Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,2\sqrt{x}+3=0\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}=-3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=-\frac{3}{2}\)( loại )
\(b,\frac{5}{12}\sqrt{x}-\frac{1}{6}=\frac{1}{3}\Leftrightarrow\frac{5}{12}\sqrt{x}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow\sqrt{x}=\frac{6}{5}\Leftrightarrow x=\frac{36}{25}\)
\(c,\sqrt{x+3}+3=0\Leftrightarrow\sqrt{x+3}=-3\)( loại )
a) \(2\sqrt{x}+3=0\)
\(2\sqrt{x}=-3\)
\(\sqrt{x}=\frac{-3}{2}\)
\(x=\frac{9}{4}\)
vậy \(x=\frac{9}{4}\)
b) \(\frac{5}{12}\sqrt{x}-\frac{1}{6}=\frac{1}{3}\)
\(\frac{5}{12}\sqrt{x}=\frac{1}{3}+\frac{1}{6}\)
\(\frac{5}{12}\sqrt{x}=\frac{1}{2}\)
\(\sqrt{x}=\frac{1}{2}:\frac{5}{12}\)
\(\sqrt{x}=\frac{6}{5}\)
\(x=\frac{36}{25}\)
vậy \(x=\frac{36}{25}\)
c) \(\sqrt{x+3}+3=0\)
\(\sqrt{x+3}=-3\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\) vì ko thỏa mãn ĐKXĐ của căn thức \(x\ge0\)
hay nói khác đi căn thức \(\sqrt{x+3}\) ko có nghĩa
vậy \(x\in\varnothing\)
\(\frac{5}{12}\sqrt{x}-\frac{1}{6}=\frac{1}{3}\)
\(\frac{5}{12}\sqrt{x}=\frac{1}{3}+\frac{1}{6}\)
\(\frac{5}{12}\sqrt{x}=\frac{1}{2}\)
\(\sqrt{x}=\frac{1}{2}:\frac{5}{12}\)
\(\sqrt{x}=\frac{6}{5}\)
\(\sqrt{x}=\sqrt{\frac{36}{25}}\)
\(x=\frac{36}{25}\)
a) \(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:2x=-5\)
\(\frac{1}{3}:2x=\frac{-21}{4}\)
\(2x=\frac{-4}{63}\)
\(x=\frac{2}{63}\)
b) \(\left(3x-\frac{1}{4}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{4}=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{12}\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)
Vậy.........
\(\frac{5}{12}\sqrt{x}-\frac{1}{6}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{12}\sqrt{x}=\frac{1}{3}+\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{12}\sqrt{x}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\frac{1}{2}:\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\frac{6}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\left(\frac{6}{5}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{36}{25}\)
d) \(\frac{x+1}{2009}+\frac{x+2}{2008}+\frac{x+3}{2007}=\frac{x+10}{2000}+\frac{x+11}{1999}+\frac{x+12}{1998}\)
<=> \(\frac{x+1}{2009}+\frac{x+2}{2008}+\frac{x+3}{2007}-\frac{x+10}{2000}-\frac{x+11}{1999}-\frac{x+12}{1998}=0\)
<=> \(\left(\frac{x+1}{2009}+1\right)+\left(\frac{x+2}{2008}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2007}+1\right)-\left(\frac{x+10}{2000}+1\right)-\left(\frac{x+11}{1999}+1\right)-\left(\frac{x+12}{1998}+1=0\right)\)
<=> \(\frac{x+2010}{2009}+\frac{x+2010}{2008}+\frac{x+2010}{2007}-\frac{x+2010}{2000}-\frac{x+2010}{1999}-\frac{x+2010}{1998}=0\)
<=>\(\left(x+2010\right).\left(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}-\frac{1}{2000}-\frac{1}{1999}-\frac{1}{1998}\right)=0\)
<=> x+2010 = 0 vì \(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}-\frac{1}{2000}-\frac{1}{1999}-\frac{1}{1998}\ne0\)
<=> x = -2010
\(x=\frac{36}{25}\)