Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1, x^3/3 + x^2/2 + x/6 = 0
<=> 2x^3 + 3x^2 + x = 0
<=> x.(2x^2+3x+1) = 0
<=> x.[(2x+2x)+(x+1)] = 0
<=> x.(x+1).(2x+1) = 0
<=> x=0 hoặc x+1=0 hoặc 2x+1=0
<=> x=0 hoặc x=-1 hoặc x=-1/2
Vậy ........
2, Có : P(x) = 3x^2+2x^2+6/6 = x.(x+1).(2x+1)/6
Ta thấy x;x+1 là 2 số tự nhiên liên tiếp nên có 1 số chia hết cho 2 => A = x.(x+1).(2x+1) chia hết cho 6 (1)
+, Nếu x chia hết cho 3 => A chia hết cho 3
+, Nếu x chia 3 dư 1 => 2x+1 chia hết cho 3 => A chia hết cho 3
+, Nếu x chia 3 dư 2 => x+1 chia hết cho 3 => A chia hết cho 3
Vậy A chia hết cho 3 (2)
Từ (1) và (2) => A chia hết cho 6 ( vì 2 và 3 là 2 số nguyên tố cùng nhau )
=> P(x) luôn thuộc Z với mọi x thuộc Z
Tk mk nha
1) Gọi 3 phần đó là a,b,c
Theo đề bài ta có: a,b,c tỉ lệ nghịch với 3,4,5 => a,b,c tỉ lệ thuận với \(\frac{1}{3},\frac{1}{4},\frac{1}{5}\) tức là
\(\frac{a}{\frac{1}{3}}=\frac{b}{\frac{1}{4}}=\frac{c}{\frac{1}{5}}\) và a + b + c = 315
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
Đến đây tự lm típ
2) \(\frac{x}{11}=\frac{y}{12}\Rightarrow\frac{2x}{22}=\frac{y}{12}\left(1\right)\)
\(\frac{y}{3}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{28}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{2x}{22}=\frac{y}{12}=\frac{z}{28}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{2x}{22}=\frac{y}{12}=\frac{z}{28}=\frac{2x-y+z}{22-12+28}=\frac{152}{38}=4\)
=> x = 44 ; y = 48 ; z = 112
Bài 1:
Ta có: \(3x=2y\)
nên \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\)
mà x+y=-15
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x+y}{2+3}=\dfrac{-15}{5}=-3\)
Do đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=-3\\\dfrac{y}{3}=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\y=-9\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y)=(-6;-9)
Bài 2:
a) Ta có: \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\)
mà x+y-z=20
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{x+y-z}{4+3-5}=\dfrac{20}{2}=10\)
Do đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{4}=10\\\dfrac{y}{3}=10\\\dfrac{z}{5}=10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=40\\y=30\\z=50\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y,z)=(40;30;50)