![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(x\left(x^2-25\right)-\left(x^3-2x^2+4x+2x^2-4x+8\right)=17\)
\(x^3-25x-\left(x^3+8\right)=17\)
\(x^3-25x-x^3-8=17\)
\(-25x=25\)
\(x=-1\)
c. \(6x^2-\left(6x^2-4x+15x-10\right)=7\)
\(6x^2-6x^2-11x+10=7\)
\(-11x=-3\)
\(x=\frac{3}{11}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
8x2+30x+7=0
8x2+16x+14x+7=0
8x(x+2) +7(x+2)=0
(8x+7)(x+2)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}8x+7=0\\x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{7}{8}\\x=-2\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ => 4x2 + x - 4x - 1 = 0
=> x(4x + 1) - (4x + 1) = 0
=> (4x + 1)(x - 1) = 0
=> 4x + 1 = 0 => x = -1/4
hoặc x = 1
Vậy x = -1/4 ; x = 1
b/ => 4(4x2 + 28x + 49) - 9(x2 +6x + 9) = 0
=> 16x2 + 112x + 196 - 9x2 - 54x - 81 = 0
=> 7x2 + 58x + 115 = 0
=> 7x2 + 35x + 23x + 115 = 0
=> 7x(x + 5) + 23(x + 5) = 0
=> (x + 5)(7x + 23) = 0
=> x + 5 = 0 => x = -5
hoặc 7x + 23 = 0 => 7x = -23 => x = -23/7
Vậy x = -5 ; x = -23/7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) -3x2+5x=0
-x(3x-5)=0
suy ra hoặc x=0 hoặc 3x-5=0. giải ra ta có nghiệm phương trình là 0 và 3/5
2) x2+3x-2x-6=0
x(x+3)-2(x+3)=0
(x-2)(x+3)=0
suy ra hoặc x-2=0 hoặc x+3=0. giải ra ta có nghiệm là 2 và -3
3) x2+6x-x-6=0
x(x+6)-(x+6)=0
(x-1)(x+6)=0. vậy nghiệm là 1 và -6
4) x2+2x-3x-6=0
x(x+2)-3(x+2)=0
(x-3)(x+2)=0
vậy nghiệm là -2 và 3
5) x(x-6)-4(x-6)=0
(x-4)(x-6)=0. vậy nghiệm là 4 và 6
6)x(x-8)-3(x-8)=0
(x-3)(x-8)=0
suy ra nghiệm là 3 và 8
7) x2-5x-24=0
x2-8x+3x-24=0
x(x-8)+3(x-8)=0
(x+3)(x-8)=0
vậy nghiệm là -3 và 8
câu 1: -3x2 + 5x = 0
suy ra -x(3x-5)=0
sung ra x = 0 hoặc 3x-5=0 suy ra 3x = 5 suy ra x = 5/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(Ko chép lại đề)
\(a.\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+5=0\\4-3x=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
\(b.\left(3x-2\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x-7=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=7\end{cases}}\)
\(c.7x^2=28\)
\(x^2=4\)
\(x^2=2^2\)
\(x=\pm2\)
\(d.\left(2x+1\right)\left(1+x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\1+x=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=-1\end{cases}}\)
a)\(\left(3x+5\right)\left(4-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+5=0\\4-3x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
b)\(3x\left(x-7\right)-2\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\3x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
c) \(7x^2-28=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2=28\)
\(\Leftrightarrow7x^2=7.4\)
\(\Leftrightarrow x^2=4\)
\(\Leftrightarrow x=\pm2\)
d)\(\left(2x+1\right)+x\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(1+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\1+x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=-1\end{cases}}}\)
#H
Xét x không âm thì pt\(\Leftrightarrow3x^2-7x+4=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-3x-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=1\end{cases}}\)
Xét x âm thì pt\(\Leftrightarrow3x^2+7x+4=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-4}{3}\\x=-1\end{cases}}\)
x=3-7+4=0
x=0