Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (x+1)^3 - x^2(x+3)=2
(x^3+3x^2+3x+1) - (x^3-3x^2)=2
3x+1=2
3x=1
x=1/3
\(\text{a , (x-3).(x^2+3x+9)+x(x+2).(2-x)=1 }\)
=(x3-33)+x(4-x2)=1
=x3-27+4x-x3=1
4x-27=1
4x=28
x=7
\(\text{b, (x+1)^3-(x-1)^3-6.(x-1)^2=-10}\)
=-0,5
\(\frac{1-x}{x^2+x+1}-\frac{x-1}{x^2-x+1}=\frac{3}{\left[x\left(x^4+x^2+1\right)\right]}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(1-x\right)x\left(x^2-x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}{x\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}\)\(-\)\(\frac{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}{x\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}\)\(=\)\(\frac{3\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}{x\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}\)
\(\Rightarrow\left(1-x\right)x\left(x^2-x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)-x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)=\)\(3\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-x^2\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)-\left(x^2-x\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)=\)\(\left(3x^2-3x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2+x-x^4+x^3-x^2\right)\left(x^4+x^2+1\right)-\left(x^4+x^3+x^2-x^3-x^2-x\right)\left(x^4+x^2+1\right)=\) \(3x^4+3x^3+3x^2-3x^3-3x^2-3x+3x^2+3x+3\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^3-2x^2+x-x^4\right)\left(x^4+x^2+1\right)-\left(x^4-x\right)\left(x^4+x+1\right)=3x^4+3x^2+3\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4+x^2+1\right)\left(2x^3-2x^2+x-x^4-x^4+x\right)=3x^4+3x^2+3\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4+x^2+1\right)\left(2x^3-2x^2+2x-2x^4\right)=3x^4+3x^2+3\)
\(\Leftrightarrow2x^7-2x^6+2x^5-2x^8+2x^5-2x^4+2x^3-2x+2x^3-2x^2+2x-2x^4-3x^4-3x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^7-2x^6+4x^5-2x^8-7x^4+x^2-3=0\)
Đến đây thì chịu òi :^ Sr nha
\(\frac{1-x}{x^2+x+1}-\frac{x-1}{x^2-x+1}=\frac{3}{x\left(x^4+x^2+1\right)}\)
Ta có \(x^4+x^2+1=\left(x^2+1\right)^2-x^2=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
=> \(\left(1-x\right)\left(\frac{1}{x^2+x+1}+\frac{1}{x^2-x+1}\right)=\frac{3}{x\left(x^4+x^2+1\right)}\)
<=>\(\left(1-x\right)\left(2x^2+2\right).x=3\)
Do \(2x^2+2>0\)
=> \(\left(1-x\right).x>0\)
=> \(0< x< 1\)=> \(2x^2+2< 4\)
Pt<=> \(\left(x-x^2\right)\left(2x^2+2\right)=3\)
Mà \(x-x^2\le\frac{1}{4};2x^2+2< 4\)
=> \(VT< 1\)
=> PT vô nghiệm
Ta có
\(\frac{1}{x^2-x+1}-x=1\)
<=>\(\frac{1-x^3+x^2-x}{x^2-x+1}=1\)
<=>\(1-x^3+x^2-x=x^2-x+1\)
<=>\(x^3=0\)
<=>\(x=0\)
Nhớ tick mình nha bạn,cảm ơn nhiều.
a)2x.(x+3)-3.(x^2+1)=x+1-x.(x-2)
<=> 2x2 + 6x - 3x2 - 3 = x - 1 - x2 + 2x
<=> 2x2 + 6x - 3x2 - x + x2 - 2x = -1 +3
<=> 3x = 2
<=> x = 2/3
b)(x+2).(x-2)-(x-3).(x+5)=0
<=> x2 - 4 - x2 - 5x - 3x - 15 = 0
<=> -5x - 3x = 4 + 15
<=> -8x = 19
<=> x = -19/8
Phần c tương tự ạ
\(x\left(2x-1\right)+\frac{1}{3}-\frac{2}{3}x=0\)
\(2x^2-x+\frac{1}{3}-\frac{2}{3}x=0\)
\(2x^2-\frac{5}{3}x+\frac{1}{3}=0\)
\(6x^2-5x+1=0\)
\(6x^2-3x-2x+1\)
\(3x\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)=0\)
\(\left(3x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\left(x-1\right)^2=3\left(x-1\right)\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-3\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\end{matrix}\right.\)
3(x-1) = (x-1)2
(x-1)2 - 3 (x-1) = 0
(x-1) (x-1-3)=0
x- 1 = 0 hoặc x -1-3 = 0
x -1 = 0 ⇒ x = 1
x -1 -3 = 0 ⇒ x - 4 = 0 ⇒ x = 4
x ϵ {1; 4 }