![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2^x.4=128\)
\(\Rightarrow2^x=128:4=32\)
Mà \(32=2^5\)
\(\Rightarrow2^x=2^5\)
Vậy x = 5
b) \(x^{15}=x\)
\(\Rightarrow x=\left\{0;1;-1\right\}\)
c) Ta có: \(125=5^3\)
\(\Rightarrow2x+1=5\)
\(\Rightarrow2x=5-1=4\)
\(\Rightarrow x=4:2=2\)
Vậy x = 2
d) Ta có: \(\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\)
\(\Rightarrow x=5\)
Ủng hộ tớ nha?
\(2^x.4=128\)
\(\Rightarrow2^x.2^2=2^7\)
\(\Rightarrow x+2=7\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(x^{15}=x\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=+-1\end{cases}}\)
\(\left(2x+1\right)^3=125\)
\(\Rightarrow2x+1=5\)
\(\Rightarrow2x=4\)
\(\Rightarrow x=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 2x . 4 = 128
2x = 128 : 4
2x = 32
2x = 25
=> x = 5
b, x15 = x1
=> x15 - x = 0
x . ( x14 - 1 ) = 0
=> x = 0 hoặc x14 - 1 = 0
=> x = 0 hoặc x = 1
c, (2x + 1)3 = 125
( 2x + 1 )3 = 53
=> 2x + 1 = 5
=> 2x = 5 - 1
=> 2x = 4
=> x = 4 : 2
=> x = 2
d, (x – 5)4 = (x - 5)6
=> ( x - 5 )6 - ( x - 5 )4 = 0
=> ( x - 5 )4 . [ ( x - 5 )2 - 1 ] = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-5\right)^4=0\\\left(x-5\right)^2-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=6\end{cases}}}\)
e, x10 = x
x10 - x = 0
x . ( x9 - 1 ) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^9-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
f, (2x -15)5 = (2x -15)3
( 2x - 15 )5 - ( 2x - 15 )3 = 0
( 2x - 15 )3 . [ ( 2x - 15 )2 - 1 ] = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-15=0\\2x-15=1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x\text{ không tồn tại}\\x=8\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(2^x.4=128\)
\(2^x=128:4\)
\(2^x=32\)
\(2^x=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
b, \(x^{15}=x\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;1\right\}\)
c, \(\left(2x+1\right)^3=125\)
\(\left(2x+1\right)^3=5^3\)
\(\Rightarrow2x+1=3\)
\(\Rightarrow2x=2\)
\(\Rightarrow x=1\)
d, \(\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\)
\(\Rightarrow x-5\) chỉ có thể bằng 1 và 0
+) Nếu x - 5 = 1 thì x = 6
+) Nếu x - 5 = 0 thì x = 5
e, \(x^{10}=1^x\)
Vì 1 mũ mấy lên cũng bằng chính nó nên \(1^x=1\)
\(\Rightarrow x^{10}=1\)
\(\Rightarrow x\) chỉ có thể bằng 1.
Vậy \(x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) 2 x . 4 = 128
2 x = 32
2 x = 2 5
=> x = 5
b ) x 15 = x
=> x = 0 hoặc x = 1
c ) ( 2x + 1 ) 3 = 125
( 2x + 1 ) 3 = 5 3
=> 2x + 1 = 5
2x = 4
x = 2
d ) ( x - 5 ) 4 = ( x - 5 ) 6
=> x - 5 = 0 hoặc x - 5 = 1
x = 5 x = 6
Vậy x = 5 hoặc x = 6
a) x=5
b) x=1 hoặc x=0 hoặc x=-1
c) x=2
d) x=5 hoặc x=-4 hoặc x=6
Tìm số tự nhiên x biết rằng
a) 2x . 4 = 128 b) x15 = x
c) ( 2x + 1 )3 = 125 d) ( x - 5 )4 = ( x - 5 )6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) 2x . 4 = 128
2x = 128 : 4
2x = 32
2x = 25
=> x = 5
Vậy x = 5
b ) x15 = x
=> x15 : x = 1
x14 = 1
x14 = 114
=> x = 1
Vậy x = 1
c ) ( 2x + 1 )3 = 125
( 2x + 1 )3 = 53
=> 2x + 1 = 5
2x = 5 - 1
2x = 4
=> x = 4 : 2
x = 2
Vậy x = 2
d ) ( x - 5 )4 = ( x - 5 )6
( x - 5 )6 - ( x - 5 )4 = 0
( x - 5 )4 . [ ( x - 5 )2 - 1 ] = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-5\right)^4=0\\\text{[}\left(x-5\right)^2-1=0\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\\left(x-5\right)^2=1\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x-5=1\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=6\end{cases}}\)
Vậy x thuộc { 5 ; 6 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2x-15=17
2x = 17+15 = 32
x = 32 : 2 =16
b) \(2^x.4=128\)
\(2^x=128:4=32\)
Mà \(32=2^5\)
Vậy x = 5
a) 2x.4=128 b) (2x+1)3=125
2x =128:4 23x+13=125
2x =3 8x+1=125
Vì 32=25 8x =125-1
Vậy x=5 8x =124
x =124:8
x =15.5
\(2^x\cdot4=128\Leftrightarrow2^x\cdot2^2=128\Leftrightarrow2^{x+2}=128\Leftrightarrow2^{x+2}=2^7\Leftrightarrow x+2=7\Leftrightarrow x=5\)
\(\left(3x-1\right)^2=64\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2=8^2\Leftrightarrow3x-1=8\Leftrightarrow3x=9\Leftrightarrow x=3\)
\(\left(2x+1\right)^3=125\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3=5^3\)
\(\Leftrightarrow2x+1=5\Leftrightarrow2x=5-1\Leftrightarrow2x=4\)
\(\Leftrightarrow x=4:2\Leftrightarrow x=2\)
\(\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\)
Vì \(\left(x-5\right)^4\ne\left(x-5\right)^6\Leftrightarrow x=\varnothing\)