Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(5X\left(X-2020\right)+X=2020\)
\(\Leftrightarrow5X^2-10100X+X=2020\)
\(\Leftrightarrow5X^2-10099X=2020\)
\(\Leftrightarrow5X^2-10099X-2020=0\)
\(\Leftrightarrow5X^2-10100X+x-2020=0\)
\(\Leftrightarrow5X\left(X-2020\right)+X-2020=0\)
\(\Leftrightarrow\left(X-2020\right)\left(5X+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2020\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
\(4\left(x-5\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[2\left(x-5\right)\right]^2-\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[2\left(x-5\right)-2x-1\right]\left[2\left(x-5\right)+2x+1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-10-2x-1\right)\left(2x-10+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-11\left(4x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{4}\)
a) \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
\(\Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\)
b) \(5x\left(x-1\right)=x-1\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{array}\right.\)
c) \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-5\\x=2\end{array}\right.\)
d) \(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=8\\x=-\frac{2}{3}\end{array}\right.\)
e) \(3x^3-48x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=4\\x=-4\end{array}\right.\)
f) \(x^3+x^2-4x=4\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=2\\x=-2\end{array}\right.\)
b) \(3x\left(x+5\right)-2x-10=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-5\end{cases}}\)
c) \(x^3-9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
TH1: \(x=0\)
TH2: \(x-3=0\Rightarrow x=3\)
\(x+3=0\Rightarrow x=-3\)
Vậy:..
d) \(\left(5+2x\right)\left(2x-7\right)=4x^2-25\)
\(\Leftrightarrow\left(5+2x\right)\left(2x-7\right)=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(2x-7-2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)
e) \(x^2-11x+30=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x-6x+30=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=5\end{cases}}\)
Mình chỉ biết bài b) thôi, mà cũng ko biết có đúng ko
x4+x3+x+1=0
<=> (x4+x3)+(x+1)=0
<=> x3(x+1)+(x+1)
<=> (x+1)(x3+1)=0
=>x+1=0
x3+1=0
=> x= -1
x3= -1
=> x= -1
Ta có : 4x2 - 25 - (2x - 5)(2x + 7) = 0
<=> (2x)2 - 52 - (2x - 5)(2x + 7) = 0
=> (2x - 5)(2x + 5) - (2x - 5)(2x + 7) = 0
=> (2x - 5)(2x + 5 - 2x - 7) = 0
=> (2x - 5)(-2) = 0
=> 2x - 5 = 0
=> 2x = 5
=> x = 5/2
b) ta có: x^3 +27+(x+3)(x-9)=0
<=>x^3 +27 +x^2 -6x-27=0
<=>x^3 +x^2-6x=0
<=>(x^3 -2x^2) +(3.x^2 -6x)=0
<=>x^2(x-2)+3x(x-2)=0
<=>(x^2 +3x)(x-2)=0
<=>x(x+3)(x-2)=0=> x=0 hoặc x+3=0 hoặc x-2=0=>x=0 hoặc x=-3 hoặc x=2
bạn đã học giải pt bậc 2 chưa có công thức bài nào cũng giải đc
a) x^2+3x=0
<=> x(x+3)=0
<=> x=0 hoặc x+3=0
<=> x=0 hoặc x=-3
S={0;-3}
b) x^2-x-42=0
<=> x^2-7x+6x-42=0
<=> x(x-7)+6(x-7)=0
<=> (x-7)(x+6)=0
<=> x-7=0 hoac x+6=0
<=> x=7,x=-6
c) ,d) tương tự
e) 2x^3+3x^2-x-1=0
<=> 2x^3+x^2+2x^2+x-2x-1=0
<=> x^2(2x+1)+x(2x+1)-(2x+1)=0
<=> (2x+1)(x^2+x-1)=0
<=>2x+1=0 hoặc x^2+x-1=0
<=> x=-1/2 ,x=-1+căn5/2,x=-1-căn5/2
Bài 1 :
1) 4x2 - y2 = ( 2x + y ) ( 2x - y )
2) 9x2 - 4y2 = ( 3x - 2y ) ( 3x + 2y )
3) 4x2 + y2 + 4xy = ( 2x + y )2
Bài 2:
1) 2x2 + 8x = 0
=> 2x ( x + 4 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}2x=0\\x+4=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)
2) 3 ( x - 4 ) + x2 - 4x = 0
=> 3 ( x - 4 ) + x ( x - 4 ) = 0
=> ( x - 4 ) ( 3 + x ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-4=0\\3+x=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-3\end{cases}}\)
3) 3 ( x - 2 ) = x2 - 2x
=> 3 ( x - 2 ) - x2 + 2x = 0
=> 3 ( x - 2 ) - x ( x - 2 ) = 0
=> ( x - 2 ) ( 3 - x ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\3-x=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
4) x ( x - 2 ) - 6 ( 2 - x ) = 0
=> x ( x - 2 ) + 6 ( x - 2 ) = 0
=> ( x - 2 ) ( x + 6 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+6=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-6\end{cases}}\)
5) 2x ( x + 5 ) = x2 + 5x
=> 2x ( x + 5 ) - x2 - 5x = 0
=> 2x ( x + 5 ) - x ( x + 5 ) = 0
=> ( x + 5 ) ( 2x - x ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\2x-x=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=0\end{cases}}\)
6 ) ( x - 2 )2 - x ( x + 3 ) = 9
=> x2 - 4x + 4 - x2 - 3x = 9
=> - 7x + 4 = 9
=> - 7x = 5
=> x = \(-\frac{5}{7}\)
\(1,4x^2-y^2=\left(2x\right)^2-y^2=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)\)
\(2,9x^2-4y^2=\left(3x\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)\)
\(3,4x^2+y^2+4xy=\left(2x\right)^2+2.2x.y+y^2=\left(2x+y\right)^2\)
\(1,2x^2+8x=0\Rightarrow2x\left(x+4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x+4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)
\(2,3\left(x-4\right)+x^2-4x=0\)
\(\Rightarrow3\left(x-4\right)+x\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3+x\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3+x=0\\x-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=4\end{cases}}\)
\(3,3\left(x-2\right)=x^2-2x\)
\(\Rightarrow3\left(x-2\right)-x^2+2x=0\)
\(\Rightarrow3\left(x-2\right)-x\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3-x\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3-x=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=2\end{cases}}\)
\(4,x\left(x-2\right)-6\left(2-x\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)+6\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+6\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+6=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=2\end{cases}}\)
\(\left(2x-3\right)^2-4x=3\)
<=> \(4x^2-12x+9-4x=3\)
<=> \(4x^2-16x+6=0\)
<=> \(\left(2x\right)^2-2.2x.4+16-10=0\)
<=> \(\left(2x-4\right)^2=10\)
<=> \(2x-4=\sqrt{10}\)hoặc \(2x-4=-\sqrt{10}\)
<=> \(x=\frac{\sqrt{10}+4}{2}\)hoặc \(x=\frac{-\sqrt{10}+4}{2}\)
\(\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(3+x\right)^2=0\)
<=> \(x^2-4-\left(9+6x+x^2\right)=0\)
<=> \(x^2-4-9-6x-x^2=0\)
<=> \(-6x-13=0\)
<=> \(-6x=13\)
<=> \(x=\frac{-13}{6}\)