Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(4x - 9) (2,5 + 2/3x)=0
=> 4x-9 = 0 hoặc 2,5 +2/3x = 0
=> 4x = 9 hoặc 2/3x = -2,5
=> x = 9/4 hoặc x = -7,5/2
kết luận : vậy x thuộc {9/4; -7,5/2}
(x - 5)2 = ( 1 - 3x)2
=> x-5 = 1-3x
=> x-5+3x = 1
=>4x-5 =1
=> 4x=6
=> x=3/2
|x|=3
=> X=3 hoặc x=-3
3| x+1| - 2=1
=> 3lx+1l = 3
=> lx+1l =1
=> x+1 = 1 hoặc x+1= -1
=> x=0 hoặc x = -2
3|x + 1| + 2=1
=> 3lx+1l = -1
=> lx+1l = -1/3
vô lý vì giá trị tuyệt đối của 1 số luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 0
=> x thuộc rỗng
Th1
x-1,5+2,5-x=0
<=>0x=-1
=> vô lí
Th2
-x+1,5-2,5+x=0
<=>0x=1
=>vô lí
vậy không có x thỏa mãn
1) \(|5x-3|=|7-x|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=7-x\\5x-3=x-7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x=10\\4x=-4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy...
2) \(2.|3x-1|-3x=7\)
\(\Leftrightarrow2.|3x-1|=7+3x\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2.\left(3x-1\right)=7+3x\\2.\left(3x-1\right)=-7-3x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x-2=7+3x\\6x-2=-7-3x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=9\\9x=-5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-5}{9}\end{cases}}\)
Vậy...
a) làm mẫu cho cả phần b lun
\(|2x-5|+|2,5-x|=0\left(1\right)\)
Ta có: \(2x-5=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
\(2,5-x=0\Leftrightarrow x=2,5=\frac{5}{2}\)
Lập bảng xét dấu :
2x-5 2,5-x 5/2 0 0 - - + +
+) Với \(x< \frac{5}{2}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-5< 0\\2,5-x< 0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}|2x-5|=5-2x\\|2,5-x|=x-2,5\end{cases}}\left(2\right)\)
Thay (2) vào (1) ta được :
\(5-2x+x-2,5=0\)
\(-x+\frac{5}{2}=0\)
\(x=\frac{5}{2}\)( loại )
+) Với \(x\ge\frac{5}{2}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-5\ge0\\2,5-x\ge0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}|2x-5|=2x-5\\|2,5-x|=2,5-x\end{cases}}\left(3\right)\)
Thay (3) vào (1) ta được :
\(2x-5+2,5-x=0\)
\(x-\frac{5}{2}=0\)
\(x=\frac{5}{2}\)( chọn )
Vậy \(x=\frac{5}{2}\)
a) |2x - 5| + |2,5 - x| = 0
2x - 5 = 0 hoặc 2,5 - x = 0
2x = 0 + 5 -x = 0 - 2,5
2x = 5 -x = -2,5
x = 2,5 x = 2,5
=> x = 2,5
b) |x - 1,5| + |x + 3| = 0
x - 1,5 = 0 hoặc x + 3 = 0
x = 0 + 1,5 x = 0 - 3
x = 1,5 x = -3
=> x = 1,5 hoặc x = -3
c) (5x - 2)2 = 1
(5x - 2)2 = 12
5x - 2 = 1; -1
5x - 2 = 1 hoặc 5x - 2 = -1
5x = 1 + 2 5x = -1 + 2
5x = 3 5x = 1
x = 3/5 x = 1/5
=> x = 3/5 hoặc x = 1/5
d) (4x - 1)3 + 7 = -20
(4x - 1)3 = -20 - 7
(4x - 1)3 = -27
(4x - 1)3 = (-3)3
4x - 1 = -3
4x = -3 + 1
4x = -2
x = -2/4 = -1/2
\(\left(2,5x+5\right).\left(-3+15x\right)=0\)
\(\Rightarrow2,5x+5=0\) hoặc \(-3+15x=0\)
*Với \(2,5x+5=0\Rightarrow2,5x=0-5=-5\)
..................................\(\Rightarrow x=-5:2,5=-2\)
*Với \(-3+15x=0\Rightarrow15x=0+3=3\)
...................................\(\Rightarrow x=3:15=\dfrac{3}{15}=\dfrac{1}{5}\)
(2,5x+5).(-3+15x)=0
Để A.B=0 thì A=0 hoặc B=0
TH1: 2,5x+5=0
:-)x=2
TH2: -3+15x=0
:-)15x=3:-)x=0,2
vậy x€{0,2 , 2 }