![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3x^3-6x^2=0\)
\(3x^2\left(x-2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}3x^2=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
b) \(x\left(x-4\right)-12x+48=0\)
\(x^2-4x-12x+48=0\)
\(x^2-16x+48=0\)
\(\left(x-12\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=12\\x=4\end{cases}}\)
c) Viết thiếu nha :v
d) \(2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=16\)
\(2x^2-10x-x^2-2x^2-3x=16\)
\(-13x=16\)
\(x=-\frac{16}{13}\)
e) \(\left(4x^2-1\right)-\left(x-1\right)^2=-3\)
\(4x^2-1-x^2+2x-1=-3\)
\(3x^2-2+2x=-3\)
\(3x^2-2+2x+3=0\)
\(3x^2+1+2x=0\)
Vì \(3x^2+1+2x>0\)nên:
\(x\in\varnothing\)
A) 3x3 - 6x2 = 0
=> 3x2(x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}3x^2=0\\x-2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
b) x(x - 4) - 12x + 48 = 0
=> x(x - 4) - 12(x - 4) = 0
=> (x - 12)(x - 4) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-4=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=12\\x=4\end{cases}}\)
c) x(x - 4) - (x2 - 8) = x2 - 4x - x2 + 8 = 4x + 8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
#)Giải :
Câu 1 :
5x(1 - 2x ) - 3x ( x+18) = 0
<=> 5x - 10x^2 - 3x^2 - 54x = 0
<=> -13x^2 - 49x = 0
<=> x= 0 hoặc x = - 49/13
Vậy x có hai giá trị là 0 và - 49/13
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3x^3-12x=0
3x(x^2-4)=0
3x(x-2)(x+2)=0
suy ra 3x=0 suy ra x=0
x-2=0 x=2
x+2=0 x= -2
b) (x-3)^2-(x-3)(3-x)^2=0
(x-3)^2-(x-3)(x-3)^2=0
(x-3)^2(1-x+3)=0
(x-3)^2(4-x)=0
suy ra x-3=0 suy ra x=3
4-x=0 x=4
a) và b) đã nhé bạn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(A=\left(\dfrac{2\left(2x+1\right)}{2\left(2x+4\right)}-\dfrac{x}{3x-6}-\dfrac{2x^3}{3x^3-12x}\right):\dfrac{6x+13x^2}{24x-12x^2}\)
\(=\left(\dfrac{2x+1}{2\left(x+2\right)}-\dfrac{x}{3\left(x-2\right)}-\dfrac{2x^3}{3x\left(x^2-4\right)}\right):\dfrac{x\left(13x+6\right)}{x\left(24-12x\right)}\)
\(=\left(\dfrac{2x+1}{2\left(x+2\right)}-\dfrac{x}{3\left(x-2\right)}-\dfrac{2x^2}{3\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\dfrac{13x+6}{-12\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{3\left(2x+1\right)\left(x-2\right)-2x\left(x+2\right)-4x^2}{6\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\cdot\dfrac{-12\left(x-2\right)}{13x+6}\)
\(=\dfrac{3\left(2x^2-3x-2\right)-2x^2-4x-4x^2}{x-2}\cdot\dfrac{-2}{13x+6}\)
\(=\dfrac{6x^2-9x-6-6x^2-4x}{x-2}\cdot\dfrac{-2}{13x+6}\)
\(=\dfrac{-\left(13x+6\right)\cdot\left(-2\right)}{\left(13x+6\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x-2}\)
b: Để A>0 thì x-2>0
hay x>2
Để A>-1 thì A+1>0
\(\Leftrightarrow\dfrac{2+x-2}{x-2}>0\)
=>x/x-2>0
=>x>2 hoặc x<0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1,=\(x^2-3x-2x^2+6x=-x^2+3x\)
2,=\(3x^2-x-5+15x=3x^2+14x-5\)
3,=\(5x+15-6x^2-6x=-6x^2-x+15\)
4,=\(4x^2+12x-x-3=4x^2+11x-3\)
5: =>(x+5)^3=0
=>x+5=0
=>x=-5
6: =>(2x-3)^2=0
=>2x-3=0
=>x=3/2
7: =>(x-6)(x-10)=0
=>x=10 hoặc x=6
8: \(\Leftrightarrow x^3-12x^2+48x-64=0\)
=>(x-4)^3=0
=>x-4=0
=>x=4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Biến đổi vế trái :
\(VT=x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=\left(x^2+x\right)\left(x+2\right)=x^3+3x^2+2x\) 2x
b,\(\left(3x-2\right)\left(4x-5\right)-\left(2x-1\right)\left(6x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2-15x-8x+10-\left(12x^2+4x-6x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2-23x+10-12x^2+2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow12-21x=0\)
\(\Leftrightarrow-21x=-12\)
\(\Leftrightarrow21x=12\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{7}\)
c,
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Một. Khai triển vế trái của phương trình:
(x-3)(x+3) = x(x+3) - 3(x+3) = x^2 + 3x - 3x - 9 = x^2 - 9
Khai triển vế phải của phương trình:
(x-5)^2 = (x-5)(x-5) = x(x-5) - 5(x-5) = x^2 - 5x - 5x + 25 = x^2 - 10x + 25
Đặt hai cạnh bằng nhau:
x^2 - 9 = x^2 - 10x + 25
Trừ x^2 từ cả hai phía:
-9 = -10x + 25
Trừ 25 từ cả hai vế:
-34 = -10 lần
Chia cả hai vế cho -10:
x = 3,4
b. Khai triển vế trái của phương trình:
(2x+1)^2 - 4x(x-1) = (2x+1)(2x+1) - 4x^2 + 4x = 4x^2 + 2x + 2x + 1 - 4x^2 + 4x = 8x + 1
Đặt vế trái bằng 17:
8x + 1 = 17
Trừ 1 cho cả hai vế:
8x = 16
Chia cả hai vế cho 8:
x = 2
c. Khai triển vế trái của phương trình:
(3x-2)(3x+2) - 9(x-1)x = (9x^2 - 4) - 9x^2 + 9x - 9x = -4 + 9x
Đặt vế trái bằng 0:
-4 + 9x = 0
Thêm 4 vào cả hai bên:
9x = 4
Chia cả hai vế cho 9:
x = 4/9
d. Khai triển vế trái của phương trình:
(3-x)^3 - (x+3)^3 = (27 - 9x + x^2) - (x^3 + 9x^2 + 27) = 27 - 9x + x^2 - x^3 - 9x^2 - 27 = -x^3 - 8x^2 - 9x
Đặt vế trái bằng 36x^2 - 54x:
-x^3 - 8x^2 - 9x = 36x^2 - 54x
Cộng x^3 + 8x^2 + 9x vào cả hai vế:
0 = 37x^2 - 63x
Chia cả hai vế cho x:
0 = 37x - 63
Thêm 63 vào cả hai bên:
63 = 37 lần
Chia cả hai vế cho 37:
x = 63/37
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3x^3-12x=0\)
=> \(3x\left(x^2-4\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm2\end{cases}}\)
b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)
=> \(x^2\left(x-3\right)+\left(-4x+12\right)=0\)
=> \(x^2\left(x-3\right)-4x+12=0\)
=> \(x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
=> \(\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)
c) \(\left(3x-1\right)^2-\left(2x-3\right)^2=0\)
=> \(\left[3x-1-\left(2x-3\right)\right]\left(3x-1+2x-3\right)=0\)
=> \(\left(3x-1-2x+3\right)\left(3x-1+2x-3\right)=0\)
=> \(\left(x+2\right)\left(5x-4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{4}{5}\end{cases}}\)
d) \(x^2-4x-21=0\)
=> \(x^2+3x-7x-21=0\)
=> \(x\left(x+3\right)-7\left(x+3\right)=0\)
=> (x + 3)(x - 7) = 0 => x = -3 hoặc x = 7
e) 3x2 - 7x - 10 = 0
=> 3x2 + 3x - 10x - 10 = 0
=> 3x(x + 1) - 10(x + 1) = 0
=> (x + 1)(3x - 10) = 0
=> x = -1 hoặc x = 10/3
a) \(3x^3-12x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0;2\right\}\)
b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;2;3\right\}\)
c) \(\left(3x-1\right)^2-\left(2x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(5x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;\frac{4}{5}\right\}\)
2x(3x-2) - 12x + 8 = 0
<=> 6x2 - 4x - 12x + 8 = 0
<=> 6x2 -16x + 8 = 0
<=> ( x - 2 )( 3x - 2 ) = 0
<=> x = 2 hoặc x = 2/3
Trả lời :..............
x = 2 hoặc 2/3
Hk tốt.........................