Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(2^x-8)^3=(4^x+2^x+5)^3-(4^x+13)^3
(2^x-8)^3=[(4^x+2^x+5)-(4^x+13)]*[(4^x... + (4^x+13)^2]
(2^x-8)^3=(2^x-8)*[(4^x+2^x+5)^2+(4^x+... + (4^x+13)^2]
2^x=8=>x=3
hoặc (2^x-8)^2=(4^x+2^x+5)^2+(4^x+2^x+5)(4^x+... + (4^x+13)^2
(4^x+2^x+5)^2 - (2^x-8)^2+(4^x+2^x+5)(4^x+13) + (4^x+13)^2=0
[(4^x+2^x+5)-(2^x-8)]*[(4^x+2^x+5)+(2^... + (4^x+3)*[(4^x+2^x+5)+(4^x+13)]=0
(4^x+13)*(4^x+2*2^x-3) + (4^x+3)*(2*4^x+2^x+18)=0
(4^x+13)[(4^x+2*2^x-3) + (2*4^x+2^x+18)]=0
4^x+13=0 (VN)
hoặc 3*4^x + 3*2^x +15=0
đặt t=2^x ( t>0)
t^2 + t + 5=0 ptvn
Chia cả 2 vế của phương trình cho 5x\(\ne\)0.Ta được
\(Pt\Leftrightarrow\left(\frac{3}{5}\right)^x+\left(\frac{4}{5}\right)^x=1\left(1\right)\)
- Nếu x=2 Phương trình (1) đúng
- Nếu x>2 Thì \(\left(\frac{3}{5}\right)^x< \frac{3}{5};\left(\frac{4}{5}\right)^x< \frac{4}{5}\Rightarrow VT< 1\left(loai\right)\)
- Nếu x=0 thì 2=1 (loại)
- Tương tự với trường hợp x<2
Vậy nghiệm của phương trình có nghiệm là x=2
4) \(2.3^x+3^{x-1}=7.\left(3^2+2.6^2\right)\)
\(\Rightarrow2.3^x+3^{x-1}=567\)
\(\Rightarrow7.3^{x-1}=567\)
\(\Rightarrow3^{x-1}=567\div7\)
\(\Rightarrow3^{x-1}=81\)
\(\Rightarrow3^{x-1}=3^4\)
\(\Rightarrow x-1=4\)
\(\Rightarrow x=4+1\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy \(x=5\)