Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\:x\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x+1\right)-x+5\)
\(=x^3+x^2+x-x^3-x^2-x+5=5\)
Vậy biểu thức ko phụ thuộc vào biến x
\(\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\left(x-y\right)+2x^4\)
\(=x^4-x^3y+x^3y-x^2y^2+x^2y^2-xy^3+y^3x-y^4+2x^4\)
\(=3x^4-y^4\)
Ta có:
\(\frac{3x^3+x^2-13x+5}{x^2+2x-1}=0\Leftrightarrow3x^2+x^2-13x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(x^2+2x-1\right)=0\)
Do đó:
\(3x-5=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{3}\)
Vì \(x_0\) là giá trị của \(x\) thỏa mãn \(\frac{3x^3+x^2-13x+5}{x^2+2x-1}=0\) nên \(x_0=x=\frac{5}{3}\)
Do đó: \(3x_0=3.\frac{5}{3}=5\)
a) \(x^5+x+1\)
\(=\left(x^5+x^4+x^3\right)-\left(x^4+x^3+x^2\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^3\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^3-x^2+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
b) \(6x^2-13x+6\)
\(=\left(6x^2-9x\right)-\left(4x-6\right)\)
\(=3x\left(2x-3\right)-2\left(2x-3\right)\)
\(=\left(2x-3\right)\left(3x-2\right)\)
\(A=\cdot\left(3x\right)^3-3.\left(3x\right)^2.2y+3.3x.\left(2y\right)^2-\left(2y\right)^3\)
\(=\left(3x-2y\right)^3\)
thay x=4;y=6 vào
\(A=\left(3.4-2.6\right)^3=0\)
\(A=27x^3-54x^2y+36xy^2-8y^3\)
\(A=\left(3x\right)^3-3.\left(3x\right)^2.2y+3.3x.\left(2y\right)^2-\left(2y\right)^3\)
\(A=\left(3x-2y\right)^3\)
Thay x=4, y=6 vào biểu thức trên, ta được:
\(A=\left(3.4-2.6\right)^3\)
\(A=\left(12-12\right)^3\)
\(A=0^3=0\)
Đề bài tương đương với \(2x^2+2y^2+2xy-2x+2y+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-1\end{cases}}\)
\(M=x^{2020}+y^{2020}+2020^{x+y}=1^{2020}+\left(-1\right)^{2020}+2020^{1-1}=1+1+1=3\)
x2 + y2 + xy - x + y + 1 = 0
<=> 2( x2 + y2 + xy - x + y + 1 ) = 2.0
<=> 2x2 + 2y2 + 2xy - 2x + 2y + 2 = 0
<=> ( x2 + 2xy + y2 ) + ( x2 - 2x + 1 ) + ( y2 + 2y + 1 ) = 0
<=> ( x + y )2 + ( x - 1 )2 + ( y + 1 )2 = 0 (*)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^2\\\left(x-1\right)^2\\\left(y+1\right)^2\end{cases}}\ge0\forall x,y\Rightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\)
Đẳng thức xảy ra ( tức (*) ) <=> \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\x-1=0\\y+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-1\end{cases}}\)
=> x = 1 ; y = -1
Thế vào M ta được
M = 12020 + (-1)2020 + 20201-1
= 1 + 1 + 1
= 3
Đặt \(t=x^2+x+1\).Ta có:
\(t\left(t+1\right)=12\Leftrightarrow t^2+t-12=0\Leftrightarrow\left(t-3\right)\left(t+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=3\\t=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+x+1=3\\x^2+x+1=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+x-2=0\left(1\right)\\x^2+x-3=0\left(2\right)\end{cases}}\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)
Giải tiếp pt (2) nhé!Boul: Đặt như thế hơi mất thời gian phân tích=)
đặt b=x2+x
=> (b+1).(b+2)=12
=> b2+3b+2-12=0
=> b2+5b-2b-10=0
=> b.(b+5)-2.(b+5)=0
=> (b-2).(b+5)=0
tự làm tiếp :)) nha