\(x\left(x-5\right)-4x+20\)

b, \(x\l...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 10 2017

a, \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-\left(4x-20\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-5=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left(5;4\right)\)

b ,\(x\left(x+6\right)-7x-42=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-\left(7x+42\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+6=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\x=7\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left(-6;7\right)\)

8 tháng 10 2017

a, \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow x=5;x=4\)

b, \(x\left(x+6\right)-7x-42=0\)

\(\Rightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Rightarrow x=-6;x=7\)

3 tháng 1 2020

a. x(x-5)-4x+20=0

\(\Leftrightarrow\)x(x-5)-4(x-5)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-4)(x-5)=0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=5\end{cases}}}\)

b, x(x+6)-7x-42=0

\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x+6\right)=0\\ \Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x+6=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-6\end{cases}}}\)

3, x^3-5x^2+x-5=0

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-5=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow x-5=0\\ \Leftrightarrow x=5\)

23 tháng 6 2017

\(\left(x+1\right)^2=x+1\)

\(\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)=0\)

\(\left(x+1\right)\left(x+1-1\right)=0\)

\(\left(x+1\right)x=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=0\end{cases}}\)vậy.....

\(x\left(x-5\right)^2-4x+20=0\)

\(x\left(x-5\right)^2-4\left(x-5\right)=0\)

\(\left(x-5\right)\left[x\left(x-5\right)-4\right]=0\)

\(\left(x-5\right)\left(x^2-5x-4\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x^2-5x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-0,7015621187\end{cases}}}\)vậy.........

\(x\left(x+6\right)-7x-42=0\)
\(x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)

\(\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\x-7=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=7\end{cases}}}\) vậy....

\(x^3-5x^2+x-5=0\)

\(x^2\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)

\(\left(x-5\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x^2+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x^2=-1\Rightarrow x\in\Phi\end{cases}}}\)vậy........

\(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)

\(x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)

\(\left(x-2\right)\left(x^3+10x\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x^3+10x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=0\end{cases}}}\)vậy..............

nhớ chọn mk nha

1 tháng 10 2020

a) (2x - 3)2 = (x + 5)2

=> 4x2 - 12x + 9 = x2 + 10x + 25

=> 4x2 - 12x + 9 - (x2 + 10x + 25) = 0

=> 3x2 - 22x - 16 = 0

=> 3x2 - 24x + 2x - 16 = 0

=> 3x(x - 8) + 2(x - 8) = 0

=> (3x + 2)(x - 8) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-8=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{3}\\x=8\end{cases}}\)

b) x2(x - 1) - 4x2 + 8x - 4 = 0

=> x2(x - 1) - (2x  - 2)2 = 0

=> x2(x - 1) - [2(x- 1)]2 = 0

=> x2(x - 1) - 4(x - 1)2 = 0

=> (x - 1)(x2 - 4(x - 1) = 0

=> (x - 1)(x2 - 4x + 4) = 0

=> (x - 1)(x - 2)2 = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)

c) x2 + 7x + 12 = 0

=> x2 + 3x + 4x + 12 = 0

=> x(x + 3) + 4(x + 3) = 0

=> (x + 4)(x + 3) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\x+3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=-3\end{cases}}\)

d) x2 + 3x - 18 = 0

=> x2 + 6x - 3x - 18 = 0

=> x(x + 6) - 3(x + 6) = 0

=> (x - 3)(x + 6) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+6=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-6\end{cases}}\)

e) x(x + 6) - 7x - 42 = 0

=> x(x + 6) - 7(x + 6) = 0

=> (x - 7)(x + 6) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x+6=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-6\end{cases}}\)

1 tháng 10 2020

1. ( 2x - 3 )2 = ( x + 5 )2

<=> ( 2x - 3 )2 - ( x + 5 )2 = 0

<=> [ ( 2x - 3 ) - ( x + 5 ) ][ ( 2x - 3 ) + ( x + 5 ) ] = 0

<=> ( 2x - 3 - x - 5 )( 2x - 3 + x + 5 ) = 0

<=> ( x - 8 )( 3x + 2 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-8=0\\3x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)

2. x2( x - 1 ) - 4x2 + 8x - 4 = 0

<=> x2( x - 1 ) - ( 4x2 - 8x + 4 ) = 0

<=> x2( x - 1 ) - 4( x2 - 2x + 1 ) = 0

<=> x2( x - 1 ) - 4( x - 1 )2 = 0

<=> ( x - 1 )[ x2 - 4( x - 1 ) ] = 0

<=> ( x - 1 )( x2 - 4x + 4 ) = 0

<=> ( x - 1 )( x - 2 )2 = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)

3. x2 + 7x + 12 = 0

<=> x2 + 3x + 4x + 12 = 0

<=> x( x + 3 ) + 4( x + 3 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x + 4 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=-4\end{cases}}\)

4. x2 + 3x - 18 = 0

<=> x2 - 3x + 6x - 18 = 0

<=> x( x - 3 ) + 6( x - 3 ) = 0

<=> ( x - 3 )( x + 6 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-6\end{cases}}\)

5. x( x + 6 ) - 7x - 42 = 0

<=> x( x + 6 ) - 7( x + 6 ) = 0

<=> ( x + 6 )( x - 7 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=7\end{cases}}\)

11 tháng 8 2020

a)  -4x(x - 7) + 4x(x2 - 5) = 28x2 - 13

=> -4x2 + 28x + 4x2 - 20x = 28x2 - 13

=> (-4x2 + 4x2) + (28x - 20x) = 28x2 - 13

=> 8x = 28x2 - 13

=> 8x - 28x2 + 13 = 0

=> phương trình vô nghiệm

b) (4x2 - 5x)(3x + 2) - 7x(x + 5) = (-4 + x)(-2x - 3) + 12x2 + 2x2

=> 4x2(3x + 2) - 5x(3x + 2) - 7x2 - 35x = -4(-2x - 3) + x(-2x - 3) + 14x2

=> 12x3 + 8x2 - 15x2 - 10x - 7x2 - 35x = 8x + 12 - 2x2 - 3x + 14x2

=> 12x3 + (8x2 - 15x2 - 7x2) + (-10x - 35x) = (8x - 3x) + 12 + (-2x2 + 14x2)

=> 12x3 - 14x2 - 45x = 5x + 12 + 12x2

=> 12x3 - 14x2 - 45x - 5x - 12 - 12x2 = 0

=> 12x3 + (-14x2 - 12x2) + (-45x - 5x) - 12 = 0

=> 12x3 - 26x2 - 50x - 12 = 0

Làm nốt

Cái câu b sửa cái đề lại nhé dấu " = " ở chỗ (-2x = 3) là gì vậy?

11 tháng 8 2020

a, \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)

\(\Leftrightarrow-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)

\(\Leftrightarrow-32x^2+8x+4x^3+13=0\)( vô nghiệm ) 

1, \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)

\(\Leftrightarrow-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)

\(\Leftrightarrow-32x^2+8x+4x^3-13=0\)( vô nghiệm )

2, \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

\(\Leftrightarrow12x^3-7x^2-10x-7x^2-35x=-2x^2+11x-12+12x^3+2x^2\)

\(\Leftrightarrow12x^3-14x^2-45x=11x-12+12x^3\)

\(\Leftrightarrow-14x^2-56x-12=0\)( vô nghiệm )

20 tháng 8 2020

Mình làm riêng ra nhá , chứ nhiều quá nên thông cảm cho mình :))

1. \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+4x^3+\left(28x-20x\right)=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+4x^3+8x-28x^2+13=0\)

=> \(\left(-4x^2-28x^2\right)+4x^3+8x+13=0\)

=> \(-32x^2+4x^3+8x+13=0\)

=> vô nghiệm

2. \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

=> \(4x^2\left(3x+2\right)-5x\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=-4\left(-2x+3\right)+x\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x=8x-12-2x^2+3x+12x^3+2x^2\)

=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x-8x+12+2x^2-3x-12x^3-2x^2=0\)

=> \(\left(12x^3-12x^3\right)+\left(8x^2-15x^2-7x^2+2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-35x-8x-3x\right)+12=0\)

=> \(-14x^2-56x+12=0\)

=> .... tự tìm

Câu c dấu bằng chỗ nào ?