Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) 5.(3-x)+2.(x-7)=-14
15-5x+2x-14=-14
1-3x=-14
3x=15
X=5
2) 30.(x+2)-6.(x-5)-24x=100
30x+60-6x+30-24x=100
0X+90=100
0X=10 vô lí
=> ko có giá trị x thỏa mãn điều kiện
3) (3x-9)^2=36
3x-9=6
3x-9=-6
TH1:3x-9=6 TH2:3x-9=-6
3x=15 3x=3
X=5 x=1
Vậy….
4) (1-2x)^3=-27
(1-2x)3=(-3)3
1-2x=-3
2x=4
X=2
Vậy…
5) (x-3).(x-2)<0
=>x-3 và x-2 cùng dấu
TH1:x-3>0 TH2:x-3<0
x-2<0 x-2>0
=>X>3 =>x<3
X<2 x>2
=>x>3 =>x<2
Vậy 3<x<2
câu 6 chịuuuu
câu 5 hơi khó ko bt có đúng hay ko đâu :)))
3) \(\left(3x-9\right)^2=36\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-9=6\\3x-9=-6\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=15\\3x=3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}}\)
4) \(\left(1-2x\right)^3=-27\)
<=> 1-2x=-3
<=> 3x=4
<=> \(x=\frac{4}{3}\)
5) (x-3)(x-2)<0
=> x-3 và x-2 trái dấu nhau
thấy x-3<x-2 => \(\hept{\begin{cases}x-3< 0\\x-2>0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 3\\x>2\end{cases}\Leftrightarrow}2< x< 3}\)
6) làm tương tự
\(24\in\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\in B\left(24\right)=\left\{0;24;48;72;...\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{3;27;51;75;...\right\}\)
Ta có:
\(xy-2x=0\rightarrow x\left(y-2\right)=0\)\(\left(x,y\in N\right)\\\)
\(\rightarrow x=0\)hoặc \(y-2=0\rightarrow y=2\)
c ( 3x2 -6 ) - 43 = 53
( 3x2 -6 ) - 43 = 125
3x2 -6=125+43
3x2 -6=168
3x2=168+6
3x2=174
x2=174:3
x2=58(đề sai)
d) 3x + 2x ( 23 . 5 - 32 . 4 ) + 52 = 44
3x + 2x ( 8 . 5 - 9 . 4 ) + 25 = 256
3x + 2x.4 + 25 = 256
3x + 2x.4=256-25
3x + 2x.4=231
(3+2).x.4=231
5x.4=231
5x=231:4
5x=57,75
x=57,75:5
x=11,55
e) 720 : [ 41 - ( 2x - 5 ) ] = 23 . 5
720 : [ 41 - ( 2x - 5 ) ] =40
41 - ( 2x - 5 )=720:40
41 - ( 2x - 5 )=18
2x - 5=41-18
2x - 5=23
2x=23+5
2x=28
x=28:2
x=14
a)
x + 1 chia hết -5 và -10 < x < 20
x + 1 = -5k và -10 < x < 20
x = -5k - 1 và -10 < x < 20
x ϵ {-6; -1; 4; 9; 14; 19}
b)
-5 chia hết x - 1
x - 1 ϵ Ư(-5) hay x - 1 ϵ {1; 5; -1; -5}
x ϵ {2; 6; 0; -4}
c)
x + 3 chia hết x - 1
(x + 3) - (x - 1) chia hết x - 1
4 chia hết x - 1 (từ đây làm tương tự như câu b)
d)
3x + 2 chia hết x - 1
(3x + 2) - 3(x - 1) chia hết x - 1
5 chia hết x - 1 (từ đây làm tương tự như câu b)
a. 3x ( x + 1 ) - 6 ( x + 1 ) = 0
Có x+1 = x+1
=> 3x = 6
=> x = 2
a) 2(x + 3) = 5(1 - x) - 2
<=> 2x + 6 = 5 - 5x - 2
<=> 2x + 6 = 3 - 5x
=> 2x - 5x = 6 + 3
=> -3x = 9
=> x = 9 : (-3)
=> x = -3
\(30\in\left(3x-2\right)\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\in B\left(30\right)=\left\{0;30;60;90...\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{\dfrac{2}{3};\dfrac{32}{3};\dfrac{62}{3};\dfrac{92}{2}...\right\}\)