![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. (x - 2)2 = 1
<=> (x - 2)2 = 12 = (-1)2
<=> \(\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}\)
Vậy x \(\in\){1; 3}.
b. (2x - 1)3 = -8
<=> (2x - 1)3 = (-2)3
<=> 2x - 1 = -2
<=> 2x = -2 + 1
<=> 2x = -1
<=> x = -1/2
Vậy x = -1/2.
c. (x + 1/2)2 = 1/16
<=> (x + 1/2)2 = (1/4)2 = (-1/4)2
<=> \(\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{3}{4}\end{cases}\)
Vậy x \(\in\){-1/4; -3/4}.
d. (x - 2)3 = -27
<=> (x - 2)3 = (-3)3
<=> x - 2 = -3
<=> x = -3 + 2
<=> x = -1
Vậy x = -1.
a.\(\left(x-2\right)^2\)=1
<=> x-2=1 hoặc x-2=-1
<=> x= 3 hoặc x=1
b.\(\left(2x-1\right)^3\)=-8
\(\left(2x-1\right)^3\)=\(\left(-2\right)^3\)
2x-1=-2
2x=-1
x=-1/2
c.\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\frac{1}{16}\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\left(\frac{1}{4}\right)^2\)hoặc \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\left(-\frac{1}{4}\right)^2\)
x+\(\frac{1}{2}\)=\(\frac{1}{4}\) hoặc x+\(\frac{1}{2}\)=-\(\frac{1}{4}\)
x=-\(\frac{1}{4}\)hoặc x=-\(\frac{3}{4}\)
d.\(\left(x-2\right)^3\)=-27
\(\left(x-2\right)^3\)=\(\left(-3\right)^3\)
x-2=-3
x=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3x = 3-12. 3-15 . 332 =35
x = 5
b) 2x = 29 .2-30. 29 = 2-12
x = -12
c) 2x = 214 / 29 = 25
x = 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{a)}\)\(2^{x+1}.3^y=2^{2x}.3^x\Leftrightarrow\frac{2^{2x}}{2^{x+1}}=\frac{3^y}{3^x}\)
\(\Leftrightarrow2^{x-1}=3^{y-x}\)
\(\Leftrightarrow x-1=y-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=y=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(2x+3\right)^2=\frac{9}{121}\)
Ta có: \(\frac{9}{121}=\left(\pm\frac{3}{11}\right)^2\)
\(\Rightarrow2x+3\in\left\{\frac{3}{11};\frac{-3}{11}\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{\frac{-15}{11};\frac{-18}{11}\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{-15}{11};\frac{-18}{11}\right\}\)
b) \(\left(3x-1\right)^3=\frac{-8}{27}\)
Ta có: \(\frac{-8}{27}=\left(\frac{-2}{3}\right)^3\)
\(\Rightarrow3x-1=\frac{-2}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{9}\)
Vậy \(x=\frac{1}{9}\)
a.
\(\left(2x+3\right)^2=\frac{9}{121}\)
\(\left(2x+3\right)^2=\left(\pm\frac{3}{11}\right)^2\)
\(2x+3=\pm\frac{3}{11}\)
TH1:
\(2x+3=\frac{3}{11}\)
\(2x=\frac{3}{11}-3\)
\(2x=-\frac{30}{11}\)
\(x=-\frac{30}{11}\div2\)
\(x=-\frac{15}{11}\)
TH2:
\(2x+3=-\frac{3}{11}\)
\(2x=-\frac{3}{11}-3\)
\(2x=-\frac{36}{11}\)
\(x=-\frac{36}{11}\div2\)
\(x=-\frac{18}{11}\)
Vậy \(x=-\frac{15}{11}\) hoặc \(x=-\frac{18}{11}\)
b.
\(\left(3x-1\right)^3=-\frac{8}{27}\)
\(\left(3x-1\right)^3=\left(-\frac{2}{3}\right)^3\)
\(3x-1=-\frac{2}{3}\)
\(3x=-\frac{2}{3}+1\)
\(3x=\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{1}{3}\div3\)
\(x=\frac{1}{9}\)
Chúc bạn học tốt ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=> [x -1/8]^3 = [3/4]^3
=> x-1/8 = 3/4
=> x = 3/4 +1/4 = 7/8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2^x=4^{y-1};27^y=3^{x+8}\)
=> \(2^x=2^{2\left(y-1\right)};3^{3y}=3^{x+8}\)
=> \(x=2\left(y-1\right);3y=x+8\)
Thay x = 2(y-1) vào phương trình 3y=x+8 ta có:
3y = 2(y-1) + 8
3y = 2y - 2 +8
3y - 2y = 6
y=6
=> x = 2(y-1) = 2(6-1) = 10
Kết luận: x = 10; y=6
CÁC BẠN ƠI GIẢI CHO MÌNH CÂU NÀY VỚI :
TÌM 2 SỐ TỰ NHIÊN X, Y THỎA MÃN :
X( 2Y - 1 ) = 5 - Y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
2x = 4y - 1 và 27y = 3x + 8
2 = 22(y - 1) và 33y = 3x + 8
1 = 2(y - 1) và 3y = x + 8
y = 1,5 và x = -3,5
\(\left(-\dfrac{2}{3}\right)^x=-\dfrac{8}{27}=\left(-\dfrac{2}{3}\right)^3\\ \Rightarrow x=3\)