Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^3+2x^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(TH1:x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
\(TH2:x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\)
Mà \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)nên loại TH2
Vậy x = 1
Câu a), x = -1 nha, kết luận nhầm
b) \(x^3-4x^2+12x-27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-3x+9\right)-4x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-7x+9\right)=0\)
\(TH1:x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
\(TH2:x^2-7x+9=0\)
\(\cdot\Delta=\left(-7\right)^2-4.9=13\)
Vậy pt của TH2 có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{7+\sqrt{13}}{2}\);\(x_2=\frac{7-\sqrt{13}}{2}\)
6) c) x3 - x2 + x = 1
<=> x3 - x2 + x - 1 = 0
<=> (x3 - x2) + (x - 1) = 0
<=> x2 (x - 1) + (x - 1) = 0
<=> (x - 1) (x2 + 1) = 0
=> x - 1 = 0 hoặc x2 + 1 = 0
* x - 1 = 0 => x = 1
* x2 + 1 = 0 => x2 = -1 => x = -1
Vậy x = 1 hoặc x = -1
Bài 5:
a) Đặt \(A=\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^8-1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^{16}-1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=3^{32}-1\)
\(\Rightarrow A=\frac{3^{32}-1}{8}\)
b) (7x+6)2 + (5-6x)2 - (10-12x)(7x+6)
=(7x+6)2 + (5-6x)2 - 2(5-6x)(7x+6)
\(=\left(7x+6-5+6x\right)^2\)
\(=\left(13x+1\right)^2\)
\(\left(3x-2\right)\left(x+6\right)\left(x^2+5\right)=0\)
\(TH1:3x-2=0\Leftrightarrow3x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
\(TH2:x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(TH3:x^2+5=0\Leftrightarrow x^2=5\Leftrightarrow x=\sqrt{5}\)( ns vô nghiệm cx ko sai nha )
\(\left(2x+5\right)^2=\left(3x-1\right)^2\)
\(2x+5=3x-1\)
\(2x-3x=-1-5\)
\(-1x=-6\)
\(x=6\)
a) \(3x^3-12x=0\)
=> \(3x\left(x^2-4\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm2\end{cases}}\)
b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)
=> \(x^2\left(x-3\right)+\left(-4x+12\right)=0\)
=> \(x^2\left(x-3\right)-4x+12=0\)
=> \(x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
=> \(\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)
c) \(\left(3x-1\right)^2-\left(2x-3\right)^2=0\)
=> \(\left[3x-1-\left(2x-3\right)\right]\left(3x-1+2x-3\right)=0\)
=> \(\left(3x-1-2x+3\right)\left(3x-1+2x-3\right)=0\)
=> \(\left(x+2\right)\left(5x-4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{4}{5}\end{cases}}\)
d) \(x^2-4x-21=0\)
=> \(x^2+3x-7x-21=0\)
=> \(x\left(x+3\right)-7\left(x+3\right)=0\)
=> (x + 3)(x - 7) = 0 => x = -3 hoặc x = 7
e) 3x2 - 7x - 10 = 0
=> 3x2 + 3x - 10x - 10 = 0
=> 3x(x + 1) - 10(x + 1) = 0
=> (x + 1)(3x - 10) = 0
=> x = -1 hoặc x = 10/3
a) \(3x^3-12x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0;2\right\}\)
b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;2;3\right\}\)
c) \(\left(3x-1\right)^2-\left(2x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(5x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;\frac{4}{5}\right\}\)
Ta có : 3x3 - 12x = 0
=> 3x(x2 - 4) = 0
=> x(x - 2)(x + 2) = 0
=> \(x\in\left\{0;2;-2\right\}\)
b) x2(x - 3) + 12 - 4x = 0
=> x2(x - 3) - 4(x - 3) = 0
=> (x2 - 4)(x - 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x=3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm2\\x=3\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-2;2;3\right\}\)
c) (3x - 1)2 - (2x - 3)2 = 0
=> (3x - 1 - 2x + 3)(3x - 1 + 2x - 3) = 0
=> (x + 2)(5x - 4) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\5x-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=0,8\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-2;0,8\right\}\)
d) x2 - 4x - 21 = 0
=> x2 - 7x + 3x - 21 = 0
=> x(x - 7) + 3(x - 7) = 0
=> (x + 3)(x - 7) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-7=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=7\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-3;7\right\}\)
e) 3x2 - 7x - 10 = 0
=> 3x2 + 3x - 10x - 10 = 0
=> 3x(x + 1) - 10(x + 1) = 0
=> (3x - 10)(x + 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}3x-10=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{3}\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{10}{3};-1\right\}\)
a) \(3x^3-6x^2=0\)
\(3x^2\left(x-2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}3x^2=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
b) \(x\left(x-4\right)-12x+48=0\)
\(x^2-4x-12x+48=0\)
\(x^2-16x+48=0\)
\(\left(x-12\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=12\\x=4\end{cases}}\)
c) Viết thiếu nha :v
d) \(2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=16\)
\(2x^2-10x-x^2-2x^2-3x=16\)
\(-13x=16\)
\(x=-\frac{16}{13}\)
e) \(\left(4x^2-1\right)-\left(x-1\right)^2=-3\)
\(4x^2-1-x^2+2x-1=-3\)
\(3x^2-2+2x=-3\)
\(3x^2-2+2x+3=0\)
\(3x^2+1+2x=0\)
Vì \(3x^2+1+2x>0\)nên:
\(x\in\varnothing\)
A) 3x3 - 6x2 = 0
=> 3x2(x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}3x^2=0\\x-2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
b) x(x - 4) - 12x + 48 = 0
=> x(x - 4) - 12(x - 4) = 0
=> (x - 12)(x - 4) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-4=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=12\\x=4\end{cases}}\)
c) x(x - 4) - (x2 - 8) = x2 - 4x - x2 + 8 = 4x + 8
Bài dài quá bạn mình VD mỗi bài 1 câu thôi
Bài 1 : Phương pháp : biểu diễn biểu thức dưới dạng một lũy thừa mũ chẵn cộng với một số nguyên dương
a) x2 + 2x + 2
= x2 + 2 . x . 1 + 11 + 1
= ( x + 1 )2 + 1
mà ( x + 1 )2 >= 0 với mọi x
=> ( x + 1 )2 + 1 >= 1 với mọi x => vô nghiệm
Bài 2 :
a) \(4x^2-12x+11\)
\(=4\left(x^2-3x+\frac{11}{4}\right)\)
\(=4\left(x^2-2\cdot x\cdot\frac{3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\right)\)
\(=4\left[\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\right]\)
\(=4\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+2\)
mà 4 ( x - 3/2 )2 >= 0 với mọi x
=> biểu thức >= 2 với mọi x
Dấu "=" xảy ra <=> x - 3/2 = 0 <=> x = 3/2
Vậy Amin = 2 <=> x = 3/2
a, \(x^3-4x^2-12x+27=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3+27\right)-\left(4x^2+12x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-4x\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9-4x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-7x+9\right)=0\)
Đến đoạn này p tự nghĩ và phân tích tiếp nha, mk chịu rùi!!!
b, \(2x^2+x-6=0\)
\(\Rightarrow2x^2+4x-3x-6=0\)
\(\Rightarrow\left(2x^2+4x\right)-\left(3x+6\right)=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\) hoặc \(2x-3=0\)
\(\Rightarrow x=-2\) hoặc \(x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy \(x=-2\) ; \(x=\dfrac{3}{2}\)
Chúc pạn hok tốt!!!
b, 2x² - x - 6 = 0
2 * -6 = -12
-4 * 3 = -12
-4 + 3 = -1
2x² - 4x + 3x - 6 = 0 (same as original)
(2x² - 4x) + (3x - 6) = 0
2x(x - 2) + 3(x - 2) = 0
(2x + 3)(x - 2) = 0
2x + 3 = 0
2x = -3
x = -3/2
x - 2 = 0
x = 2
x = -3/2 and x = 2