Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
p vào link này: https://olm.vn/hoi-dap/question/533081.html
( câu d bài 2 )
3a + 5b = 8c
3a 3b = 8c – 8b 3(a – b) = 8(c – b)
Do đó 3(a – b) 8, từ đó a – b 8
Do a b nên a – b
Trường hợp: a – b = 8 cho c – d = 3, ta có:
a = 8; b = 0; c = 3
a = 9; b = 1; c = 4.
Trường hợp: a – b = 8 cho c – b = 3, ta có:
a = 1; b = 9; c = 6.
Vậy tất cả có ba số thỏa mãn bài toán: 803, 914, 196
\(a,b\)là các số tự nhiên nên\(\sqrt{\overline{ab}}\)phải là số tự nhiên. Do đó \(\overline{ab}\)là số chính phương.
Suy ra \(\overline{ab}\in\left\{16;25;36;49;64;81\right\}\)
Ta thấy \(\overline{ab}=81\)thỏa mãn \(\sqrt{\overline{ab}}=a+b\)nên \(\overline{ab}=81\)
Vậy số đó là 81
Hiển nhiên a;b dương.
Áp dụng bđt AM-GM: \(a+b\ge2\sqrt{ab}\ge ab\)
\(\Rightarrow a+b=\sqrt{ab}\)khi và chỉ khi: \(\hept{\begin{cases}a=b\\\orbr{\begin{cases}a=0\\b=0\end{cases}}\end{cases}}\Leftrightarrow a=b=0\)
Suy ra ko tìm được \(\overline{ab}\)thỏa mãn điều kiện
m^2 + 1 \(\ge1\) với mọi m . Mà m, n là số nguyên => 2^n > 1 => n là số nguyên không âm.
+) TH1: n = 0
=> m^2 + 1 = 1 => m = 0 ( thỏa mãn )
+) TH2: n = 1
=> m^2 + 1 = 2 => m^2 = 1 <=> m = 1 hoặc m = - 1 thỏa mãn
+) TH3: n> 1
=> 2^n \(⋮\)4
Mà m^2 + 1 chia 4 dư 1
=> loại
Vậy ( m; n ) \(\in\){ ( 0; 0) ; ( 1; 1) ; (-1; 1 ) }
Sửa lại một chút ở dòng thứ 8:
Mà m^2 + 1 chia 4 dư 1 hoặc 2 ( vì m^2 chia 4 dư 0 hoặc 1 )
pt <=> \(2^a+2^b=2^3.9\Leftrightarrow\frac{2^a}{2^3}+\frac{2^b}{2^3}=9\Leftrightarrow2^{a-3}+2^{b-3}=9\)
Vì 9 là số lẻ nên một trong hai số \(2^{a-3},2^{a-3}\)bằng 1
Th1: \(\hept{\begin{cases}2^{a-3}=1=2^0\\2^{b-3}=8=2^3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a-3=0\\b-3=3\end{cases}\Leftrightarrow}}\hept{\begin{cases}a=3\\b=6\end{cases}}\)
Th2: ngược lại b=3, a=6
* n = 3k
A = 2ⁿ - 1 = 2^3k - 1 = 8^k - 1 = (8-1)[8^(k-1) + 8^(k-2) +..+ 8 + 1] = 7p chia hết cho 7
* n = 3k+1
A = 2^(3k+1) -1 = 2.2^3k - 1 = 2(8^k - 1) + 1 = 2*7p + 1 chia 7 dư 1
* n = 3k+2
A = 2^(3k+2) -1 = 4.8^k -1 = 4(8^k - 1) + 3 = 4*7p + 3 chia 7 dư 3
Tóm lại A = 2ⁿ -1 chia hết cho 7 khi và chỉ khi n = 3k (k nguyên dương)