![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
b. \(\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(Voly\right)\\x=4\end{cases}\Rightarrow x=4}\)
c, \(2x^2-\frac{1}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
d, \(\left(\frac{4}{5}\right)^{5x}=\left(\frac{4}{5}\right)^7\)
\(\Rightarrow5x=7\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
e, Ta có: \(A=\frac{x+5}{x-2}=\frac{\left(x-2\right)+7}{x-2}=1+\frac{7}{x-2}\)
Để A ∈ Z <=> (x - 2) ∈ Ư(7) = { ±1; ±7 }
x - 2 | 1 | -1 | 7 | -7 |
x | 3 | 1 | 9 | -5 |
Vậy....
a) \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy : ....
b) \(\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(loại\right)\\x=4\end{cases}}\)
c) \(2x^2-\frac{1}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy :...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: f(x)=-3
<=>x5-2x2+x4-x5+3x2-x4-3+2x=-3
<=>(x5-x5)+(-2x2+3x2)+(x4-x4)+2x-3=-3
<=>x2+2x-3=-3
<=>x2+2x=0
<=>x(x+2)=0
<=>x=0 hoặc x+2=0
<=>x=0 hoặc x=-2
Vậy..........
b)đa thức f(x) có nghiệm
<=>f(x)=0
<=>x2+2x-3=0
<=>x2+3x-x-3=0
<=>x(x+3)-(x+3)=0
<=>(x-1)(x+3)=0
<=>x-1=0 hoặc x+3=0
<=>x=1 hoặc x=-3
Vậy nghiệm của đa thức f(x) là x=-3;x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
7) \(| \frac{1}{4}x - \frac{3}{4}| = \frac{4}{5}x- \frac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{4}x-\frac{3}{4}=\frac{4}{5}x-\frac{2}{5}\\-\frac{1}{4}x+\frac{3}{4}=\frac{4}{5}x-\frac{2}{5}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{21}{20}x=\frac{23}{20}\\\frac{11}{20}x=-\frac{7}{20}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{23}{21}\\x=-\frac{7}{11}\end{cases}}\) Vậy: \(x=\frac{23}{21};-\frac{7}{11}\)
8) \(| 2x-1| =x\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=x\\-2x+1=x\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\-3x=-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\) Vậy : \(x=1;\frac{1}{3}\)
9)\(| x+ 2| = 2x\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=2x\\-x-2=2x\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-x=-2\\-3x=2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\) Vậy: \(x=2;-\frac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>2x+5=4
=>2x=-1
hay x=-1/2
b: \(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2\cdot\left[\left(3x-4\right)^2-1\right]=0\)
=>(3x-4)(3x-5)(3x-3)=0
hay \(x\in\left\{1;\dfrac{4}{3};\dfrac{5}{3}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow3^{x+1}=3^{2x}\)
=>2x=x+1
=>x=1
d: \(\Leftrightarrow2^{2x+3}=2^{2x-10}\)
=>2x+3=2x-10
=>0x=-13(vô lý)
\(4\left(x+1\right)-2x=-2\left(5-x\right)\)
\(\Leftrightarrow4x+4-2x=-10+2x\)
\(\Leftrightarrow2x+4-2x=-10\)
\(\Leftrightarrow0x+4=-10\) ( vô lí )
Vậy không có x thỏa mãn yêu cầu đề bài
\(4\left(x+1\right)-2x=-2\left(5-x\right)\\ =>4x+4-2x=-10+2x\\ =>2x+4=-10+2x\\ =>2x-2x=-4-10\\ =>0=-14=>x\in\varnothing\)