Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(x^2-2x+3=x^2-x-x+1+2=\left(x-1\right)^2+2\)
Với mọi giá trị của \(x\in R\) ta có:
\(\left(x-1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-1\right)^2+2\ge2\)
với mọi giá trị của \(x\in R\).
Để \(\left(x-1\right)^2+2=2\) thì
\(\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x=1\)
Câu c tương tự.
b, \(4x^2+12x-5=4x^2+6x+6x+9-14=\left(2x+3\right)^2-14\)
Với mọi giá trị của \(x\in R\) ta có:
\(\left(2x+3\right)^2\ge0\Rightarrow\left(2x+3\right)^2-14\ge-14\)
với mọi giá trị của \(x\in R\).
Để \(\left(2x+3\right)^2-14=-14\) thì
\(\left(2x+3\right)^2=0\Rightarrow2x+3=0\Rightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)
Vậy.......................
Câu d tương tự.
Chúc bạn học tốt!!!
( 4x - 1 )3 + ( 3 - 4x )( 9 + 12x + 16x2 ) = ( 8x - 1 )( 8x + 1 ) - ( 3x - 5 )
<=> 64x3 - 48x2 + 12x - 1 + [ 33 - ( 4x )3 ] = ( 8x )2 - 1 - 3x + 5
<=> 64x3 - 48x2 + 12x - 1 + 27 - 64x3 = 64x2 - 3x + 4
<=> -48x2 + 12x + 26 = 64x2 - 3x + 4
<=> -48x2 + 12x + 26 - 64x2 + 3x - 4 = 0
<=> -112x2 + 15x + 22 = 0 (*)
\(\Delta=b^2-4ac=15^2-4\cdot\left(-112\right)\cdot22=225+9856=10081\)
\(\Delta>0\)nên (*) có hai nghiệm phân biệt
\(\hept{\begin{cases}x_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{\sqrt{10081}-15}{-224}\\x_2=\frac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-15-\sqrt{10081}}{-224}\end{cases}}\)
Lớp 8 sao nghiệm xấu thế -..-
a)x2 +5x =0
=>x.x +5x =0
=> x.(5+x) =0
=>Hoặc 5+x =0 =>x= -5
Hoặc x= 0
Vậy x=-5 ; x=0
a) (x - 4)2 - 36 = 0
=> (x - 4)2 = 36
=> x - 4 = 6 hoặc x - 4 = -6
=> x = 10 hoặc x = -2
b) hình như sai đề bn ạ
c) x(x - 5) - 4x + 20 = 0
=> x(x - 5) - 4(x - 5) = 0
=> (x - 5)(x - 4) = 0
=> x - 5 = 0 hoặc x - 4 = 0
=> x = 5 hoặc x = 4
4x2-4x-15=0
<=> (2x)2-4x+1-16=0
<=> ((2x)2-2.2x.1+12)-16=0
<=> (2x-1)2-42=0
<=> (2x-1-4)(2x-1+4)=0
<=> (2x-5)(2x+3)=0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Ta có: 4x2 - 12x + 9 = 0
=> (2x - 3)2 = 0
=> 2x - 3 = 0
=> x = 3/2
Vậy x = 3/2
\(4x^2-12x=-9\)
\(\Rightarrow\left(2x\right)^2-2.\left(3x\right)+9=0\)
\(\Rightarrow\left(2x\right)^2-2.\left(3x\right)+3^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x-3=0\)
\(\Rightarrow2x=3\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)