Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tìm x biết:
a) x2 - 25 = 0
b) x2 + 2x + 1 = 0
ghi rõ cách giải giúp mình nha! Mai mình nộp rồi...ToT
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-4x-1=0\)
\(\left(x^2-2\cdot x\cdot2+4\right)-5=0\)
\(\left(x-2\right)^2=\left(\sqrt{5}\right)^2\)
\(\Rightarrow x-2=\pm\sqrt{5}\)
Tự giải tiếp nha ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(2x\left(x-2016\right)-2x+4032=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-2016\right)-2\left(x-2016\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-2\right)\left(x-2016\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-1\right)\left(x-2016\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x-2016=0\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=2016\end{array}\right.\)
b)\(5x\left(x-3\right)=x-3\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-3=0\\5x-1=0\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=\frac{1}{5}\end{array}\right.\)
c)\(\left(3x-1\right)^2=\left(x+2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1+x+2\right)\left[\left(3x-1\right)-\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}4x+1=0\\2x-3=0\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-\frac{1}{4}\\x=\frac{3}{2}\end{array}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x3 = 25x
=> x3 - 25x = 0
=> x(x2 - 25) = 0
=> x(x - 5)(x + 5) = 0
=> x = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc x + 5 = 0
=> x = 0 hoặc x = 5 hoặc x = -5
b) x2 - 6x + 8 = 0
=> x2 - 6x + 9 - 1 = 0
=> (x - 3)2 - 12 = 0
=> (x - 3 - 1)(x - 3 + 1) = 0
=> (x - 4)(x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(8x\left(x-2007\right)-2x+4034=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2017\right)\left(4x-1\right)\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2017=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\4x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy x=2017 hoặc x=1/4
b.\(\dfrac{x}{2}+\dfrac{x^2}{8}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{2}\left(1+\dfrac{x}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=0\\1+\dfrac{x}{4}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\dfrac{x}{4}=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 hoặc x=-4
c.\(4-x=2\left(x-4\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(4-x\right)-2\left(x-4\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(4-x\right)\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4-x=0\\2x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy x=4 hoặc x=7/2
d.\(\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)+2x=4\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+3\right)=0\)
Nxet: (x2+3)>0 với mọi x
=> x-2=0 <=>x=2
Vậy x=2
a, 8\(x\).(\(x-2007\)) - 2\(x\) + 4034 = 0
4\(x\)(\(x\) - 2007) - \(x\) + 2017 = 0
4\(x^2\) - 8028\(x\) - \(x\) + 2017 = 0
4\(x^2\) - 8029\(x\) + 2017 = 0
4(\(x^2\) - 2. \(\dfrac{8029}{8}\) \(x\) +( \(\dfrac{8029}{8}\))2) - (\(\dfrac{8029}{4}\))2 + 2017 = 0
4.(\(x\) + \(\dfrac{8029}{8}\))2 = (\(\dfrac{8029}{4}\))2 - 2017
\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{8029}{8}+\dfrac{1}{2}.\sqrt{\left(\dfrac{8029}{4}\right)^2-2017}\\x=-\dfrac{8029}{8}-\dfrac{1}{2}.\sqrt{\left(\dfrac{8029}{4}\right)^2-2017}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(5\left(x+3\right)-2x\left(x+3\right)=0\)
<=> \(\left(5-2x\right)\left(x+3\right)=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}5-2x=0\\x+3=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
\(4x\left(x-2018\right)-x+2018=0\)
<=> \(4x\left(x-2018\right)-\left(x-2018\right)=0\)
<=> \(\left(4x-1\right)\left(x-2018\right)=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}4x-1=0\\x-2018=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\x=2018\end{cases}}\)
\(\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\left(x+1\right)\left(x+1-1\right)=0\)
<=> \(\left(x+1\right).x=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
học tốt
a) \(5\left(x+3\right)-2x\left(3+x\right)=0\)
\(5\left(x+3\right)+2x\left(x+3\right)=0\)
\(\left(x+3\right)\left(5+2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\5+2x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)
b) \(4x\left(x-2018\right)-x+2018=0\)
\(4x\left(x-2018\right)-\left(x-2018\right)=0\)
\(\left(x-2018\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2018=0\\4x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2018\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}\)
c) \(\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x+1-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+1-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=0\end{cases}}\)
a) Ta có: \(x^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{5;-5\right\}\)
b) Ta có: \(x^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
hay x=-1
Vậy: x=-1