Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
a) \(\left(x+6\right)^2-x\left(x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2+12x+36-x^2-9x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x+36=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-12\)
Vậy...
b) \(6x\left(2x+5\right)-\left(3x+4\right)\left(4x-3\right)=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(12x^2+30x-12x^2-7x+12=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(23x+12=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{3}{23}\)
Vậy
c) \(2x\left(8x+3\right)-\left(4x+1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow\)\(16x^2+6x-4x-1=13\)
\(\Leftrightarrow\)\(16x^2+2x-14=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(8x^2+x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(8x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{7}{8}\end{cases}}\)
Vậy
d) \(\left(x-4\right)^2-x\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-8x+16-x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(-12x+16=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{4}{3}\)
Vậy
e) \(\left(x-2\right)^2-\left(2x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-4x+4-2x^2+x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(-x^2-3x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy
a. \(2.\left(5x-8\right)-3.\left(4x-5\right)=4.\left(3x-4\right)+11\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \)
\(\Leftrightarrow-2x-1=12x-5\Leftrightarrow14x-4=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{7}\)
\(a,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Leftrightarrow10x-12x-12x=-16+11+16-15\)
\(\Leftrightarrow-14x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-4}{-14}=\frac{2}{7}\)
a, \(6x\left(x-5\right)-\left(2x+7\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow6x^2-30x-\left(6x^2-4x+21x-14\right)=0\)
\(\Rightarrow6x^2-30x-6x^2+4x-21x+14=0\)
\(\Rightarrow-47x=-14\Rightarrow x=\dfrac{14}{47}\)
b, \(\left(8x+3\right)x-\left(4x+1\right)\left(2x-7\right)=5\)
\(\Rightarrow8x^2+3x-\left(8x^2-28x+2x-7\right)=5\)
\(\Rightarrow8x^2+3x-8x^2+28x-2x+7=5\)
\(\Rightarrow29x=5-7\Rightarrow29x=-2\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-2}{29}\)
c, \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-x.\left(4x+1\right)=1\)
\(\Rightarrow\left(2x\right)^2-9-4x^2-x=1\)
\(\Rightarrow4x^2-4x^2-x=1+9\)
\(\Rightarrow-x=10\Rightarrow x=-10\)
Chúc bạn học tốt!!!
a ) \(6x\left(x-5\right)-\left(2x+7\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-30x-\left(6x^2-4x+21x-14\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-30x-6x^2+4x-21x+14=0\)
\(\Leftrightarrow-47x+14=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{14}{47}.\)
Vậy ..........................................
b ) \(\left(8x+3\right).x-\left(4x+1\right)\left(2x-7\right)=5\)
\(\Leftrightarrow8x^2+3x-\left(8x^2-28x+2x-7\right)=5\)
\(\Leftrightarrow8x^2+3x-8x^2+28x-2x+7=5\)
\(\Leftrightarrow29x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{29}.\)
Vậy.............
c ) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-x\left(4x+1\right)=1\)
\(\Leftrightarrow4x^2-9-4x^2-x=1\)
\(\Leftrightarrow-x=10\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
Vậy..........
\(o,x^2-9x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-5x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)-5\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=5\end{cases}}\)
\(n,3x^3-3x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2+x-2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left[x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}3x=0\\x+1=0\end{cases}}\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\\x=2\end{cases}}\)
g) \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1+2x+4\right)\left(2x-1-2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left(4x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{4}\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-3}{4}\right\}\)
h) \(\left(2x-3\right)\left(3x+1\right)-x\left(6x+10\right)=30\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)-6x^2-10x=30\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x+2x-3-6x^2-10x=30\)
\(\Leftrightarrow-9x+2x-3-10x=30\)
\(\Leftrightarrow-17x-3=30\)
\(\Leftrightarrow-17x=33\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-33}{17}\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-33}{17}\right\}\)
a)
3x(8x-4)-6x(4x-3)=30
=> 6x(4x-2)-6x(4x-3)=30
=> 6x(4x-2-4x+3)=30
=> 6x=30
=> x=5
b)
3x(5-2x)+2x(3x-5)=20
\(15x-6x^2+6x^2-10x=20\)
\(5x=20\)
\(x=4\)
a: ĐKXD: x<>0
\(\dfrac{14x^3+12x^2-14x}{2x}=\left(x+2\right)\left(3x-4\right)\)
=>\(\dfrac{2x\left(7x^2+6x-7\right)}{2x}=\left(x+2\right)\left(3x-4\right)\)
=>\(7x^2+6x-7=3x^2-4x+6x-8\)
=>\(7x^2+6x-7=3x^2+2x-8\)
=>\(4x^2+4x+1=0\)
=>\(\left(2x+1\right)^2=0\)
=>2x+1=0
=>x=-1/2(nhận)
b: \(\left(4x-5\right)\left(6x+1\right)-\left(8x+3\right)\left(3x-4\right)=15\)
=>\(24x^2+4x-30x-5-\left(24x^2-32x+9x-12\right)=15\)
=>\(24x^2-26x-5-24x^2+23x+12=15\)
=>-3x+7=15
=>-3x=8
=>\(x=-\dfrac{8}{3}\)
\(4x\left(2x-3\right)-2x-3=0\)
\(\Rightarrow4x\left(2x-3\right)-1\left(2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow4x\left(2x-3\right)+1\left(2x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(4x+1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{4}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left(4x-5\right)\left(6x+1\right)-\left(8x+3\right)\left(3x-4\right)=15\)
\(\Rightarrow\left[4x\left(6x+1\right)-5\left(6x+1\right)\right]-\left[8x\left(3x-4\right)+3\left(3x-4\right)\right]=15\)\(\Rightarrow\left(24x^2+4x-30x-5\right)-\left(24x^2-32x+9x-12\right)=15\)
\(\Rightarrow\left(24x^2-26x-5\right)-\left(24x^2-23x-12\right)=15\)
\(\Rightarrow24x^2-26x-5-24x^2+23x+12=15\)
\(\Rightarrow\left(24x^2-24x^2\right)-\left(26x-23x\right)+\left(12-5\right)=15\)
\(\Rightarrow-3x+7=15\)
\(\Rightarrow-3x=8\Rightarrow x=-\dfrac{8}{3}\)
cứ nhân ra thui rút gọn mà tinh