![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ngại viết quá hihi, mà hơi ngáo tí cái dạng này lm rồi mà cứ quên
bài trước mk bình luận bạn đọc chưa nhỉ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) cosx - √3sinx = √2 ⇔ cosx - tansinx = √2
⇔ coscosx - sin
sinx = √2cos
⇔ cos(x +
) =
⇔
b) 3sin3x - 4cos3x = 5 ⇔ sin3x -
cos3x = 1.
Đặt α = arccos thì phương trình trở thành
cosαsin3x - sinαcos3x = 1 ⇔ sin(3x - α) = 1 ⇔ 3x - α = + k2π
⇔ x = , k ∈ Z (trong đó α = arccos
).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Dễ thấy cosx = 0 không thỏa mãn phương trình đã cho nên chiaw phương trình cho cos2x ta được phương trình tương đương 2tan2x + tanx - 3 = 0.
Đặt t = tanx thì phương trình này trở thành
2t2 + t - 3 = 0 ⇔ t ∈ {1 ; }.
Vậy
b) Thay 2 = 2(sin2x + cos2x), phương trình đã cho trở thành
3sin2x - 4sinxcosx + 5cos2x = 2sin2x + 2cos2x
⇔ sin2x - 4sinxcosx + 3cos2x = 0
⇔ tan2x - 4tanx + 3 = 0
⇔
⇔ x = + kπ ; x = arctan3 + kπ, k ∈ Z.
c) Thay sin2x = 2sinxcosx ; =
(sin2x + cos2x) vào phương trình đã cho và rút gọn ta được phương trình tương đương
sin2x + 2sinxcosx -
cos2x = 0 ⇔ tan2x + 4tanx - 5 = 0 ⇔
⇔ x = + kπ ; x = arctan(-5) + kπ, k ∈ Z.
d) 2cos2x - 3√3sin2x - 4sin2x = -4
⇔ 2cos2x - 3√3sin2x + 4 - 4sin2x = 0
⇔ 6cos2x - 6√3sinxcosx = 0 ⇔ cosx(cosx - √3sinx) = 0
⇔
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu g đề thiếu
Câu 2:
\(sin\left(2x+\frac{\pi}{6}\right)=\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+\frac{\pi}{6}=arcsin\left(\frac{2}{5}\right)+k2\pi\\2x+\frac{\pi}{6}=\pi-arcsin\left(\frac{2}{5}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{12}+\frac{1}{2}arcsin\left(\frac{2}{5}\right)+k\pi\\x=\frac{5\pi}{12}-\frac{1}{2}arcsin\left(\frac{2}{5}\right)+k\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\approx-0,056\left(rad\right)\\x\approx1,1\left(rad\right)\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=90^0-x+k360^0\\3x=90^0+x+k360^0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{45^0}{2}+k90^0\\x=45^0+k180^0\end{matrix}\right.\)
b.
\(\Leftrightarrow cos\left(3x+45^0\right)=cos\left(x-180^0\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+45^0=x-180^0+k360^0\\3x+45^0=180^0-x+k360^0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{225^0}{2}+k180^0\\x=\frac{135^0}{4}+k90^0\end{matrix}\right.\)
c.
\(\Leftrightarrow sin\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)=sin\left(-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+\frac{\pi}{3}=-x+k2\pi\\2x+\frac{\pi}{3}=\pi+x+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{9}+\frac{k2\pi}{3}\\x=\frac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
d.
\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{2\pi}{3}\right)=cos2x\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{2\pi}{3}\right)=sin\left(\frac{\pi}{2}-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{2\pi}{3}=\frac{\pi}{2}-x+k2\pi\\x-\frac{2\pi}{3}=2x+\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7\pi}{12}+k\pi\\x=-\frac{7\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
e.
\(\Leftrightarrow cos\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)=sin\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow cos\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)=cos\left(\frac{\pi}{6}-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-\frac{\pi}{4}=\frac{\pi}{6}-2x+k2\pi\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5\pi}{48}+\frac{k\pi}{2}\)