Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a.\dfrac{5}{4}.x=\dfrac{4}{7}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{7}:\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{7}.\dfrac{4}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{16}{35}\)
\(b.\dfrac{3}{4}:x=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}:\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}.2\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{6}{4}\)
9) \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{9}{x}\)
Theo định nghĩa về hai phân số bằng nhau, ta có:
\(4\cdot9=x^2\\ 36=x^2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)
8)
\(x:\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{2}{5}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{3}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{1}{15}\\ x=\dfrac{1}{15}\cdot\dfrac{5}{3}\\ x=\dfrac{1}{9}\)
7)
\(2x-16=40+x\\ 2x-x=40+16\\ x\left(2-1\right)=56\\ x=56\)
6)
\(1\dfrac{1}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{2}=-7-x\\ -7-x=0\\ x=-7-0\\ x=-7\)
5)
\(3\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{17}{6}\\ x=\dfrac{17}{6}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{17}{3}\)
4)
\(x\cdot\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
3)
\(\left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-1\dfrac{1}{2}\\ \left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-\dfrac{3}{2}\\ \dfrac{2x}{5}+2=-\dfrac{3}{2}\cdot\left(-4\right)\\ \dfrac{2x}{5}+2=6\\ \dfrac{2x}{5}=6-2\\ \dfrac{2x}{5}=4\\ 2x=4\cdot5\\ 2x=20\\ x=20:2\\ x=10\)
2)
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-0,25\\ \dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{1}{2}:-\dfrac{7}{12}\\ x=-\dfrac{6}{7}\)
1)
\(\dfrac{4}{3}+x=\dfrac{2}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}-\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{6}{5}\)
a) Thực hiện phép nhân ở vế phải rồi áp dụng quy tắc chuyển vế.
b) Thực hiện phép nhân ở về phải rồi quy đồng mẫu hai vế.
ĐS. a) ; b) x = -40.
Tìm \(x\), biết :
a) \(x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{13}\)
b) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{-1}{7}\)
a) \(x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{13}\)
=> \(x=\dfrac{13}{52}+\dfrac{8}{52}\)
=> \(x=\dfrac{21}{52}\)
b) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{-1}{7}\)
=> \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{14}{21}+\dfrac{-3}{21}\)
=> \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{11}{21}\)
=> \(x=\dfrac{11}{21}\)x \(3\)
=> \(x=\dfrac{11}{7}\)
c) \(\dfrac{x+1}{35}+\dfrac{x+2}{34}+\dfrac{x+3}{33}=\dfrac{x+4}{32}+\dfrac{x+5}{31}+\dfrac{x+6}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+1}{35}+1+\dfrac{x+2}{34}+1+\dfrac{x+3}{33}+1=\dfrac{x+4}{32}+1+\dfrac{x+5}{31}+1+\dfrac{x+6}{30}+1\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+1+35}{35}+\dfrac{x+2+34}{34}+\dfrac{x+3+33}{33}=\dfrac{x+4+32}{32}+\dfrac{x+5+31}{31}+\dfrac{x+6+30}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+36}{35}+\dfrac{x+36}{34}+\dfrac{x+36}{33}=\dfrac{x+36}{32}+\dfrac{x+36}{31}+\dfrac{x+36}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+36}{35}+\dfrac{x+36}{34}+\dfrac{x+36}{33}-\dfrac{x+36}{32}-\dfrac{x+36}{31}-\dfrac{x+36}{30}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+36\right)\left(\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{34}+\dfrac{1}{33}+\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{31}+\dfrac{1}{30}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+36=0\left(\text{vì }\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{34}+\dfrac{1}{33}+\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{31}+\dfrac{1}{30}\ne0\right)\)
\(\Rightarrow x=-36\)
Vậy ...
a/ Ta có: \(-4\dfrac{3}{5}.2\dfrac{4}{3}\le x\le-2\dfrac{3}{5}:1\dfrac{6}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-23}{5}.\dfrac{10}{3}\le x\le\dfrac{-13}{5}:\dfrac{21}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-46}{3}\le x\le\dfrac{-13}{5}.\dfrac{15}{21}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-46}{3}\le x\le\dfrac{-13}{7}\)
\(\Rightarrow-15,\left(3\right)\le x\le-1,\left(857142\right)\)
Vì x \(\in\) Z nên x \(\in\left\{-1;-2;-3;...;-15\right\}\)
Chúc bạn học tốt!!!
a)\(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=-\dfrac{1}{4}\)
6. \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{9}{x}\)
=>x2=4.9=36
=>x\(\in\)\(\left\{-6;6\right\}\)
\((\dfrac{2x}{5}+2):\left(-4\right)=-1\dfrac{1}{2}\)
(\(\dfrac{2x}{5}+2):\left(-4\right)=-\dfrac{3}{2}\)
\(\dfrac{2x}{5}=-\dfrac{3}{2}.\left(-4\right)\)
\(\dfrac{2x}{5}=6\)
\(\dfrac{2x}{5}=\dfrac{30}{5}\)
2x = 30
x = 30 : 2 = 15
a, \(\dfrac{3}{4}.x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{1}{6}\)
\(\dfrac{3}{4}.x=\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{3}{4}.x=\dfrac{-1}{30}\)
\(x=\dfrac{-1}{30}:\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{-2}{45}\)
b, \(\left(4\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{5}x\right):\dfrac{7}{4}=\dfrac{11}{14}\)
\(\left(4\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{5}x\right)=\dfrac{11}{14}.\dfrac{7}{4}\)
\(4\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{5}x=\dfrac{11}{8}\)
\(\dfrac{2}{5}x=4\dfrac{1}{2}-\dfrac{11}{8}\)
\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{9}{2}-\dfrac{11}{8}\)
\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{25}{8}\)
\(x=\dfrac{25}{8}:\dfrac{2}{5}\)
\(x=\dfrac{125}{16}\)
Tìm x biết:
\(\left(4,5-2x\right).1\dfrac{4}{7}=\dfrac{11}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(4,5-2x\right)=\dfrac{11}{4}:1\dfrac{4}{7}\)
\(\Leftrightarrow4,5-2x=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=4,5-\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{11}{4}\)
Vậy \(x=\dfrac{11}{8}\)
Tìm số nguyên x biết:
Theo đề bài, ta có:
\(4\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{2}\right)\le x\le\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\right)\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{13}{9}\le x\le-\dfrac{11}{18}\) hay \(-\dfrac{26}{18}\le x\le-\dfrac{11}{18}\)
\(\Leftrightarrow-1,\left(4\right)\le x\le-0,6\left(1\right)\)
Mà \(x\in Z\) nên x=-1
Vậy x = -1
\(\dfrac{x-1}{-4}=\dfrac{-4}{x-1}\left(x\ne1\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\cdot\left(x-1\right)=\left(-4\right)\cdot\left(-4\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=4^2\)
TH1: \(x-1=4\Rightarrow x=4+1=5\left(tm\right)\)
TH2: \(x-1=-4\Rightarrow x=-4+1=-3\left(tm\right)\)
\(\dfrac{x-1}{-4}=\dfrac{-4}{x-1}\left(dk:x\ne1\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\cdot\left(x-1\right)=-4\cdot\left(-4\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=\left(\pm4\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=4\\x-1=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\left(tm\right)\)