Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Đặt \(f_{\left(x\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2-2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2+4x^2-4x+2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+4x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+4x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x^2+4x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x^2+4x+4-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\\left(x+2\right)^2=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x+2=\sqrt{2}\\x+2=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\sqrt{2}-2\\x=-\sqrt{2}-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{1;\sqrt{2}-2;-\sqrt{2}-2\right\}\)
b) Đặt \(G_{\left(x\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-1\)
hay \(x=\frac{-1}{3}\)
Vậy: \(S=\left\{-\frac{1}{3}\right\}\)
c) Đặt \(A_{\left(x\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2=4\)
\(\Leftrightarrow x^2=2\)
\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{2}\)
Vậy: \(S=\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)
d) Đặt \(h_{\left(x\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5x-2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x+5\right)-\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+5=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-5\\x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-5}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\frac{-5}{2};1\right\}\)
e) Đặt P=0
\(\Leftrightarrow3x^2+4x^2+6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2+6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow7\left(x^2+\frac{6}{7}x+\frac{3}{7}\right)=0\)
mà 7>0
nên \(x^2+\frac{6}{7}x+\frac{3}{7}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2\cdot x\cdot\frac{6}{14}+\frac{9}{49}+\frac{12}{49}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{3}{7}\right)^2=-\frac{12}{49}\)(vô lý)
Vậy: S=∅
a)(2x-3)2=16
=>2x-3=4 hoặc 2x-3=-4
<=>2x=7 hoặc 2x=-1
<=>x=7/2 hoặc x=-1/2
b)(3x-2)5=243=35
=>3x-2=3
=>3x=5
=>x=5/3
c)(7x+2)-1=52
<=>\(\frac{1}{7x+2}=25\)
<=>25(7x+2)=1
<=>175x+50=1
<=>175x=-49
<=>x=-49:175
<=>x=-7/25
d)(x-3/4)4=81=34=(-3)4
=>x-3/4=3 hoặc x-3/4=-3
<=>x=3+3/4 hoặc x=-3+3/4
<=>x=15/4 hoặc x=-9/4
a)M(x)=-x4+(2x3-4x3)+(4x2-4x2)-2x-5
=-x4-2x3-2x-5
Bậc của đa thức:4
Hệ số cao nhất:-1
Hệ số tự do:-5
N(x)=(-x4+2x4)+2x3-x2+3x+5
=x4+2x3-x2+3x+5
Bậc của đa thức:4
Hệ số cao nhất:1
Hệ số tự do:5
b)Thay x=-1 vào N(x) ta có:
(-1)4+2.(-1)3-(-1)2+3.(-1)+5
=1-2-1-3+5
=0
c)P(x)-M(x)=N(x)
=>P(x)=N(x)+M(x)=(x4+2x3-x2+3x+5)+(-x4-2x3-2x-5)
=(x4-x4)+(2x3-2x3)-x2+(3x-2x)+(5-5)
=-x2+x
d)P(x)=-x2+x=-x(x-1)
Cho P(x)=0=>-x(x-1)=0
<=>-x=0 hoặc x-1=0
<=>x=0 hoặc x=1
Vậy...
bạn chỉ cần rút gọn những đa thức có phần biến giống nhau rồi khi đó bạn thấy phần biến nào có số mũ lớn rồi dần từ trên xuống dưới mình giải hết thì mỏi tay viết lắm :D nên chỉ gợi ý được thôi nếu biết thì sau này vânj dụng dễ dàng thì bài này bạn làm được tốt luôn ;D
BT1:
a, Sắp xếp từ lớn đến bé:
\(M_{\left(x\right)}=-x^6+x^4-4\times x^3+x^2-5\)
\(N_{\left(x\right)}=2\times x^5-x^4-x^3+x^2+x-1\)
câu b và câu c bạn áp dụng tính đa thức cột dọc là được nhưng câu c mình gợi ý : \(M_{\left(x\right)}-\left[-N_{\left(x\right)}\right]\)
Tích mình nha!
Giải:
\(A_5=\left(-2x^2+x-5\right)+2x\left(x-1\right)-\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow A_5=-2x^2+x-5+2x^2-2x-x+5\)
\(\Leftrightarrow A_5=\left(-2x^2+2x^2\right)+\left(x-x\right)+\left(-5+5\right)-2x\)
\(\Leftrightarrow A_5=-2x\)
Vậy ...
\(A_6=-2x^2\left(2-3x\right)-3x\left(2x^2+x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow A_6=-4x^2+6x^3-6x^3-3x^2+3x\)
\(\Leftrightarrow A_6=\left(-4x^2-3x^2\right)+\left(6x^3-6x^3\right)+3x\)
\(\Leftrightarrow A_6=-7x^2+3x\)
Vậy ...
a) ( 3x - 2 )5 = -32
<=> ( 3x - 2 )5 = -25
<=> 3x - 2 = -2
<=> 3x = 0
<=> x = 0
b) ( 3 - 2x )4 = 81
<=> ( 3 - 2x ) = 34
<=> 3 - 2x = 3
<=> 2x = 0
<=> x = 0
c) ( x - 3 )2 = ( 3x + 4 )2
<=> ( x - 3 )2 - ( 3x + 4 )2 = 0
<=> [ x - 3 - ( 3x + 4 ) ][ x - 3 + ( 3x + 4 ] = 0
<=> [ x - 3 - 3x - 4 ][ x - 3 + 3x + 4 ] = 0
<=> [ -2x - 7 ][ 4x + 1 ] = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}-2x-7=0\\4x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
d) Mời các cao nhân chứ em tịt rồi ạ :((
Sửa đề d nhé : ( x + 1 )^5 thì to quá em sửa thành ( x + 1 ) vì thấy trên mạng cho vậy
\(\left(2x+5\right)=\left(x+1\right)\Leftrightarrow2x-x+5-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)