Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{2}{3a}-\frac{3}{a}=\frac{2}{3a}-\frac{9}{3a}=\frac{-7}{3a}=\frac{7}{15}\Leftrightarrow-3a=15\Leftrightarrow a=-5\)
b)\(2x^3-1=15\Leftrightarrow2x^3=16\Leftrightarrow x^3=8\Leftrightarrow x=2\)
\(\Rightarrow\frac{2+16}{9}=\frac{y-15}{16}=2\Leftrightarrow y-15=32\Leftrightarrow y=47\)
c) \(\left|x\right|=3\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=3\end{cases}}\) rồi xét 2 trường hợp để tính A nhé :)
Bài 1: ĐK của a: \(a\ne0\)
Quy đồng VT ta có: \(\frac{2a-9a}{3a^2}=\frac{7}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-7a}{3a^2}=\frac{7}{15}\)
\(\Leftrightarrow-7a.15=3a^2.7\)
\(\Leftrightarrow-105a=21a^2\)
\(\Leftrightarrow-105a-21a^2=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(-105-21a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=0\left(l\right)\\-105-21a=0\end{cases}\Leftrightarrow a=-5\left(n\right)}\)
Vậy:..
a) \(\left|2x-3\right|=7\)
\(\Rightarrow2x-3=7\) hoặc \(2x-3=-7\)
+) \(2x-3=7\Rightarrow x=5\)
+) \(2x-3=-7\Rightarrow x=-2\)
Vậy x = 5 hoặc x = -2
b) \(\left|5x-3\right|-2=9\)
\(\Rightarrow\left|5x-3\right|=11\)
\(\Rightarrow5x-3=11\) hoặc \(5x-3=-11\)
+) \(5x-3=11\Rightarrow x=\frac{14}{5}\)
+) \(5x-3=-11\Rightarrow x=\frac{-8}{5}\)
Vậy \(x=\frac{14}{5}\) hoặc \(x=\frac{-8}{5}\)
Tìm x bik
\(a,\left|2x-3\right|=7\)
\(b,\left|5x-3\right|-2=9\)
a)
\(\left|2x-3\right|=7\)
\(\Rightarrow\begin{cases}2x-3=7\\2x-3=-7\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}2x=10\\2x=4\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=5\\x=2\end{cases}\)
Vậy \(x=\begin{cases}5\\2\end{cases}\)
\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:2x=-5\)
\(\frac{1}{3}:2x=-5-\frac{1}{4}\)
\(\frac{1}{3}:2x=\frac{-21}{4}\)
\(2x=\frac{1}{3}:\frac{-21}{4}\)
\(2x=\frac{-4}{63}\)
\(x=\frac{-4}{63}:2\)
\(x=\frac{-2}{63}\)
\(\)
\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:2x=-5\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}:2x=-\frac{21}{4}\)
\(\Rightarrow2x=\frac{-4}{63}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-2}{63}\)
\(\left(3x-\frac{1}{4}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{4}=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{12}\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(2x-5\right)\left(\frac{3}{2}x+9\right)\left(0,3x-12\right)=0\)
Th1 : \(2x-5=0\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)
Th2 : \(\frac{3}{2}x+9=0\Rightarrow x=-6\)
Th3 : \(0,3x-12=0\Rightarrow x=\frac{12}{0,3}\)
Bài 1: Tìm x, y, z
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=>\frac{x}{3\times3}=\frac{y}{4\times3}=>\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\)
\(\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=>\frac{y}{3.4}=\frac{z}{5.4}=>\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\)
=> \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\)
- Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\) -> \(\frac{2x}{2\times9}=\frac{3y}{3\times12}=\frac{z}{20}\) -> \(\frac{2x}{18}=\frac{3y}{36}=\frac{z}{20}\)
-> \(\frac{2x-3y+z}{18-36+20}=\frac{6}{2}=3\)
\(\frac{x}{9}=3\rightarrow x=27\)
\(\frac{y}{12}=3\rightarrow y=36\)
\(\frac{z}{20}=3\rightarrow z=60\)
Vậy x = 27 ; y = 36 ; z = 60
Bài 2 : Tìm x, y:
5x = 2y và x.y = 40
Vì 5x = 2y => \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\)
Cách 1:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\) và x.y = 40
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\) = k
=> x = 2.k ; y = 5.k
x.y = 40 -> 2k = 5k = 40
-> 10 . \(k^2\) = 40
-> \(k^2\) = 4 -> k = 2 hoặc k = -2
k = 4 ta có : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=2->x=4;y=10\)
k = -4 ta có : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=-2->x=-4;y=-10\)
Cách 2:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}->\frac{x.x}{2}=\frac{x.y}{5}->\frac{x^2}{2}=\frac{40}{5}=\frac{x^2}{2}=8\)
=> \(x^2\) = 8 . 2 = 16 -> x = 4 hoặc -4
x = 4 -> 4.y = 40 => y = 10
x = -4 -> (-4).y = 40 => y = -10
Vậy x = 4 hoặc -4
y = 10 hoặc -10
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\left(1\right)\\\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\left(2\right)\)
Từ (1),(2) suy ra \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{2x}{18}=\frac{-3y}{-36}=\frac{z}{15}=\frac{2x-3y+z}{18-\left(-36\right)+15}=\frac{6}{69}=\frac{2}{23}\)Suy ra x =\(\frac{2}{23}\cdot9=\frac{18}{23}\)
\(y=\frac{2}{23}\cdot12=\frac{24}{23}\\ z=\frac{2}{23}.15=\frac{30}{23}\)
a, \(\left|2x-\frac{3}{5}\right|+7=9\)
=> \(\left|2x-\frac{3}{5}\right|=2\) => \(\orbr{\begin{cases}2x-\frac{3}{5}=2\\2x-\frac{3}{5}=-2\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{10}\\x=-\frac{7}{10}\end{cases}}\)
b, \(\left|5-3x\right|-1=\frac{1}{2}\) <=> \(\left|5-3x\right|=\frac{3}{2}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}5-3x=\frac{3}{2}\\5-3x=-\frac{3}{2}\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{6}\\x=\frac{13}{6}\end{cases}}}\)
a.[2x-3/5]=9-7
[2x-3/5]=2 \(\hept{\begin{cases}2x=\frac{13}{5}\\2x=-\frac{7}{5}\end{cases}}\) \(\hept{\begin{cases}x=\frac{13}{10}\\x=\frac{7}{10}\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}2x-\frac{3}{5}=2\\2x-\frac{3}{5}=-2\end{cases}}\)
[5-3x]-1=1/2
[5-3x]=1/2
\(\hept{\begin{cases}5-3x=\frac{1}{2}\\5-3x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}3x=\frac{9}{2}\\3x=\frac{11}{2}\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{11}{6}\end{cases}}\)
đó chỉ cần vậy là xong
Theo đề ta có:
2x-y/x+y=2/3
Vậy ta có:
(2x-y).3=(x+y).2
6x-3y = 2x+2y
6x-2x = 2y+3y
4x = 5y
=> x/y=5/4
|x-2|=x
+) x-2=x
=> x-x=2
=> 0=2 (vô lí, loại)
+) x-2=-x
=> x+x=2
=> 2x=2
=> x=1
Vậy x=1.
(2x-3)2=9
=> (2x-3)2=32=(-3)2
+) 2x-3=3
=> 2x=3+3
=> 2x=6
=> x=3
+) 2x-3=-3
=> 2x=-3+3
=> 2x=0
=> x=0
Vạy x \(\in\){0; 3}.
x2+1=82
=> x2=82-1
=> x2=81
=> x2=92=(-9)2
Vậy \(x\in\left\{-9;9\right\}\).
x2+7/4 = 23/4
=> x2=23/4 - 7/4
=> x2=16/4
=> x2=4
=> x2=22=(-2)2
Vậy \(x\in\left\{-2;2\right\}\).
(2x+3)2=25
=> (2x+3)2=52=(-5)2
+) 2x+3=5
=> 2x=5-3
=> 2x=2
=> x=1
+) 2x+3=-5
=> 2x=-5-3
=> 2x=-8
=> x=-4
Vậy x \(\in\){-4;1}.
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}=\dfrac{2x+3y-z-2-6+3}{2\cdot2+3\cdot3-4}=\dfrac{45}{9}=5\)
Do đó: x-1=10; y-2=15; z-3=20
=>x=11; y=17; z=23
1. Tìm x, biết :
a. ( x - \(\frac{3}{4}\)) \(^2\)= 0
=> x - \(\frac{3}{4}\)= 0
=> x = 0 + \(\frac{3}{4}\)
=> x = \(\frac{3}{4}\)
b. ( x + \(\frac{1}{2}\)) \(^2\)= \(\frac{9}{64}\)
=> ( x + \(\frac{1}{2}\)) \(^2\)= ( \(\frac{3}{8}\)) \(^2\)
=> x + \(\frac{1}{2}\)= \(\frac{3}{8}\)
=> x = \(\frac{3}{8}\)- \(\frac{1}{2}\)
=> x = \(\frac{-1}{8}\)
c. \(\frac{\left(-2\right)^x}{16}=-8\)
=> \(\frac{\left(-2\right)^x}{16}=\frac{-8}{1}=\frac{-128}{16}\)
=> ( -2)\(^x\)= -128
=> ( -2 ) \(^x\)= ( -2) \(^7\)
=> x = 7