Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2x - 138 = 23 . 32
=> 2x - 138 = 72
=> 2x = 72 + 138
=> 2x = 210
=> x = 105
10 + 2x = 43 . 42
10 + 2x =1024
2x = 1024 - 10
2x = 1014
x = 507
(3x - 24) . 73 = 2.74
3x - 24 = 2 . 74 : 73
3x - 16 = 14
3x = 14 + 16
3x = 30
x = 10
x4 = 16
=> x4 = 24
=> x = 2
\(a,2.\left(x+15\right)-5=35\)
\(\Leftrightarrow2.\left(x+15\right)=35+5\)
\(\Leftrightarrow2.\left(x+15\right)=40\)
\(\Leftrightarrow x+15=40:2\)
\(\Leftrightarrow x+15=20\)
\(\Leftrightarrow x=20-15\)
\(\Leftrightarrow x=5\) \(\text{Vậy }x=5\)
\(b,9x-33=3^{2015}:3^{2014}\)
\(\Leftrightarrow9x-33=3^{2015-2014}\)
\(\Leftrightarrow9x-33=3\)
\(\Leftrightarrow9x=3+33\)
\(\Leftrightarrow9x=36\)
\(\Leftrightarrow x=36:9\)
\(\Leftrightarrow x=4\) \(\text{Vậy }x=4\)
\(c,3.\left(2x-4\right)^3=24\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-4\right)^3=24:3\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-4\right)^3=8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-4\right)^3=2^3\)
\(\Leftrightarrow2x-4=2\)
\(\Leftrightarrow2x=2+4\)
\(\Leftrightarrow2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=6:2\)
\(\Leftrightarrow x=3\) \(\text{Vậy }x=3\)
\(d,\left(x-140\right):7=3\)
\(\Leftrightarrow\left(x-140\right)=3.7\)
\(\Leftrightarrow x-140=21\)
\(\Leftrightarrow x=21+140\)
\(\Leftrightarrow x=161\) \(\text{Vậy }x=161\)
\(e,2.3^x-5^3:5^5=29\)
\(\Leftrightarrow2.3^x-5^3:5^3:5^2=29\)
\(\Leftrightarrow2.3^x-1:5^2=29\)
\(\Leftrightarrow2.3^x-\frac{1}{25}=29\)
\(\Leftrightarrow2.3^x=29+\frac{1}{25}\)
\(\Leftrightarrow2.3^x=\frac{726}{25}\)
\(\Leftrightarrow3^x=\frac{726}{25}:2\)
\(\Leftrightarrow3^x=\frac{726}{25}:2\)
\(\Leftrightarrow3^x=\frac{363}{25}\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^{2,435369636...}\)
\(\Leftrightarrow x=2,435369636...\)
\(\text{Vậy }x=2,435369636\left(\text{bạn thử kiểm tra lại đề nha}\right)\)
\(f,12:x\text{ và }x\le5\)
\(\text{Do }x\le5\)
\(\Leftrightarrow12:x\le2,4\left(\text{lấy 12 chia cho cả 2 vế}\right)\)
\(\text{Câu này bạn phải cho điều kiện }x\in N,\text{nếu không x có nhiều giá trị lắm }\)
\(\text{Nếu }x\in N\Rightarrow12:x\in N\)
\(\Leftrightarrow12:x\le2,4\left(\text{lấy 12 chia cho cả 2 vế}\right)\)
\(\Rightarrow12:x\in\left\{0;1;2\right\}\)
\(\begin{matrix}12:x&0&1&2\\x&x\in\varnothing&12&6\\\text{Đánh giá}&Loại&Chọn&Chọn\end{matrix}\)
\(\text{Vậy }x\in\left\{6;12\right\}\)
\(g,3x-2x+7x=16\)
\(\Leftrightarrow x.\left(3-2+7\right)=16\)
\(\Leftrightarrow x.8=16\)
\(\Leftrightarrow x=16:8\)
\(\Leftrightarrow x=2\) \(\text{Vậy }x=2\)
\(h,5^{10}.\left(2x-1\right)=5^{12}\)
\(\Leftrightarrow2x-1=5^{12}:5^{10}\)
\(\Leftrightarrow2x-1=5^2\)
\(\Leftrightarrow2x-1=25\)
\(\Leftrightarrow2x=25+1\)
\(\Leftrightarrow2x=26\)
\(\Leftrightarrow x=26:2\)
\(\Leftrightarrow x=13\) \(\text{Vậy }x=13\)
\(i,5⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(5\right)=\left\{-1;1;-5;5\right\}\)
x+1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
x | 0 | -2 | 4 | -6 |
Đánh giá | Chọn | Chọn | Chọn | Chọn |
\(\text{Vậy }x\in\left\{-6;-2;0;4\right\}\)
a; -2\(x\) - 3.(\(x-17\)) = 34 - 2.( - \(x\) + 25)
- 2\(x\) - 3\(x\) + 51 = 34 + 2\(x\) - 50
2\(x\) + 2\(x\) + 3\(x\) = - 34 + 50 + 51
7\(x\) = 67
\(x\) = 67 : 7
\(x\) = \(\dfrac{67}{7}\)
Vậy \(x\) = \(\dfrac{67}{7}\)
b; 17\(x\) + 3.(- 16\(x\) - 37) = 2\(x\) + 43 - 4\(x\)
17\(x\) - 48\(x\) - 111 = 2\(x\) - 4\(x\) + 43
- 31\(x\) - 2\(x\) + 4\(x\) = 111 + 43
- \(x\) x (31 + 2 - 4) = 154
- \(x\) x (33 - 4) = 154
- \(x\) x 29 = 154
- \(x\) = 154 : (-29)
\(x\) = - \(\dfrac{154}{29}\)
Vậy \(x=-\dfrac{154}{29}\)
Nếu bài dễ thì cố gắng tự làm bạn nhé.
Bài 1:
a) \(2x+3=5\)
\(\Leftrightarrow2x=5-3=2\)
\(\Leftrightarrow x=2:2=1\)
Vậy: x=1
b) \(\left(2x-3\right)^2=9\)\(=3^2=\left(-3\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=3\\2x-3=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\left(3+3\right):2=3\\x=\left(-3+3\right):2=0\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{3;0\right\}\)
c) \(3x+4=2x-7\)
\(\Leftrightarrow2x-3x=7+4\)
\(\Leftrightarrow-1x=11\)
\(\Leftrightarrow x=-11\)
Vậy: x=-11
d) \(\left(4x-1\right)^3=27\)\(=3^3\)
\(\Rightarrow4x-1=3\)
\(\Leftrightarrow4x=3+1=4\)
\(\Leftrightarrow x=4:4=1\)
Vậy: x=1
e) \(\left(x-7\right).2=3.\left(2x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-14=6x+12\)
\(\Leftrightarrow2x-6x=12+14\)
\(\Leftrightarrow-4x=26\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{26}{-4}=\frac{13}{-2}\)
Vậy: \(x=\frac{13}{-2}\)
Nhưng nó cx tương tự mà, nếu bạn hiểu được mấy bài mik làm trên rồi cx tự làm được thôi, quan trọng ko phải đủ bài tập mà phải thấm bài tập và cách làm vào đầu, chứ ko phải chép, chép. Ms cả kiến thức cơ bản nha bạn. đặng tuấn đức
1/ 3(x - 2) = 9 => x - 2 = 3 => x = 5
2/ 3(x - 36) = 216 => x - 36 = 72 => x = 108
3/ (x - 3)3 = 33 => x - 3 = 3 => x = 6
4/ 2x = 32 => 2x = 25 => x = 5
5/ 3x - 16 = 2.74 : 73 = 14 => 3x = 30 => x = 10
6/ (6x - 39) : 3 = 201 => 6x - 39 = 603 => 6x = 642 => x = 107
7/ (3x - 15)2 = 81 => (3x - 15)2 = 92 => 3x - 15 = 9 => 3x = 24 => x = 8
8/ 3(x + 4) = 105 => x + 4 = 35 => x = 31
9/ 12x - 43 = 4.84 : 83 = 32 => 12x = 32 : 64 => 12x = 1/2 => x = 1/24
10/ 41 - (2x - 5) = 680 => 2x - 5 = -639 => 2x = -634 => x = - 317
Bài 1 tự làm!
Bài 2:
a, \(\left(3x-4\right)\left(x-1\right)^3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-4=0\\\left(x-1\right)^3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\)
b, \(2^{2x-1}:4=8^3\Rightarrow2^{2x-1}:2^2=2^9\)
\(\Rightarrow2x-1-2=9\Rightarrow2x-3=9\Rightarrow2x-12\Rightarrow x=6\)
c, Đề chưa rõ
d, \(\left(x+2\right)^5=2^{10}\Rightarrow\left(x+2\right)^5=4^5\Rightarrow x+2=4\Rightarrow x=2\)
e, \(\left(3x-2^4\right).7^3=2.7^4\Rightarrow3x-2^4=2.7^4:7^3\Rightarrow3x-16=2.7=14\)
\(\Rightarrow3x=14+16=30\Rightarrow x=\dfrac{30}{3}=10\)
f, \(\left(x+1\right)^2=\left(x+1\right)^0\Rightarrow\left(x+1\right)^2=1\) (vì x0 = 1)
\(\Rightarrow x+1=1\Rightarrow x=0\)
a) \(\left(x-1\right):3=2^3\) \(\Leftrightarrow\) \(\left(x-1\right):3=8\) \(x+1=24\) \(\Leftrightarrow\) \(x=23\) vậy \(x=23\)
b) \(12-2\left(x+5\right)=-10\) \(\Leftrightarrow\) \(12-2x-10=-10\)
\(\Leftrightarrow\) \(-2x=-12\) \(\Leftrightarrow\) \(x=6\) vậy \(x=6\)
c) \(x-12\left(x+5\right)=-10\) \(\Leftrightarrow\) \(x-12x-60=-10\)
\(\Leftrightarrow\) \(-11x=50\) \(\Leftrightarrow\) \(x=\dfrac{50}{-11}\) vậy \(x=\dfrac{50}{-11}\)
e) \(13-x:2=10\Leftrightarrow-x:2=-3\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
f) \(\left|12-x\right|-7=5\)
th1 : \(x\le12\) thì \(\left|12-x\right|-7=5\) \(\Leftrightarrow\) \(12-x-7=5\) \(\Leftrightarrow\) \(-x=0\Leftrightarrow x=0\)
th2 : \(x>12\) thì \(\left|12-x\right|-7=5\) \(\Leftrightarrow\) \(x-12-7=5\) \(\Leftrightarrow\) \(x=24\) vậy \(x=0;x=24\)
i) \(x^2-7=2\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow x=3\) vậy \(x=3\)
k) \(x^3-4=-12\) \(\Leftrightarrow\) \(x^3=-8\) \(\Leftrightarrow x=-2\) vậy \(x=-2\)
a)\(\left(x-1\right):3=2^3\Rightarrow x-1=2^3.3=24\Rightarrow x=25\)
b)\(12-2\left(x+5\right)=-10\Leftrightarrow12-2x-10=-10\Rightarrow2-2x=-10\Rightarrow2x=12\Rightarrow x=6\)c)\(x-12\left(x+5\right)=-10\Rightarrow x-12x-60=-10\Rightarrow-11x-60=-10\Rightarrow-11x=-70\Rightarrow x=\dfrac{70}{-11}\)d)\(6-\left|x\right|=5\Rightarrow\left|x\right|=1\Rightarrow x=\left\{\pm1\right\}\)
Làm nốt nha
a) \(58+7x=100\)
\(=>7x=100-58\)
\(=>7x=42\)
\(=>x=42:7\)
\(=>x=6\)
b) \(3x-7=28\)
\(=>3x=28+7\)
\(=>3x=35\)
\(=>x=35:3\)
\(=>x=\dfrac{35}{3}\)
c) \(x-56:4=16\)
\(=>x-14=16\)
\(=>x=16+14\)
\(=>x=30\)
d) \(101+\left(36-4x\right)=105\)
\(=>36-4x=105-101\)
\(=>36-4x=4\)
\(=>4x=36-4\)
\(=>4x=32\)
\(=>x=32:4\)
\(=>x=8\)
e) \(\left(x-12\right):12=12\)
\(=>x-12=12.12\)
\(=>x-12=144\)
\(=>x=144-12\)
\(=>x=132\)
f) \(\left(3x-2^4\right).7^3=2.7^4\)
\(=>3x-2^4=2.7^4:7^3\)
\(=>3x-16=2.7=14\)
\(=>3x=14+16\)
\(=>3x=30\)
\(=>x=30:3\)
\(=>x=10\)
i) \(\left(10+2x\right).4^{2011}=4^{2013}\)
\(=>10+2x=4^{2013}:4^{2011}\)
\(=>10+2x=4^2=16\)
\(=>2x=16-10\)
\(=>2x=6\)
\(=>x=6:2\)
\(=>x=3\)
\(#WendyDang\)