K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 7 2018

a)  \(7x^2-16x=2x^3-56\)

\(\Leftrightarrow\)\(2x^3-7x^2+16x-56=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x^2+8\right)-7\left(x^2+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-7\right)\left(x^2+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(2x-7=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=3,5\)

Vậy...

b)  \(x^7+x^3+2x^5+2x=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x.\left(x^6+x^2+2x^4+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x^2+2\right)\left(x^4+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=0\)

Vậy...

c)  \(\left(2x+1\right)x-5\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x+\frac{1}{2}\right)-5\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-5\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=2,5\\x=-0,5\end{cases}}\)

Vậy...

12 tháng 8 2019

a) x(x-1) - (x+1)(x+2) = 0

    x\(^2\)- x -x\(^{^2}\)-2x +x+2=0

     -2x+2=0

      -2x=0+2

       -2x=2

         x=-1

Vậy x bằng -1

29 tháng 9 2017

b,   <=> (x-1)(3x+7x^2)=0

<=> x(x-1)(7x+3)=0

<=> x=0;x=1;x=-3/7

29 tháng 9 2017

a,  2x^3+3x^2-2x-3=0

<=> 2x^3-2x^2+5x^2-5x+3x-3=0

<=> 2x^2(x-1)+5x(x-1)+3(x-1)=0

<=> (x-1)(2x^2+5x+3)=0

<=> (x-1)(2x^2+2x+3x+3)=0

<=> (x-1)[2x(x+1)+3(x+1)]=0

<=> (x-1)(x+1)(2x+3)=0

<=>x=1;x=-1;x=-3/2

<=>

21 tháng 7 2020

a) ( x - 3 )2 - 4 = 0

<=> ( x - 3 )2 = 4

<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-3\right)^2=2^2\\\left(x-3\right)^2=\left(-2\right)\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)

Vậy S = { 5 ; 1 }

b) x2 - 9 = 0

<=> x2 = 9

<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=3^2\\x^2=\left(-3\right)^2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)

Vậy S = { 3 ; -3 }

c) x( x - 2x ) - x2 - 8 = 0

<=> x2 - 2x2 - x2 - 8 = 0

<=> -2x2 - 8 = 0

<=> -2x2 = 8

<=> x2 = -4 ( vô lí )

<=> x = \(\varnothing\)

Vậy S = { \(\varnothing\)}

21 tháng 7 2020

d) 2x( x - 1 ) - 2x2 + x - 5 = 0

<=> 2x2 - 2x - 2x2 + x - 5 = 0

<=> -x - 5 = 0

<=> -x = 5

<=> x = -5

Vậy S = { -5 }

e) x( x - 3 ) - ( x + 1 )( x - 2 ) = 0 

<=> x2 - 3x - ( x2 - x - 2 ) = 0

<=> x2 - 3x - x2 + x + 2 = 0

<=> - 2x + 2 = 0

<=> -2x = -2

<=> x = 1

Vậy S = { 1 }

f) x( 3x - 1 ) - 3x2 - 7x = 0

<=> 3x2 - x - 3x2 - 7x = 0

<=> -8x = 0

<=> x = 0

Vậy S = { 0 } 

28 tháng 5 2017

 ban nao giup minh vs mjnh vs

28 tháng 5 2017

1. a) 7x2 - 5x - 2 = 7x2 - 7x + 2x - 2 = 7x(x - 1) + 2(x - 1) = (x - 1).(7x + 2)

2. 5(2x - 1)2 - 3(2x - 1) = 0

<=> (2x - 1).[5(2x - 1) - 3] = 0

<=> (2x - 1).(10x - 8) = 0

<=> (2x - 1) = 0 hoặc (10x - 8) = 0

<=> x = 1/2 hoặc x = 4/5

3. x2 - 4x + 7 = (x2 - 4x + 4) + 3 = (x - 2)2 + 3

Do: (x - 2)2 > hoặc = 0 (với mọi x)

Nên (x - 2)2 + 3 > hoặc = 3 (với mọi x)

Hay (x - 2)2 + 3 > 0 (với mọi x)  => đpcm

30 tháng 11 2016

\(2x^2-7x+5=0\)

\(2x^2-2x-5x+5=0\)

\(2x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\2x=5\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)

\(x\left(2x-5\right)-4x+10=0\)

\(x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\2x=5\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)

\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-x\left(x-2\right)=15\)

\(x^2-25-x^2+2x=15\)

\(2x=15+25\)

\(2x=40\)

\(x=\frac{40}{2}\)

\(x=20\)

\(x^2\left(2x-3\right)-12+8x=0\)

\(x^2\left(2x-3\right)+4\left(2x-3\right)=0\)

\(\left(2x-3\right)\left(x^2+4\right)=0\)

\(2x-3=0\) (vì \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+4\ge4>0\))

\(2x=3\)

\(x=\frac{3}{2}\)

\(x\left(x-1\right)+5x-5=0\)

\(x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-5\end{array}\right.\)

\(\left(2x-3\right)^2-4x\left(x-1\right)=5\)

\(4x^2-12x+9-4x^2+4x=5\)

\(-8x=5-9\)

\(-8x=-4\)

\(x=\frac{4}{8}\)

\(x=\frac{1}{2}\)

\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)

\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

\(3x=13\)

\(x=\frac{13}{3}\)

\(2\left(x+5\right)\left(2x-5\right)+\left(x-1\right)\left(5-2x\right)=0\)

\(\left(2x+10\right)\left(2x-5\right)-\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(2x+10-x+1\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(x+11\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-5=0\\x+11=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x=5\\x=-11\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-11\end{array}\right.\)

30 tháng 11 2016

Cảm ơn

 

25 tháng 9 2016

baif 4 là tìm x đấy m,n ạ

 

25 tháng 9 2016

bn chờ đến 3 rưỡi nhé h mk bận

Bạn đăng nhiều quá nhưng mình chỉ biết phần \(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\) thôi 

\(x^2+2x-3\)

\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)

\(\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)

\(x^2-10x+9\)

\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)

\(\left(x-9\right)\left(x-1\right)\)

\(x^2-2x-15\)

\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)

\(\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)

\(x^2-2x-48\)

\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)

\(\left(x-8\right)\left(x+6\right)\)

\(x^2-10x+24\)

\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)

\(\left(x-6\right)\left(x-4\right)\)

\(4x^2+4x-15\)

\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)

\(\left(2x-3\right)\left(2x+5\right)\)

\(3x^2-7x+2\)

\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)

\(\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)

\(4x^2-5x+1\)

\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)

\(\left(x-1\right)\left(4x-1\right)\)

27 tháng 9 2016

Bài 1: CMR các đa thức sau luôn dương vs mọi giá trị biến số:

a) x^2 + x +1

b) x^2 + 3x+3

c) x^2 + y^2 + 2(x-2y) +6

d) 2x^2 + y^2 + 2x( y-1) +2

Bài 2: Phân tích thành nhân tử:

a) x^2 + 2x-3

b) x^2 - 10x +9

c) x^2 - 2x -15

d) x^2 - 2x -48

e) x^2 - 10x+24

f)4x^2 + 4x -15

g) 3x^2 - 7x +2

h) 4x^2 - 5x +1

Bài 3: Tìm x biết :

a) x^2 +5x+6=0

b) x^2 - 10x + 16=0

c) x^2 - 10x +21=0

d) x^2 - 2x -3 =0

e) 2x^2 + 7x +3=0

f) x^2 - x- 6=0

Bài 4:

a)x^3 + 2x^2 - 3=0

b) x^3 - 7x -6=0

c) x^3 + x^2 +4=0

d) x^3 - 2x^2 - x+2 =0

Bạn đăng nhiều quá nhưng mình chỉ biết phần phân tích đa thức thành nhân tử thôi 

x2+2x−3

phân tích đa thức thành nhân tử

(x−1)(x+3)

x2−10x+9

phân tích đa thức thành nhân tử

(x−9)(x−1)

x2−2x−15

phân tích đa thức thành nhân tử

(x−5)(x+3)

x2−2x−48

phân tích đa thức thành nhân tử

(x−8)(x+6)

x2−10x+24

phân tích đa thức thành nhân tử

(x−6)(x−4)

4x2+4x−15

phân tích đa thức thành nhân tử

(2x−3)(2x+5)

3x2−7x+2

phân tích đa thức thành nhân tử

(x−2)(3x−1)

4x2−5x+1

phân tích đa thức thành nhân tử

(x−1)(4x−1)

dài quá !

16 tháng 8 2019

d) \(4x^2-9-x\left(2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-9-2x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+3x-9=0\)

\(\Delta=3^2-4.2.\left(-9\right)=9+72=81\)

Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt

\(x_1=\frac{-3+\sqrt{81}}{4}=\frac{-3}{2}\);\(x_1=\frac{-3-\sqrt{81}}{4}=-3\)

16 tháng 8 2019

e) \(x^3+5x^2+9x=-45\)

\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+9x+45=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+5\right)+9\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+9\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+9=0\\x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm3i\\x=-5\end{cases}}\)