Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)
\(\frac{x-3}{x+5}=\frac{5}{7}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).7=5.\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow7x-21=25+5x\)
\(\Leftrightarrow7x-5x=25+21\)
\(\Leftrightarrow2x=46\)
\(\Leftrightarrow x=23\)
b)
\(\frac{7}{x-1}=\frac{x+1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-1\right)=7.9\)
\(\Leftrightarrow x^2-1=63\)
\(\Leftrightarrow x^2=64\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
Mẫy bài còn lại làm tương tự
\(c,\frac{x-1}{x+2}=\frac{x-2}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow(x-1)(x+3)=(x-2)(x+2)\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-3=x^2-4\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-3-x^2=-4\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2+2x-3=-4\)
\(\Leftrightarrow2x-3=-4\Leftrightarrow2x=-1\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
1.a) Sửa lại đề: \(\frac{11}{17}\)ở mẫu chuyển thành \(\frac{11}{7}\)
\(\frac{0,75+0,6-\frac{3}{7}-\frac{3}{13}}{2,75+2,2-\frac{11}{7}-\frac{11}{13}}=\frac{\frac{3}{4}+\frac{3}{5}-\frac{3}{7}-\frac{3}{13}}{\frac{11}{4}+\frac{11}{5}-\frac{11}{7}-\frac{11}{13}}\)\(=\frac{3\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}-\frac{1}{13}\right)}{11\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}-\frac{1}{13}\right)}=\frac{3}{11}\)
( vì \(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}-\frac{1}{13}\ne0\))
2.a) \(\frac{3}{5}+\frac{3}{2}.x=\frac{-5}{7}\)\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}.x=\frac{-5}{7}-\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}.x=\frac{-46}{35}\)\(\Leftrightarrow x=\frac{-46}{35}:\frac{3}{2}\)\(\Leftrightarrow x=\frac{-92}{105}\)
Vậy \(x=\frac{-92}{105}\)
b) \(\left(4x-\frac{1}{3}\right).\left(\frac{3}{2}x+\frac{5}{6}\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-\frac{1}{3}=0\\\frac{3}{2}x+\frac{5}{6}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=\frac{1}{3}\\\frac{3}{2}x=\frac{-5}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{12}\\x=\frac{-5}{9}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\frac{-5}{9}\)hoặc \(x=\frac{1}{12}\)
a. \(\frac{2x+3}{15}=\frac{7}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\left(2x+3\right)=15.7\)
\(\Leftrightarrow10x+15=105\)
\(\Leftrightarrow10x=90\)
\(\Leftrightarrow x=9\)
b. \(\frac{x-2}{9}=\frac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)=9.8\)
\(\Leftrightarrow3x-6=72\)
\(\Leftrightarrow3x=78\)
\(\Leftrightarrow x=26\)
c. \(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\)
\(\Leftrightarrow-x^2=-144\)
\(\Leftrightarrow x^2=12^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-12\end{cases}}\)
Mấy câu kia tương tự
d, \(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\Leftrightarrow10x+15=6x-12\Leftrightarrow4x=-27\Leftrightarrow x=-\frac{27}{4}\)
e, \(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\Leftrightarrow x^2+x=132\Leftrightarrow x^2+x-132=0\Leftrightarrow\left(x-11\right)\left(x+12\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-12\end{cases}}\)
f, \(\frac{2x-1}{2}=\frac{5}{x}\Leftrightarrow2x^2-x=10\Leftrightarrow2x^2-x-10=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
g, \(\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=63\Leftrightarrow4x^2+2x-2x-1=63\Leftrightarrow4x^2-64=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=16\Leftrightarrow x=\pm4\)
h, \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\Leftrightarrow\left(10x+5\right)\left(x+1\right)=30\Leftrightarrow10x^2+10x+5x+5=30\)
\(\Leftrightarrow10x^2+15x-25=0\Leftrightarrow5\left(2x+5\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\x=1\end{cases}}\)
a, \(\left|x+\frac{1}{3}\right|=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)
b, \(\left|\frac{5}{18}-x\right|-\frac{7}{24}=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{18}-x=\frac{7}{24}\\\frac{5}{18}-x=-\frac{7}{24}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{72}\\x=\frac{41}{72}\end{cases}}\)
c, \(\frac{2}{5}-\left|\frac{1}{2}-x\right|=6\Leftrightarrow\left|\frac{1}{2}-x\right|=-\frac{28}{5}\)vô lí
Vì \(\left|\frac{1}{2}-x\right|\ge0\forall x\)*luôn dương* Mà \(-\frac{28}{5}< 0\)
=> Ko có x thỏa mãn
\(|x+\frac{1}{3}|=0\)
\(< =>x+\frac{1}{3}=0< =>x=-\frac{1}{3}\)
\(|x+\frac{3}{4}|=\frac{1}{2}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x+\frac{3}{4}=\frac{1}{2}\\x+\frac{3}{4}=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{5}{4}\end{cases}}\)
a) |7x - 6| = 8
<=> 7x - 6 = 8 hoặc 7x - 6 = -8
7x = 8 + 6 7x - 6 = -8
7x = 14 7x = -8 + 6
x = 14 : 7 7x = -2
x = 2 7x = -2 : 7
x = -2/7
=> x = 2 hoặc x = -2/7
\(b,\frac{2}{5}+\frac{3}{7}:x=-9\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{7}:x=-9-\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{7}:x=-\frac{47}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{7}:\left[-\frac{47}{5}\right]=\frac{3}{7}\cdot\frac{-5}{47}=-\frac{15}{329}\)