Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(2.\left|5x-3\right|-2x=14\)
\(2\left|5x-3\right|=14+2x\)
\(\left|5x-3\right|=\frac{14+2x}{2}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=\frac{-14-2x}{2}\\5x-3=\frac{14+2x}{2}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(5x-3\right).2=-14-2x\\\left(5x-3\right).2=14+2x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}10x-6+2x=-14\\10x-6-2x=14\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}12x=-14+6\\8x=14+6\end{cases}}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}12x=-8\\8x=20\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=2,5\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=2,5\end{cases}}\)
Những câu sau tương tự nhé.
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
a.
\(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=16\)
\(6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=16\)
\(\left(6x^2-6x^2\right)+\left(21x-2x+5x-6x\right)-\left(7-5\right)=16\)
\(18x-2=16\)
\(18x=16+2\)
\(18x=18\)
\(x=\frac{18}{18}\)
\(x=1\)
b.
\(\left(10x+9\right)x-\left(5x-1\right)\left(2x+3\right)=8\)
\(10x^2+9x-10x^2-15x+2x+3=8\)
\(\left(10x^2-10x^2\right)-\left(15x-9x-2x\right)+3=8\)
\(-4x=8-3\)
\(-4x=5\)
\(x=-\frac{5}{4}\)
c.
\(\left(3x-5\right)\left(7-5x\right)+\left(5x+2\right)\left(3x-2\right)-2=0\)
\(21x-15x^2-35+25x+15x^2-10x+6x-4-2=0\)
\(\left(15x^2-15x^2\right)+\left(25x+21x-10x+6x\right)-\left(35+4+2\right)=0\)
\(42x=41\)
\(x=\frac{41}{42}\)
1) \(|5x-3|=|7-x|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=7-x\\5x-3=x-7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x=10\\4x=-4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy...
2) \(2.|3x-1|-3x=7\)
\(\Leftrightarrow2.|3x-1|=7+3x\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2.\left(3x-1\right)=7+3x\\2.\left(3x-1\right)=-7-3x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x-2=7+3x\\6x-2=-7-3x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=9\\9x=-5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-5}{9}\end{cases}}\)
Vậy...
câu a mình sợ sai lắm cho nên mình làm câu b thôi nha! bạn thông cảm
b. |5x - 3| - x = 7
=> |5x - 3| = x + 7
Ta có |5x - 3| = 5x - 3 nếu 5x - 3 lớn hơn hoặc bằng 0 hay 5x lớn hơn hoặc bằng 3
= -(5x - 3) nếu 5x - 3 < 0 hay 5x < 3
+ 5x lớn hơn hoặc bằng 3
Ta có |5x - 3| = x + 7
=> 5x - 3 = x + 7
=> 5x - x = 7 + 3
=> 4x = 10
=> x = 10/4 (nhận)
+ 5x < 3, ta có |5x - 3| = x + 7
=> -(5x - 3) = x + 7
=> -5x + 3 = x + 7
=> -5x - x = 7 - 3
=> -6x = 4
=> x = -4/6 (nhận)
vậy x= 10/4 và x= -4/6
a, |2x+3| = x+2 ( 1 )
+) Với 2x+3 \(\ge\)0 <=> x \(\ge\frac{-3}{2}\) . Khi đó | 2x +3 | =2x+3 . Nên từ ( 1) ta có :
2x + 3 = x + 2
<=> 2x - x = 2-3
<=> x = -1 ( thỏa mãn điều kiện )
+) Với 2x + 3 < 0 <=> x < \(\frac{-3}{2}\). Khi đó |2x + 3| = -(2x+3) . Nên từ (1) ta có :
-(2x+3) = x+2
<=> -2x - 3 = x + 2
<=> -2x - x = 2 + 3
<=> - 3x = 5
<=> x = -5/3 ( thỏa mãn điều kiện )
Vậy.....
a) \(\left|x-3,2\right|=1,5\)
\(\Rightarrow x-3,2=\pm1,5\)
\(\Leftrightarrow x=\left\{1,7;4,7\right\}\)
b) \(\left|5x-7\right|=5x-7\)
\(\Rightarrow5x-7=\left[{}\begin{matrix}5x-7\left(x\ge0\right)\\7-5x\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)
Với \(x\ge0\): \(5x-7=5x-7\)
\(\Rightarrow\) x bất kì
Với \(x< 0\): \(5x-7=7-5x\)
\(\Rightarrow5x-7-7+5x=0\)
\(\Leftrightarrow10x-14=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{14}{10}\) (không thỏa mãn điều kiện)
Vậy \(x\ge0\).
c) \(\left|2x-3\right|=3-2x\)
\(\Rightarrow2x-3=\left[{}\begin{matrix}3-2x\left(x\ge0\right)\\2x-3\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)
Với \(x\ge0\): \(2x-3=3-2x\)
\(\Rightarrow2x-3-3+2x=0\)
\(\Leftrightarrow4x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{6}{4}=\frac{3}{2}\)
Với x < 0: \(2x-3=2x-3\)
\(\Rightarrow\) x bất kì
Vậy \(x< 0\) và \(x=\frac{3}{2}\)
a) | x - 3, 2 | = 1, 5
TH1: x - 3, 2 = 1, 5
x = 1, 5 + 3, 2
x = 4, 7.
TH2: x - 3, 2 = -1, 5
x = (-1, 5) + 3, 2
x = 1, 7.
Vậy x ∈ { 4, 7 ; 1, 7}
Mình chỉ làm câu a) thôi nhé.
Chúc bạn học tốt!