của phương trình , ta có :
( 2x + 4)2 = ( 2x - 5)2
⇔ ( 2x + 4)2 - ( 2x - 5)2 = 0
⇔ ( 2x + 4 - 2x + 5)( 2x + 4 + 2x - 5) = 0
⇔ 9( 4x - 1) = 0
⇔ x = \(\dfrac{1}{4}\) ( KTM)
Vậy , phương trình vô nghiệm .
3) / x + 3/ = 3x - 1
Do : / x + 3 / ≥ 0 ∀x
⇒ 3x - 1 ≥ 0
⇔ x ≥ \(\dfrac{1}{3}\)
Bình phương hai vế của phương trình , ta có :
( x + 3)2 = ( 3x - 1)2
⇔ ( x + 3)2 - ( 3x - 1)2 = 0
⇔ ( x + 3 - 3x + 1)( x + 3 + 3x - 1) = 0
⇔ ( 4 - 2x)( 4x + 2) = 0
⇔ x = 2 (TM) hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\) ( KTM)
KL......
4) / x - 4/ + 3x = 5
⇔ / x - 4/ = 5 - 3x
Do : / x - 4/ ≥ 0 ∀x
⇒ 5 - 3x ≥ 0
⇔ x ≤ \(\dfrac{-5}{3}\)
Bình phương cả hai vế của phương trình , ta có :
( x - 4)2 = ( 5 - 3x)2
⇔ ( x - 4)2 - ( 5 - 3x)2 = 0
⇔ ( x - 4 - 5 + 3x)( x - 4 + 5 - 3x) = 0
⇔ ( 4x - 9)( 1 - 2x) = 0
⇔ x = \(\dfrac{9}{4}\) ( KTM) hoặc x = \(\dfrac{1}{2}\) ( KTM)
KL......
Làm tương tự với các phần khác nha
1)\(\left|4x\right|=3x+12\)
\(\Leftrightarrow4.\left|x\right|=3x+12\\ \Leftrightarrow4.\left|x\right|-3x=12\)
\(TH1:4x-3x=12\left(x\ge0\right)\\\Leftrightarrow x=12\left(TM\right) \)
\(TH2:4.\left(-x\right)-3x=12\left(x< 0\right)\\ \Leftrightarrow-7x=12\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{7}\left(TM\right)\)
Vậy tập nghiệm của PT: \(S=\left\{12;-\dfrac{12}{7}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)
b)\(\orbr{\begin{cases}3x=0\\2x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
c)\(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}}\)
d)\(\orbr{\begin{cases}x^2\\x+4=0\end{cases}=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}}\)
e)\(\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^2\\3x-5=0\end{cases}=0}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
g)\(x^2+1=0\Rightarrow x^2=-1\Rightarrow x\in\varphi\)
h)Tương tự các câu trên
i) x = 0
k)\(\left(\frac{3}{4}\right)^x=1=\left(\frac{3}{4}\right)^0\Rightarrow x=0\)
l)\(\left(\frac{2}{5}\right)^{x+1}=\frac{8}{125}=\left(\frac{2}{5}\right)^3\)
=> x + 1 = 3 => x = 2
x.(x+1)=0
suy ra x=0 hoac x+1=0
x=0-1
x=-1
vay x=0 hoac x=-1
mấy câu sau cũng làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|x+\frac{1}{6}\right|+...+\left|x+\frac{1}{101}\right|=101x\)
Ta thấy:
\(VT\ge0\Rightarrow VP\ge0\Rightarrow101x\ge0\Rightarrow x\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)+\left(x+\frac{1}{6}\right)+...+\left(x+\frac{1}{101}\right)=101x\)
\(\Rightarrow\left(x+x+...+x\right)+\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{101}\right)=0\)
\(\Rightarrow10x+\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{10.11}\right)=0\)
\(\Rightarrow10x+\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\right)=0\)
\(\Rightarrow10x+\left(1-\frac{1}{11}\right)=0\)
\(\Rightarrow10x+\frac{10}{11}=0\)
\(\Rightarrow10x=-\frac{10}{11}\Rightarrow x=-\frac{1}{11}\)(loại,vì x\(\ge\)0)
Bài 2:
Ta thấy: \(\begin{cases}\left(2x+1\right)^{2008}\ge0\\\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}\ge0\\\left|x+y+z\right|\ge0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y+z\right|\ge0\)
Mà \(\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y+z\right|=0\)
\(\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y+z\right|=0\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\left(2x+1\right)^{2008}=0\\\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}=0\\\left|x+y+z\right|=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}2x+1=0\\y-\frac{2}{5}=0\\x+y+z=0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\x+y+z=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\-\frac{1}{2}+\frac{2}{5}+z=0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\-\frac{1}{10}=-z\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\z=\frac{1}{10}\end{cases}\)
\(\left|x^2-3x\right|+\left|\left(x+1\right)\left(x-3\right)\right|=0\)
=> \(\left|x\left(x-3\right)\right|+\left|\left(x+1\right)\left(x-3\right)\right|=0\)
Vì |x(x - 3)| \(\ge\)0 với mọi x
|(x + 1)(x - 3)| \(\ge\)0 với mọi x
=> Để \(\left|x\left(x-3\right)\right|+\left|\left(x+1\right)\left(x-3\right)\right|=0\)
=> \(\hept{\begin{cases}x\left(x-3\right)=0\\\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=0\text{ hoặc }x-3=0\\x+1=0\text{ hoặc }x-3=0\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=0\text{ hoặc }x=3\\x=-1\text{ hoặc }x=3\end{cases}}\)
Mà x ko thể cùng lúc nhận nhiều giá trị
=> x = 3 thỏa mãn đề bài