Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 :
a) (3a+4b)3+(3a-4b)3-48a2b2
=27a3+108a2b+144ab2+64b3+27a3-108a2b+144ab2-64b3-48a2b2
=54a3+288ab2-48a2b2
=2a(27a2+144b2-24ab)
b) (5x+2y)(5x-2y)+(2x-y)3+(2x+y)3
=25x2-4y2+8x3-12x2y+6xy2-y3+8x3+12x2y+6xy2+y3
=16x3+25x2-y2+12xy2
=x2(16x+25)-y2(1-12x)
Bài 2 :
\(x^2-8x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-7x+7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=7\end{cases}}\)
b)\(x^3-4x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-3=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm\sqrt{3}\\x=1\end{cases}}\)
c)Nếu đề đổi thành =1 thì có vẻ hợp lí hơn
d)\(\left(3x-1\right)^3-3\left(3x+2\right)^2+13=0\)
\(\Leftrightarrow27x^3-27x^2+9x-1-3\left(9x^2+12x+4\right)+13=0\)
\(\Leftrightarrow27x^3-27x^2+9x-1-27x^2-36x-12+13=0\)
\(\Leftrightarrow27x^3-54x^2-27x=0\)
\(\Leftrightarrow27x\left(x^2-2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}27x=0\\x^2-2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\-\left(x^2+2x+1\right)=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\-\left(x+1\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
#H
a/ \(x^4-4x^2+4+x^2-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)^2+\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=2\\x=3\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\) pt vô nghiệm
b/ Nhận thấy \(x=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(x^2\)
\(3x^2+\frac{3}{x^2}-5x-\frac{5}{x}+8=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-5\left(x+\frac{1}{x}\right)+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{x}-1\right)\left(3x+\frac{3}{x}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{x}-1=0\\3x+\frac{3}{x}-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x+1=0\\3x^2-2x+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-\frac{1}{x}\right)^2+\frac{3}{4}=0\\3\left(x-\frac{1}{x}\right)^2+\frac{8}{3}=0\end{matrix}\right.\)
Cả 2 pt đều vô nghiệm nên pt đã cho vô nghiệm
\(3\left(x^2+\frac{1}{x}\right)^2-3\left(x+\frac{1}{x}\right)-2\left(x+\frac{1}{x}\right)+2=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+\frac{1}{x}\right)\left(x+\frac{1}{x}-1\right)-2\left(x+\frac{1}{x}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+\frac{3}{x}-2\right)\left(x+\frac{1}{x}-1\right)=0\)
Mà thực chất ko phải vậy đâu, đặt \(x+\frac{1}{x}=t\Rightarrow3t^2-5t+2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\) (casio) rồi thay ngược lại :D
1,
<=> \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
=> x=1 hoặc x=2
2,
<=>\(\left(x+1\right)\left(2x^2-3x+6\right)\)=0
=> x=-1
1.
<=> ( x -1 ) ( x - 2 ) 2 = 0
=> x = 1 hoặc x = 2
2.
<=> ( x + 1 ) ( 2x2 - 3x + 6 ) = 0
=> x = -1
a) ( 5 - 2x )( 2x + 7 ) - 4x2 + 25 = 0
<=> ( 5 - 2x )( 2x + 7 ) + ( 5 - 2x )( 5 + 2x ) = 0
<=> ( 5 - 2x )( 2x + 7 + 5 + 2x ) = 0
<=> ( 5 - 2x )( 4x + 12 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}5-2x=0\\4x+12=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
b) ( 5x2 + 3x - 2 )2 - ( 4x2 - x - 5 )2 = 0 ( như này chứ nhỉ ? )
<=> [ ( 5x2 + 3x - 2 ) - ( 4x2 - x - 5 ) ][ ( 5x2 + 3x - 2 ) + ( 4x2 - x - 5 ) ] = 0
<=> ( 5x2 + 3x - 2 - 4x2 + x + 5 )( 5x2 + 3x - 2 + 4x2 - x - 5 ) = 0
<=> ( x2 + 4x + 3 )( 9x2 + 2x - 7 ) = 0
<=> ( x2 + x + 3x + 3 )( 9x2 + 9x - 7x - 7 ) = 0
<=> [ x( x + 1 ) + 3( x + 1 ) ][ 9x( x + 1 ) - 7( x + 1 ) ] = 0
<=> ( x + 1 )( x + 3 )( x + 1 )( 9x - 7 ) = 0
<=> ( x + 1 )2( x + 3 )( 9x - 7 ) = 0
<=> x + 1 = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc 9x - 7 = 0
<=> x = -1 hoặc x = -3 hoặc x = 7/9
c) 15x4 - 8x3 - 14x2 - 8x + 15 = 0
<=> 15x4 + 22x3 - 30x3 + 15x2 + 15x2 - 44x2 - 30x + 22x + 15 = 0
<=> ( 15x4 + 22x3 + 15x2 ) - ( 30x3 + 44x2 + 30x ) + ( 15x2 + 22x + 15 ) = 0
<=> x2( 15x2 + 22x + 15 ) - 2x( 15x2 + 22x + 15 ) + ( 15x2 + 22x + 15 ) = 0
<=> ( 15x2 + 22x + 15 )( x2 - 2x + 1 ) = 0
<=> ( 15x2 + 22x + 15 )( x - 1 )2 = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}15x^2+22x+15=0\\\left(x-1\right)^2=0\end{cases}}\)
+) ( x - 1 )2 = 0 <=> x = 1
+) 15x2 + 22x + 15 = 15( x2 + 22/15x + 121/225 ) + 104/15 = 15( x + 11/25 )2 + 104/15 ≥ 104/15 > 0 ∀ x
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = 1
\(B=\left(x^2-8x\right)\left(x^2-8x+24\right)\)
Đặt \(x^2-8x+12=t\) ta có:
\(B=\left(t-12\right)\left(t+12\right)=t^2-144\ge-144\)
Dấu "=" xảy ra khi \(t^2=0\Leftrightarrow t=0\Leftrightarrow x^2-8x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-6x+12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-6\right)=0\Leftrightarrow x=2;x=6\)
\(C=5x^2+9y^2-6xy-12x+13\)
\(=\left(x^2-6xy+9y^2\right)+\left(4x^2-12x+9\right)+4\)
\(=\left(x-3y\right)^2+\left(2x-3\right)^2+4\ge4\)
Dấu "=" xảy ra tại \(x=\frac{3}{2};y=\frac{1}{2}\)
1) -3x2+5x=0
-x(3x-5)=0
suy ra hoặc x=0 hoặc 3x-5=0. giải ra ta có nghiệm phương trình là 0 và 3/5
2) x2+3x-2x-6=0
x(x+3)-2(x+3)=0
(x-2)(x+3)=0
suy ra hoặc x-2=0 hoặc x+3=0. giải ra ta có nghiệm là 2 và -3
3) x2+6x-x-6=0
x(x+6)-(x+6)=0
(x-1)(x+6)=0. vậy nghiệm là 1 và -6
4) x2+2x-3x-6=0
x(x+2)-3(x+2)=0
(x-3)(x+2)=0
vậy nghiệm là -2 và 3
5) x(x-6)-4(x-6)=0
(x-4)(x-6)=0. vậy nghiệm là 4 và 6
6)x(x-8)-3(x-8)=0
(x-3)(x-8)=0
suy ra nghiệm là 3 và 8
7) x2-5x-24=0
x2-8x+3x-24=0
x(x-8)+3(x-8)=0
(x+3)(x-8)=0
vậy nghiệm là -3 và 8
câu 1: -3x2 + 5x = 0
suy ra -x(3x-5)=0
sung ra x = 0 hoặc 3x-5=0 suy ra 3x = 5 suy ra x = 5/3
\(8x^3+12x^2+6x+1=0.\)
\(\Leftrightarrow8x^2\left(x+\frac{1}{2}\right)+8x\left(x+\frac{1}{2}\right)+2\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(8x^2+8x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\2\left(4x^2+4x+1\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\2\left(2x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy pt có 1 No là...
\(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0.\)
\(\Leftrightarrow2x+10-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-4\end{cases}}}\)
\(5x^2+8x-13=0\)
\(\Rightarrow5x\left(x-1\right)+13\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(5x+13\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+13=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{13}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\).
\(5x^2+8x-13=0\Leftrightarrow5x^2-5x+13x-13=0\Leftrightarrow\left(5x^2-5x\right)+\left(13x-13\right)=0\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)+13\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x+13\right)=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\5x+13=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{-13}{5}\end{matrix}\right.\)