K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 9 2020

2| 3 - 2x | + x = 5 (*)

| 3 - 2x | ≥ 0 <=> 3 - 2x ≥ 0 <=> x ≤ 3/2

Vậy ta xét hai trường hợp sau :

1. x ≤ 3/2

(*) <=> 2( 3 - 2x ) + x = 5

     <=> 6 - 4x + x = 5

     <=> 6 - 3x = 5

     <=> 3x = 6 - 5

     <=> 3x = 1

     <=> x = 1/3 ( tmđk )

2. x > 3/2

(*) <=> 2[ -( 3 - 2x ) ] + x = 5

     <=> 2( 2x - 3 ) + x = 5

     <=> 4x - 6 + x = 5

     <=> 5x - 6 = 5

     <=> 5x = 11

     <=> x= 11/5 ( tmđk )

Vậy x = 1/3 hoặc x = 11/5

5 tháng 9 2020

Ta có: \(2.\left|3-2x\right|+x=5\)

Vì \(\left|a\right|=\left|-a\right|\)\(\Rightarrow\)\(\left|3-2x\right|=\left|2x-3\right|\)

+ Với \(x\ge\frac{3}{2}\)\(\Rightarrow\)\(2x-3\ge0\)\(\Rightarrow\)\(\left|2x-3\right|=2x-3\)

  Ta có: \(2.\left(2x-3\right)+x=5\)

      \(\Leftrightarrow4x-6+x=5\)

      \(\Leftrightarrow5x=11\)

      \(\Leftrightarrow x=\frac{11}{5}\left(TM\right)\)

+ Với \(x< \frac{3}{2}\)\(\Rightarrow\)\(2x-3< 0\)\(\Rightarrow\)\(\left|2x-3\right|=3-2x\)

  Ta có: \(2.\left(3-2x\right)+x=5\)

      \(\Leftrightarrow6-4x+x=5\)

      \(\Leftrightarrow-3x=-1\)

      \(\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\left(L\right)\)

* Thử lại: \(x=\frac{11}{5}\)vào đa thức ( ** ), ta có:

   \(VT=2.\left|3-2.\frac{11}{5}\right|+\frac{11}{5}\)

         \(=2.\left|\frac{15-22}{5}\right|+\frac{11}{5}\)

         \(=2.\frac{7}{5}+\frac{11}{5}\)

         \(=\frac{14+11}{5}\)

         \(=\frac{25}{5}=5=VP\)

Vậy \(x=\frac{11}{5}\)

3 tháng 4 2016

a) Ta có: f(x)=-3

<=>x5-2x2+x4-x5+3x2-x4-3+2x=-3

<=>(x5-x5)+(-2x2+3x2)+(x4-x4)+2x-3=-3

<=>x2+2x-3=-3

<=>x2+2x=0

<=>x(x+2)=0

<=>x=0 hoặc x+2=0

<=>x=0 hoặc x=-2

Vậy..........

b)đa thức f(x) có nghiệm

<=>f(x)=0

<=>x2+2x-3=0

<=>x2+3x-x-3=0

<=>x(x+3)-(x+3)=0

<=>(x-1)(x+3)=0

<=>x-1=0 hoặc x+3=0

<=>x=1 hoặc x=-3

Vậy nghiệm của đa thức f(x) là x=-3;x=1

19 tháng 9 2021

a) \(5^{x-1}+5^{x-3}=650\)

\(\Rightarrow5^x\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{125}\right)=650\)

\(\Rightarrow5^x=650:\frac{26}{125}\)

\(\Rightarrow5^x=3125\)

\(\Rightarrow5^x=5^5\)

\(\Rightarrow x=5\)

7 tháng 8 2017

a)-7.(x+9)-3.(5-x)=2

-7.x-63-15+3.x=2

-4.x-78=2

-4.x=2+78=80

x=80:(-4)

x=-20

b)3.(x+2)-6.(x-5)=2.(5-2x)

3x+6-6x+30=10-4.x2

9x+36=6.x2

Tới đây bn tự làm nha vì mk bí ý tưởng rùi

7 tháng 8 2015

2(x - 3) + 5 = 3x - 1

2x-6+5=3x-1

2x-1=3x-1

2x-3x=-1+1

-x=0

x=0

2x(3x + 2) - 5 = 3( 2x^2 - 2x + 1)

6x2+4x-5=6x2-6x+3

6x2+4x-6x2+6x=3+5

10x=8

x=4/5

(3x - 2)(2x - 3) + 5 = 5

(3x-2)(2x-3)=0

=>3x-2=0 hoặc 2x-3=0

=>x=2/3 hoặc x=3/2

7 tháng 8 2015

2(x - 3) + 5 = 3x - 1

<=>2x-6+5=3x-1

<=>2x-3x=-1+6-5

<=>-x=0

<=>x=0

 

2x(3x + 2) - 5 = 3( 2x2 - 2x + 1)

<=>6x2+4x-5=6x2-6x+3

<=>4x+6x=3+5

<=>10x=8

<=>x=0,8

 

(3x - 2)(2x - 3) + 5 = 5

<=>(3x-2)(2x-3)=0

<=>3x-2=0 hoặc 2x-3=0

<=>x=2/3 hoặc x=3/2

4 tháng 5 2016

(2x - 3) - (x + 2) = (x - 2) - 3(x - 5)

2x - 3 - x - 2 = x - 2 - 3x + 15

(2x - x) + (-3 - 2) = (x - 3x) + (-2 + 15)

x - 5 = -2x + 13

x + 2x = 13 + 5

3x = 18 

x = 6

4 tháng 5 2016

(2x-3)-(x+2)=(x-2)-3(x-5)

2x-3-x-2=x-2-3x+3x5

x-5=-2x-2+15

x-5=-2x+13

x-(-2x)=5+13

x+2x=18

3x=18

x=6

Vậy x=6