Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{7^{x+2}+7^{x+1}+7x}{57}=\frac{5^{2x}+5^{2x+1}+5^{2x+3}}{131}\)
\(\Rightarrow\frac{7x\left(7^2+7^1+1\right)}{57}=\frac{5^{2x}\left(1+5^1+5^3\right)}{131}\)
\(\Rightarrow\frac{7x\left(49+7+1\right)}{57}=\frac{5^{2x}\left(1+5+125\right)}{131}\)
\(\Rightarrow\frac{7x.57}{57}=\frac{5^{2x}.131}{131}\)
\(\Rightarrow7x=25x\)
\(\Rightarrow x=0\)
\(\left(4x-3\right)^4=\left(4x-3\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(4x-3\right)^4-\left(4x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(4x-3\right)^2\left[\left(4x-3\right)^2-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(4x-3\right)^2=0\\\left(4x-3\right)^2=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4x-3=0\\4x-3=-1\\4x-3=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\x=\frac{1}{2}\\x=1\end{cases}}\)
Mình chỉ giải câu a) thôi nhé. 4/5-1/3.x=3/2 1/3.x=4/5-3/2 1/3.x=-7/10 x=-7/10:1/3 x=-21/10
\(a\)\(,\)\(\left(2x-3\right)^2\)\(=\)\(4^2\)(1)
mà ta có \(4^2\)=\(\left(-4\right)^2\)(2)
Từ (1) và (2)\(\Rightarrow\)\(\left(2x-3\right)^2\)=\(4^2\)=\(\left(-4\right)^2\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x-3=4\\2x-3=-4\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x=7\\2x=-1\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)(thỏa mãn \(x\)\(\in\)\(Q\))
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)
\(b,\)\(\left(3x-2\right)^5\)\(=\)\(-243\)
\(\Rightarrow\)\(\left(3x-2\right)^5\)\(=\)\(\left(-3\right)^5\)
\(\Rightarrow\)\(3x-2=-3\)
\(\Rightarrow\)\(3x=-1\)
\(\Rightarrow\)\(x=\frac{-1}{3}\)(thỏa mãn \(x\in Q\))
Vậy \(x=\frac{-1}{3}\)
\(c,\)\(\left(7x+2\right)^{-1}=3^{-2}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{7x+2}=\frac{1}{3^2}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{7x+2}=\frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow\)\(7x+2=9\)
\(\Rightarrow\)\(7x=7\)
\(\Rightarrow x=1\)(thỏa mãn \(x\in Q\))
Vậy \(x=1\)
A,\(\left(2x-3\right)^2=4^2\)
\(2x-3=4\)
\(2x=7\)
\(x=3,5\)
Tương tự
|2x+3x|=|4x-3|
|5x|=|4x-3|
Vì |5x| = |4x-3| nên x là số âm
|5x|=|4x+3|
bỏ dấu trị tuyệt đối đi, ta được:
5x=4x+3
4x+3=5x
3=5x-4x
x=3 (khi bỏ dấu trị tuyệt đối)
=> x=(-3)
|7x-1|-|5x+6|=0
=>|7x-1|=|5x+6|
=> x là dương
7x-1=2x+5x-1
2x+5x-1-(5x+6)=2x+5x-1-5x-6=2x=6+1=2x=7+>x=3.5
Đặt \(2x^2+7x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
= 0 hả bạn ;-;
2x2 + 7x + 3 = 0
<=> 2x2 + x + 6x + 3 = 0
<=> x( 2x + 1 ) + 3( 2x + 1 ) = 0
<=> ( x + 3 )( 2x + 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\2x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)