Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(x+2/3)^3=-27
suy ra (x+2/3)^3=-3^3
suy ra x^3+2/3^3=-3^3
suy ra x^3=-3^3-2/3^3=(-3-2/3)^3
suy ra x^3=-11/3^3
suy ra x=11/3
vậy x =11/3
\(\left(x+\frac{2}{3}\right)^3=-27\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{2}{3}=-3\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{11}{3}\)
a)
\(2^x+2^{x+3}=788\)
\(2^x\left(1+2^3\right)=788\)
\(2^x.\left(1+8\right)=788\)
\(2^x.9=788\)
\(2^x=788:9\)
2^x = 87,(5)
Số dài quá, tự bấm máy tính đi
b) \(\left(5x-1\right)^3=-27\)
\(\left(5x-1\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow5x-1=-3\)
5x = -3 + 1
5x = -2
x = -2/5
a. (x - 2)2 = 1
<=> (x - 2)2 = 12 = (-1)2
<=> \(\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}\)
Vậy x \(\in\){1; 3}.
b. (2x - 1)3 = -8
<=> (2x - 1)3 = (-2)3
<=> 2x - 1 = -2
<=> 2x = -2 + 1
<=> 2x = -1
<=> x = -1/2
Vậy x = -1/2.
c. (x + 1/2)2 = 1/16
<=> (x + 1/2)2 = (1/4)2 = (-1/4)2
<=> \(\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{3}{4}\end{cases}\)
Vậy x \(\in\){-1/4; -3/4}.
d. (x - 2)3 = -27
<=> (x - 2)3 = (-3)3
<=> x - 2 = -3
<=> x = -3 + 2
<=> x = -1
Vậy x = -1.
a.\(\left(x-2\right)^2\)=1
<=> x-2=1 hoặc x-2=-1
<=> x= 3 hoặc x=1
b.\(\left(2x-1\right)^3\)=-8
\(\left(2x-1\right)^3\)=\(\left(-2\right)^3\)
2x-1=-2
2x=-1
x=-1/2
c.\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\frac{1}{16}\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\left(\frac{1}{4}\right)^2\)hoặc \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\left(-\frac{1}{4}\right)^2\)
x+\(\frac{1}{2}\)=\(\frac{1}{4}\) hoặc x+\(\frac{1}{2}\)=-\(\frac{1}{4}\)
x=-\(\frac{1}{4}\)hoặc x=-\(\frac{3}{4}\)
d.\(\left(x-2\right)^3\)=-27
\(\left(x-2\right)^3\)=\(\left(-3\right)^3\)
x-2=-3
x=-1
(3/2)x+1 = (3/2)x . (3/2)
(3/2)x . ( (3/2) - 1) = 27/16
Xem lại công thức lũy thừa là làm đk nhé
Kết quả x = 3
\(\left(\frac{3}{2}\right)^{x+1}-\left(\frac{3}{2}\right)^x=\frac{27}{16}\)
\(\left(\frac{3}{2}\right)^{\left(x+1\right):x}=\frac{27}{16}\)
\(\left(\frac{3}{2}\right)^{\left(x+1\right):x}=\frac{3^3}{2^4}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{x}=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow3x=4x+4\)
\(\Rightarrow3x-4x=4\)
\(\Rightarrow-x=4\)
\(\Rightarrow x=-4\)
\(\left(1-2x\right)3=27\)
\(3-6x=27\)
\(6x=3-27\)
\(6x=-24\)
\(x=-24:6\)
\(x=-4\)
( 1 - 2x ) x 3 = 27
( 1 - 2x ) = 27 : 3
( 1 - 2x ) = 9
<=> 1 - 2x = 9
<=> 2x = ( 9 + 1 )
<=> 2x = 10
<=> x = 10 : 2 = 5
=> x = 5
a) \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{1}{27}\)
<=> \(x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
<=> x = \(\frac{5}{6}\)
b) \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{4}{25}\)
<=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x+\frac{1}{2}=\frac{2}{5}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{2}{5}\end{cases}\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-\frac{1}{10}\\x=-\frac{9}{10}\end{array}\right.}\)
Vậy...
a)\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{1}{27}\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)=\left(\frac{1}{3}\right)^3\)
\(\Rightarrow x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{6}\)
b)\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{4}{25}\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\pm\left(\frac{2}{5}\right)^2\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{2}=\pm\frac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{2}{5}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{2}{5}\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{10}\\x=-\frac{9}{10}\end{cases}\)
Ta có\(\frac{2-x}{-3}=\frac{27}{x-2}\)
(2 - x)(x - 2) = 27.(-3)
=> -(x - 2)2 = - 81
=> (x - 2)2 = 81
=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=9\\x-2=-9\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-7\end{cases}}\)
\(\frac{2-x}{-3}=\frac{27}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x-2\right)=-3\cdot27\)
\(\Leftrightarrow-\left(x-2\right)\left(x-2\right)=-81\)
\(\Leftrightarrow-\left(x-2\right)^2=-81\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=81\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=9\\x-2=-9\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-7\end{cases}}\)