Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (x - 4)2 - 36 = 0
=> (x - 4)2 = 36
=> x - 4 = 6 hoặc x - 4 = -6
=> x = 10 hoặc x = -2
b) hình như sai đề bn ạ
c) x(x - 5) - 4x + 20 = 0
=> x(x - 5) - 4(x - 5) = 0
=> (x - 5)(x - 4) = 0
=> x - 5 = 0 hoặc x - 4 = 0
=> x = 5 hoặc x = 4
Bài 1:
a) x2 + 5x = 0
⇔ x(x + 5) = 0
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x-0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
b) (12x3 - 8x) : x - 4x(3x - 1) = 0
⇔ 12x2 - 8 - 12x2 + 4x = 0
⇔ 4x - 8 = 0
⇔ 4x = 8
⇔ x = 2
Bài 2:
\(P=\dfrac{x^2-12x+36}{2x^2-72}\)
\(=\dfrac{\left(x-6\right)^2}{2\left(x^2-6^2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-6\right)^2}{2\left(x-6\right)\left(x+6\right)}\)
\(=\dfrac{x-6}{2\left(x+6\right)}\)
a) 2x2 - 98 = 0
2x2 = 0 + 98
2x2 = 98
x2 = 98 : 2
x2 = 49
x = \(\sqrt{49}\)
=> x = 7
Ta có : 2x2 - 98 = 0
=> 2(x2 - 49) = 0
Mà : 2 > 0
Nên x2 - 49 = 0
=> x2 = 49
=> x2 = -7;7
\(4x^2-28=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-7=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=7\)
\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{7}\)
a) \(x\left(x-2\right)-7x+14=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=7\end{cases}}\)
b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x^2=4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)
c) \(x^2+12x-13=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)+\left(13x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+13\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-13\end{cases}}\)
d) \(4x^2-4x=8\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
e) \(x^2-6x=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=10\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=\sqrt{10}\\x-3=-\sqrt{10}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{10}\\x=3-\sqrt{10}\end{cases}}\)
a) x( x - 2 ) - 7x + 14 = 0
<=> x( x - 2 ) - 7( x - 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 7 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=7\end{cases}}\)
b) x2( x - 3 ) + 12 - 4x = 0
<=> x2( x - 3 ) - 4( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 3 )( x2 - 4 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)
c) x2 + 12x - 13 = 0
<=> x2 - x + 13x - 13 = 0
<=> x( x - 1 ) + 13( x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( x + 13 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+13=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-13\end{cases}}\)
d) 4x2 - 4x = 8
<=> 4( x2 - x ) = 8
<=> x2 - x = 2
<=> x2 - x - 2 = 0
<=> x2 + x - 2x - 2 = 0
<=> x( x + 1 ) - 2( x + 1 ) = 0
<=> ( x + 1 )( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
e) x2 - 6x = 1
<=> x2 - 6x + 9 = 1 + 9
<=> ( x - 3 )2 = 10
<=> ( x - 3 )2 = ( ±√10 )2
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=\sqrt{10}\\x-3=-\sqrt{10}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{10}\\x=3-\sqrt{10}\end{cases}}\)
a) \(3x^3-12x=0\)
=> \(3x\left(x^2-4\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm2\end{cases}}\)
b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)
=> \(x^2\left(x-3\right)+\left(-4x+12\right)=0\)
=> \(x^2\left(x-3\right)-4x+12=0\)
=> \(x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
=> \(\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)
c) \(\left(3x-1\right)^2-\left(2x-3\right)^2=0\)
=> \(\left[3x-1-\left(2x-3\right)\right]\left(3x-1+2x-3\right)=0\)
=> \(\left(3x-1-2x+3\right)\left(3x-1+2x-3\right)=0\)
=> \(\left(x+2\right)\left(5x-4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{4}{5}\end{cases}}\)
d) \(x^2-4x-21=0\)
=> \(x^2+3x-7x-21=0\)
=> \(x\left(x+3\right)-7\left(x+3\right)=0\)
=> (x + 3)(x - 7) = 0 => x = -3 hoặc x = 7
e) 3x2 - 7x - 10 = 0
=> 3x2 + 3x - 10x - 10 = 0
=> 3x(x + 1) - 10(x + 1) = 0
=> (x + 1)(3x - 10) = 0
=> x = -1 hoặc x = 10/3
a) \(3x^3-12x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0;2\right\}\)
b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;2;3\right\}\)
c) \(\left(3x-1\right)^2-\left(2x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(5x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;\frac{4}{5}\right\}\)
Ta có : 3x3 - 12x = 0
=> 3x(x2 - 4) = 0
=> x(x - 2)(x + 2) = 0
=> \(x\in\left\{0;2;-2\right\}\)
b) x2(x - 3) + 12 - 4x = 0
=> x2(x - 3) - 4(x - 3) = 0
=> (x2 - 4)(x - 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x=3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm2\\x=3\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-2;2;3\right\}\)
c) (3x - 1)2 - (2x - 3)2 = 0
=> (3x - 1 - 2x + 3)(3x - 1 + 2x - 3) = 0
=> (x + 2)(5x - 4) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\5x-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=0,8\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-2;0,8\right\}\)
d) x2 - 4x - 21 = 0
=> x2 - 7x + 3x - 21 = 0
=> x(x - 7) + 3(x - 7) = 0
=> (x + 3)(x - 7) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-7=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=7\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-3;7\right\}\)
e) 3x2 - 7x - 10 = 0
=> 3x2 + 3x - 10x - 10 = 0
=> 3x(x + 1) - 10(x + 1) = 0
=> (3x - 10)(x + 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}3x-10=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{3}\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{10}{3};-1\right\}\)
a) x³ -x/4 = 0 <=> x(x² - 1/4) = 0 <=> x(x-1/2)(x+1/2) = 0
VT là tích của 3 thừa số, VT là 0 nên ta có:
x = 0 hoặc (x-1/2) = 0 hoặc (x+1/2) = 0
<=> x = 0 hoặc x = 1/2 hoặc x = -1/2