Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
điều kiện: \(x\ge\frac{1}{2}\)
ta có \(x^2+8x-4-4x\sqrt{2x-1}=2x-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\sqrt{2x-1}\right)^2=2x-1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2\sqrt{2x-1}=\sqrt{2x-1}\\x-2\sqrt{2x-1}=-\sqrt{2x-1}\end{cases}}\)
\(\) hay \(\orbr{\begin{cases}x=3\sqrt{2x-1}\\x=\sqrt{2x-1}\end{cases}}\)
TH1: \(x=3\sqrt{2x-1}\Leftrightarrow x^2=18x-9\Leftrightarrow x=9\pm6\sqrt{2}\)
TH2: \(x=\sqrt{2x-1}\Leftrightarrow x^2=2x-1\Leftrightarrow x=1\)
( về cơ bản nó không khác cách e đặt ẩn phụ là mấy, chỉ có điều e liên hợp kiểu gì nhỉ)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left(\frac{1}{x}+y\right)+\left(\frac{1}{x}-y\right)=\frac{5}{8}\\\left(\frac{1}{x}+y\right)-\left(\frac{1}{x}-y\right)=-\frac{3}{8}\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{2}{x}=\frac{5}{8}\\2y=-\frac{3}{8}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{16}{5}\\y=-\frac{3}{16}\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đây Câu hỏi của Thanh Tâm - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) x2 +3x+1= (x+3)√(x2 +1)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)\sqrt{x^2+1}=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-\sqrt{x^2+1}\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\frac{x^2-\left(x^2+1\right)}{x+\sqrt{x^2+1}}=-1\)(do \(x+\sqrt{x^2+1}\ne0\))
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\frac{-1}{x+\sqrt{x^2+1}}=-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{x+\sqrt{x^2+1}}=1\)
\(\Leftrightarrow x+3=x+\sqrt{x^2+1}\)
\(\Leftrightarrow3=\sqrt{x^2+1}\)
\(\Leftrightarrow9=x^2+1\)
\(\Leftrightarrow8=x^2\)
\(\Leftrightarrow x=\pm2\sqrt{2}\).Vậy...
c)Giải phương trình sau:căn( 2059 -x ) + căn(2035 - x ) + căn( 2154 - x ) = 24- Mạng Giáo Dục Pitago.Vn – Giải pháp giúp em học toán vững vàng!
\(3\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)=1\)
⇔ \(3\left(x^2-2x+1\right)-3x\left(x-5\right)=1\)
⇔ \(3x^2-6x+3-3x^2+15x=1\)
⇔ \(9x+3=1\)
⇔ \(9x=1-3\)
⇔ \(9x=-2\)
⇔ \(x=\dfrac{-2}{9}\)
15 x mà :V