Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2x^2-72=0\)
\(\Rightarrow2x^2=0+72\)
\(\Rightarrow2x^2=72\)
\(\Rightarrow x^2=72:2\)
\(\Rightarrow x^2=36\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
2x2-72=0
<=> 2x2=0+72
<=> 2x2=72
<=> x2=72/2
<=> x2=36
<=> x=6 hoặc x=-6
Vậy x=6 hoặc x=-6
Bài 1: a) \(-2.\left(2x-8\right)+3.\left(4-2x\right)=\left(-72\right)-5.\left(3x-7\right)\)
\(-4x+16+12-6x=-72-15x+35\)
\(-4x-6x+15x=-72+35-16-12\)
\(5x=-65\)
\(x=-\frac{65}{5}\)
\(x=-13\)
b) \(3.\left|2x^2-7\right|=33\)
\(\left|2x^2-7\right|=\frac{33}{3}=11\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x^2-7=11\\2x^2-7=-11\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x^2=18\\2x^2=-4\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x^2=9\\x^2=-2\left(vl\right)\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\pm3\\\end{cases}}}\)
Bài 2:
Ta có: \(2n+1⋮n-3\)
\(2n-6+7⋮n-3\)
\(2\left(n-3\right)+7⋮n-3\)
Vì \(2\left(n-3\right)⋮n-3\)
Để \(2\left(n-3\right)+7⋮n-3\)
Thì \(7⋮n-3\Rightarrow n-3\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
n-3 | -1 | 1 | 7 | -7 |
n | 2 | 4 | 10 | -4 |
Vậy.....
hok tốt!!
1/ \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^{72}\ge0\\\left(y+1\right)^{70}\ge0\end{matrix}\right.\)
Mà \(\left(x-2\right)^{72}+\left(y+1\right)^{70}=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^{72}=0\\\left(y+1\right)^{70}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
2/ \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+1\right|\ge0\\\left|y-3\right|\ge0\end{matrix}\right.\)
Mà \(\left|x+1\right|+\left|y-3\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x+1\right|=0\\\left|y-3\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=3\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
3/ \(\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-10\right)^{100}\ge0\\\left(x-y\right)^{102}\ge0\end{matrix}\right.\)
Mà \(\left(2x-10\right)^{100}+\left(x-y\right)^{102}=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-10\right)^{100}=0\\\left(x-y\right)^{102}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-10=0\\x-y=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5\\y=5\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
4/ \(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x+8\right|\ge0\\\left|y+x\right|\ge0\end{matrix}\right.\)
Mà \(\left|2x+8\right|+\left|y+x\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|2x+8\right|=0\\\left|y+x\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+8=0\\y+x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-8\\y=8\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
\(\left(x^2+4\right)\left(x^2-16\right)< 0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2+4>0;x^2-16< 0\\x^2+4< 0;x^2-16>0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2>-4;x^2< 16\\x^2< -4;x^2>16\end{cases}}\)
\(\Rightarrow-4< x^2< 16\)
phần a các bn kia làm thiếu
(-3)2 cũng = 9
nên 2x-1 cũng có thể = -3
=> 2x - 1 = -3
=> 2x = -3 + 1
=> 2x = -2
=> x = -2 : 2
=> x = -1
vậy x = -1 hoặc x = 2
a) (2x-1)2=9
=> 2x-1=3
2x=3+1
2x=4
=> x=2
b) (x2-4)(2x+10)=0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\2x+10=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy x=-5 hoặc x=2
c) (x-1)(x+3)<0
=> x-1 và x+3 trái dấu
TH1 : \(\hept{\begin{cases}x-1>0\\x+3< 0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x< -3\end{cases}}\) => vô lý
TH2: \(\hept{\begin{cases}x-1< 0\\x+3>0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x>-3\end{cases}}\Rightarrow-3< x< 1\)
=> x={-2,-1,0}
\(2x^2=72\)
\(x^2=36\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=6\end{cases}}\)
\(2x^2=72\)tự suy luận ra nhé bn
\(x^2=72:2=36=6\cdot6\)
\(\Rightarrow x=6\)