Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: =>1/3:x=3/5-2/3=9/15-10/15=-1/15
=>x=-1/3:1/15=5
2: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{2}{3}-3=\dfrac{2}{5}\cdot\left(-10\right)=-4\)
=>x*2/3=-1
=>x=-3/2
3: \(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}:x=\dfrac{25}{12}:\dfrac{-3}{50}=\dfrac{25}{12}\cdot\dfrac{-50}{3}\)
hay x=-48/625
9: =>x=-2*3/1,5=-4
8: =>2/3:x=5/2:-3/10=5/2*(-10)/3=-50/6=-25/3
=>x=-2/3:25/3=-2/3*3/25=-2/25
2, \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\\\dfrac{5}{4}x-\dfrac{7}{2}=0\\\dfrac{5}{8}x+\dfrac{3}{5}=0\\\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}\\\\x=\dfrac{-24}{25}\\\end{matrix}\right.\)
câu E
\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{5}{2}\\\left(2x-5\right)\left(5-2x\right)=-\left(\dfrac{3}{2}\right)^4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{5}{2}\\\left|2x-5\right|=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{5}{2}\\2x-5=-\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\Rightarrow x=\dfrac{11}{8}< \dfrac{5}{2}\left(n\right)\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{5}{2}\\2x-5=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\Rightarrow x=\dfrac{29}{8}>\dfrac{5}{2}\left(n\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
câu F (bạn cho vào lớp 7.2=lớp 14 nhé. )
h) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)
\(\Leftrightarrow5^x\left(1+25\right)=650\)
\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)
\(\Leftrightarrow5^x=25\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
haizzz,đăng ít thôi,chứ nhìn hoa mắt quá =.=
bây định làm j ở chỗ này vậy??? có j ib ns vs nhao chớ sao ns ở đây
3. Từ \(\dfrac{x-2}{27}=\dfrac{3}{x-2}\Rightarrow\left(x-2\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm9\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=-9\\x-2=9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=11\end{matrix}\right.\)
Vậy x = -7 hoặc x = 11
4. Từ \(\dfrac{2x+5}{9-2x}=\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow5\left(2x+5\right)=2\left(9-2x\right)\\ \Leftrightarrow10x+25=18-4x\\ \Leftrightarrow14x=-7\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
5. Từ \(\dfrac{x-7}{x+8}=\dfrac{x-8}{x+9}\)
\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x+9\right)=\left(x-8\right)\left(x+8\right)\\ \Leftrightarrow x^2+2x-63=x^2-64\\ \Leftrightarrow2x=-1\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
a) \(\dfrac{-2}{3}:x+\dfrac{5}{8}=\dfrac{-7}{12}\) b)\(\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x\right)^2=\dfrac{9}{4}\)
=> \(\dfrac{-2}{3}:x=\dfrac{-7}{12}-\dfrac{5}{8}=\dfrac{-29}{24}\) => \(\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x\right)^2=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\)
=> \(x=\dfrac{-2}{3}:\dfrac{-29}{24}\) => \(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x=\dfrac{3}{2}\)
=> \(x=\dfrac{-2}{3}.\dfrac{-24}{29}=\dfrac{16}{29}\) => \(\dfrac{3}{2}x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}\)
=> \(\dfrac{3}{2}x=\dfrac{-13}{10}\)
=> \(x=\dfrac{-13}{10}:\dfrac{3}{2}\)
=> \(x=\dfrac{-13}{10}.\dfrac{2}{3}=\dfrac{-13}{15}\)
a: |x-1/2|=7/2
=>x-1/2=7/2 hoặc x-1/2=-7/2
=>x=4 hoặc x=-3
b: \(x:\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{8}=x\)
=>8/3x-x=-5/8
=>5/3x=-5/8
hay x=-5/8:5/3=-5/8x3/5=-15/40=-3/8
c: \(\dfrac{5}{6}-\left|x-\dfrac{1}{2}\right|=\dfrac{15}{18}=\dfrac{5}{6}\)
=>|x-1/2|=0
=>x-1/2=0
hay x=1/2
e: \(\left(5x-3\right)^2-\dfrac{1}{64}=0\)
=>(5x-3)2=1/64
=>5x-3=1/8 hoặc 5x-3=-1/8
=>5x=25/8 hoặc 5x=23/8
=>x=5/8 hoặc x=23/40
a.\(\dfrac{2}{3}\)x +1=\(\dfrac{7}{15}\)
\(\dfrac{2}{3}x\) =\(\dfrac{7}{15}-\dfrac{15}{15}\)
\(\dfrac{2}{3}x\) =\(\dfrac{-8}{15}\)
\(x\) =\(\dfrac{-8}{15}:\dfrac{2}{3}\)
\(x\) = \(\dfrac{-4}{5}\)
c.\(\dfrac{x}{12}=\dfrac{5}{9}\)
➝\(x.9=12.5\)
➝\(x.9=60\)
➝\(x=\dfrac{60}{9}=\dfrac{20}{3}\)
\(\dfrac{x-1}{9}+\dfrac{x-2}{8}+\dfrac{x-3}{7}=3\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-1}{9}-1\right)+\left(\dfrac{x-2}{8}-1\right)+\left(\dfrac{x-3}{7}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-10}{9}+\dfrac{x-10}{8}+\dfrac{x-10}{7}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-10\right)\left(\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{7}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x=10\)