Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,x2+6x-7=0
=>x2+7x-x-7=0
=>(x^2+7x)-(x+7)=0
=>x(x+7)-(x+7)=0 =>(x+7)(x-1)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x+7=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-7\\x=1\end{cases}}}\)
b, x^3-2x^2-5x+6=0
=>x(x^2-2x-5+6)=0
=>x(x^2-2x+1)=0\(^{\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x-1^2\right)=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
c, 2x^2-5x+3=0
=>2x^2-2x-3x+3=0
\(x^3-19x-30=0\)
\(\Rightarrow x^3+5x^2+6x-5x^2-25x-30=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+5x+6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+2x+3x+6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)[x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)]=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\x+3=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=-3\\x=-2\end{cases}}\)
1) x2 - 7x = 0
=> x(x - 7) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=7\end{cases}}\)
2) -3x2 + 5x = 0
=> x(-3x + 5) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\-3x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
3) x2 - 19x - 20 = 0
=> x2 - 20x + x - 20 = 0
=> x(x - 20) + (x - 20) = 0
=> (x + 1)(x - 20) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-20=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=20\end{cases}}\)
4) x2 - 5x - 24 = 0
=> x2 - 8x + 3x - 24 = 0
=> x(x - 8) + 3(x - 8) = 0
=> (x + 3)(x - 8) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-8=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)
1) x2 - 7x = 0
<=> x( x - 7 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=7\end{cases}}\)
2) -3x2 + 5x = 0
<=> x( -3x + 5 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
3) x2 - 19x - 20 = 0
<=> x2 + x - 20x - 20 = 0
<=> x( x + 1 ) - 20( x + 1 ) = 0
<=> ( x - 20 )( x + 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=20\\x=-1\end{cases}}\)
4) x2 - 5x - 24 = 0
<=> x2 + 3x - 8x - 24 = 0
<=> x( x + 3 ) - 8( x + 3 ) = 0
<=> ( x - 8 )( x + 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-3\end{cases}}\)
a, x2- 2x -3 = 0
\(\Leftrightarrow\) x2 + x - 3x - 3 =0 \(\Leftrightarrow\) x(x+1) - 3(x+1) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x+1)(x-3) = 0
\(\Leftrightarrow\) x+1 = 0 hoặc x - 3 =0
1, x+1 = 0 \(\Leftrightarrow\) x = -1 2, x-3 = 0 \(\Leftrightarrow\) x = 3
b, \(2x^2+5x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x^2-x+6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) 2x - 1 = 0 hoặc x + 3 = 0
1, 2x -1 = 0 \(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\) 2, x + 3 = 0 \(\Leftrightarrow x=-3\)
a) x \(\in\) {2;1;0; -1; -2}
b) x \(\in\) {...; -10; -9; 9;10;...}
c) x \(\in\) {-1; -2; -3; -4; 0; 1; 2;3;4}
d) x \(\in\) {...; -9; -8; -7; 7;8;9;...}
a. Ta có: |x| < 3 ⇔ -3 < x < 3
Các giá trị trong tập hợp A là nghiệm của bất phương trình là:
-2; -1; 0; 1; 2
b. Ta có: |x| > 8 ⇔ x > 8 hoặc x < -8
Các giá trị trong tập hợp A là nghiệm của bất phương trình là:
-10; -9; 9; 10
c. Ta có: |x| ≤ 4 ⇔ -4 ≤ x ≤ 4
Các số trong tập hợp A là nghiệm của bất phương trình là:
-4; -3; -2; -1; 0; 1; 2; 3; 4
d. Ta có: |x| ≥ 7 ⇔ x ≥ 7 hoặc x ≤ -7
Các số trong tập hợp A là nghiệm của bất phương trình là:
-10; -9; -8; -7; 7; 8; 9; 10
a) \(x+5x^2=0\)
<=>\(x\left(1+5x\right)=0\)
+) \(x=0\) (TM)
+)\(1+5x=0\)
<=>\(5x=-1\)
<=>\(x=\dfrac{-1}{5}\) (TM)
Vậy \(x\) có 2 giá trị: \(x=\dfrac{-1}{5}\); \(x=0\)
b)\(x+1=\left(x+1\right)^2\)
<=>\(x+1-\left(x+1\right)^2=0\)
<=>\(\left(x+1\right)\left(1-x-1\right)=0\)
<=>\(\left(x+1\right)\left(-x\right)=0\)
+)\(x+1=0\)
<=>\(x=-1\) (TM)
+)\(-x=0\)
<=>\(x=0\) (TM)
Vậy \(x\) có 2 giá trị : \(x=-1\); \(x=0\)
c) \(x^3+x=0\)
<=> \(x\left(x^2+1\right)=0\)
+) \(x=0\) (TM)
+) \(x^2+1=0\)
<=>\(x^2=-1\)
Ta có: \(x^2\) >= 0, \(-1< 0\). Mà vế trái = vế phải
=> \(x^2=-1\) ( Vô nghiệm)
Vậy \(x=0\)
a) \(x+5x^2=0\)
\(x\left(1+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(1+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(x=\dfrac{-1}{5}\)
b) \(x+1=\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x+1-\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[1-\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(1-x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)-x=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\) hoặc \(-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\) hoặc \(x=0\)
a) 2x2 - 6x - 2x2 - 3x = 18
-9x = 18
x = -2
b) 5x3 - 2x + 5x - 5x3 = 34
3x = 81
x = 27
a,\(2x\left(x-3\right)-x\left(2x+3\right)=18\)
\(\Leftrightarrow2x^2-6x-2x^2-3x=18\)
\(\Leftrightarrow-9x=18\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Tập nghiệm của pt đã cho là {-2}
\(\Leftrightarrow x\left(5x^2-2\right)+5x\left(1-x^2\right)=3^4\)
\(\Leftrightarrow5x^3-2x+5x-5x^3=81\)
<=>3x=81
<=>x=27
Tập nghiệm của pt đã cho là {27}
a)5x(x-2)+3x-6=0
5x(x-2)+3(x-2)=0
(5x+3)(x-2)=0
=> 5x+3=0 hoặc x-2=0
5x=-3 x=0+2
x=-3/5 x=2
Vậy x=-3/5 hoặc x=2
b)x3-9x=0
x(x2-9)=0
=>x=0 hoặc x2-9=0
x2=9
=>x=3 hoặc x=-3
Vậy x=0 hoặc x=3 hoặc x=-3
a) 5x(x - 2) + 3x - 6 = 5x(x - 2) + 3(x - 2) = (5x + 3)(x - 2) = 0 =>\(\orbr{\begin{cases}5x+3=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-0,6\\x=2\end{cases}}}\)
b) x3 - 9x = x(x2 - 9) = x(x - 3)(x + 3) => x = 0 hoặc x - 3 = 0 hay x + 3 = 0 =>\(x\in\left\{-3;0;3\right\}\)
Ta có :
\(\left|3-5x\right|\ge7\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}3-5x\ge7\\5x-3\ge7\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}-5x\ge4\\5x\ge10\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x\le-\frac{4}{5}\\x\ge2\end{array}\right.\)
Vậy ........
|3-5x|>=7
=>3-5x >=7 hoặc 3-5x>=-7
Xét tiếp...