Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cho 2 đa thức: f(x)= 9 - x5 + 4x - 2x3 + x2 - 7x4
g(x)= x5 - 9 + 2x2 + 7x4 + 2x3 - 3x
a) Sắp sếp các đa thức trên theo luỹ thừa giảm dần của biến
f(x)= 9 - x5 + 4x - 2x3 + x2 - 7x4
f(x) = -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9
g(x)= x5 - 9 + 2x2 + 7x4 + 2x3 - 3x
g(x) = x5 + 7x4 + 2x3 + 2x2 - 3x - 9
b) Tìm bậc, hệ số cao nhất, hệ số tự do của đa thức f(x); g(x)
f(x) = -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9
+ Bậc : 5 _ hệ số cao nhất : -1 _ hệ số tự do : 9
g(x) = x5 + 7x4 + 2x3 + 2x2 - 3x - 9
+ Bậc : 5_ hệ số cao nhất : 1 _ hệ số tự do : -9
c) Tính f(x) + g(x); f(x) - g(x)
f( x) + g(x) = ( -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9 ) +( x5 + 7x4 + 2x3 + 2x2 - 3x - 9 )
= -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9 + x5 + 7x4 + 2x3 + 2x2 - 3x - 9
= ( -x5 + x5 ) + ( -7x4 + 7x4 ) + ( -2x3 + 2x3 ) + ( x2 + 2x2 ) + ( 4x -3x ) + ( 9 - 9 )
= 3x2 + x
f( x) - g(x) = ( -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9 ) - ( x5 + 7x4 + 2x3 + 2x2 - 3x - 9 )
= -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9 - x5 - 7x4 - 2x3 - 2x2 + 3x + 9
= ( -x5 - x5 ) + ( -7x4 - 7x4 ) + ( -2x3 - 2x3 ) + ( x2 - 2x2 ) + ( 4x + 3x ) + ( 9 + 9 )
= -2x5 - 14x4 - 2x3 -x2 + 7x + 18
A + B = (2x^2 y^2 - 4x^3 + 7xy - 18) + (x^3y + x^2y^2 - 15xy + 1)
= 2x^2 y^2 - 4x^3 + 7xy - 18 + x^3y + x^2y^2- 15xy + 1
= (2x^2 y2 + x^2y^2) - 4x^3 + x^3y + (7xy – 15xy) + ( -18 + 1)
= 3x^2 y2 - 4x^3 + x^3y – 8xy – 17
\(\left(x+1\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=9^2\)
\(\Rightarrow x+1=9\)
\(\Rightarrow x=9-1=8\)
Vậy x = 8
b, \(\left(x+5\right)^3=-64\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)
\(\Rightarrow x+5=-4\)
\(\Rightarrow x=\left(-4\right)-5\)
\(\Rightarrow x=-9\)
Vậy x = -9
c, \(\left(2x-3\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=3^2\)
\(\Rightarrow2x-3=3\)
\(\Rightarrow2x=6\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy x = 3
d, \(\left(4x+1\right)^3=27\)
\(\Rightarrow\left(4x+1\right)^3=3^3\)
\(\Rightarrow4x+1=3\)
\(\Rightarrow4x=2\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\)
a ) \(\frac{3^5}{27}=\frac{3^5}{3^3}=\frac{3^3.3^2}{3^3}=3^2=9\)
b ) \(\frac{4^7}{64}=\frac{4^7}{4^3}=\frac{4^3.4^4}{4^3}=4^4=256\)
c ) \(\frac{x^{13}}{x^5}=\frac{x^5.x^8}{x^5}=x^8\)
d ) \(\frac{x^{19}}{x^{18}}=\frac{x^{18}.x}{x^{18}}=x\)
e ) \(\frac{2.x^{10}}{x^7}=\frac{2.\left(x^7.x^3\right)}{x^7}=2.x^3\)
Lời giải:
a. $(3x-\frac{1}{5})^3=\frac{64}{125}=(\frac{4}{5})^3$
$3x-\frac{1}{5}=\frac{4}{5}$
$3x=\frac{4}{5}+\frac{1}{5}=1$
$x=\frac{1}{3}$
b/
$(2x+\frac{3}{7})^2=\frac{100}{49}=(\frac{10}{7})^2=(\frac{-10}{7})^2$
$\Rightarrow 2x+\frac{3}{7}=\frac{10}{7}$ hoặc $2x+\frac{3}{7}=\frac{-10}{7}$
$\Rightarrow x=\frac{1}{2}$ hoặc $x=\frac{-13}{14}$
c.
$(x+\frac{2}{9})^5=(x+\frac{2}{9})^3$
$(x+\frac{2}{9})^5-(x+\frac{2}{9})^3=0$
$(x+\frac{2}{9})^3[(x+\frac{2}{9})^2-1]=0$
$\Rightarrow (x+\frac{2}{9})^3=0$ hoặc $(x+\frac{2}{9})^2=1$
Nếu $(x+\frac{2}{9})^3=0\Leftrightarrow x=\frac{-2}{9}$
Nếu $(x+\frac{2}{9})^2=1=1^2=(-1)^2$
$\Rightarrow x+\frac{2}{9}=1$ hoặc $x+\frac{2}{9}=-1$
$\Rightarrow x=\frac{7}{9}$ hoặc $x=\frac{-11}{9}$