Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. a, 3x + |x - 2| = 8
<=> |x - 2| = 8 - 3x
Xét 2 TH :
TH1: x - 2 = 8 - 3x
<=> x + 3x = 8 + 2
<=> 4x = 10
<=> x = \(\dfrac{5}{2}\) (thỏa mãn)
TH2: x - 2 = -(8 - 3x)
<=> x - 2 = -8 + 3x
<=> -2 + 8 = 3x - x
<=> 6 = 2x
<=> x = 3 (thỏa mãn)
b, 5 - |x - 1| = 4
<=> |x - 1| = 1
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1=1\\x-1=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=0\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn)
@Nguyễn Hoàng Vũ
2. 5.(x - 2) - 4.(1 - 3x) = |3 - 7| + 2.(1 + 2x)
<=> 5x - 10 - 4 + 12x = 4 + 2 + 4x
<=> 17x - 14 = 6 + 4x
<=> 17x - 4x = 6 + 14
<=> 13x = 20
<=> x = \(\dfrac{20}{13}\) (thỏa mãn)
@Nguyễn Hoàng Vũ
a ) ( x + 1 ) x ( x2 - 4 ) = 0
vậy chắc chắn 1 biểu thức phải bằng 0 để có kết quả đúng . vậy chỉ có thể là x2 - 4 = 0
vì phép còn lại là x + 1 = số nguyên dương
x2 - 4 = 0
x = 2
b ) x15 = x
vậy quá rõ x = 1 , 0
vì chỉ có 2 số này nhân bao nhiêu lần chính nó cũng bằng nó
c ) ( x - 5 ) 4 = ( x - 5 )6
4 x - 625 = 6 x - 15625
4 x + 15625 - 625 = 6 x
4 x + 15000 = 6 x
15000 = 2 x
x = 7500
d ) làm sau
a. \(\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
TH1: \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)
TH2: \(x-2=0\Rightarrow x=2\)
TH3: \(x+2=0\Rightarrow x=-2\)
Vậy:...
b) \(x^{15}=x\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;1;-1\right\}\)
c) \(\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\)
TH1:\(x-5=1\Rightarrow x=6\)
TH2: \(x-5=-1\Rightarrow x=4\)
TH3: \(x-5=0\Rightarrow x=5\)
d) \(\left(2x+1\right)^3=125\)
\(\Leftrightarrow2x+1=\sqrt[3]{125}=5\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
a, \(x^2-9=0\Rightarrow x^2=9\Rightarrow x\pm3\)
b, \(\left(x-3\right)^2-25=0\Rightarrow\left(x-3\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=5\\x-3=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c, \(\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
d, \(\left(x-3\right)x-2\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
e, \(3x\left(x-1\right)-5\left(1-x\right)=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(3x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
g, \(x^2+6x-7=0\)
\(\Rightarrow x^2-x+7x-7=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-1\right)+7.\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)
h,\(2x^2+5x-7=0\)
\(\Rightarrow2x^2-2x+7x-7=0\)
\(\Rightarrow2x.\left(x-1\right)+7.\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Chúc bạn học tốt!!!
a) \(x^2-9=0\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\) vậy \(x=3;x=-3\)
b) \(\left(x-3\right)^2-25=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=25\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=5\\x-3=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=8;x=-2\)
c) \(\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=3;x=\dfrac{5}{2}\)
d)\(\left(x-3\right).x-2\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\) vậy \(x=2;x=3\)
e) \(3x\left(x-1\right)-5\left(1-x\right)=0\Leftrightarrow\left(3x+5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\) vậy \(x=\dfrac{-5}{3};x=1\)
câu e t thấy sai sai nhưng vẫn làm ; bn coi lại đề nha
g) \(x^2+6x-7=0\Leftrightarrow x^2-x+7x-7=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+7\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x+7\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+7=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-7\\x=1\end{matrix}\right.\) vậy \(x=-7;x=1\)
h) \(2x^2+5x-7=0\Leftrightarrow2x^2-2x+7x-7=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+7\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+7\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+7=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\) vậy \(x=\dfrac{-7}{2};x=1\)
Bài 1:
a, \(\left(x-2\right)^2=9\)
\(\Rightarrow x-2\in\left\{-3;3\right\}\Rightarrow x\in\left\{-1;5\right\}\)
b, \(\left(3x-1\right)^3=-8\)
\(\Rightarrow3x-1=-2\Rightarrow3x=-1\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
c, \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{16}\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{1}{2}\in\left\{-\dfrac{1}{4};\dfrac{1}{4}\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-\dfrac{3}{4};-\dfrac{1}{4}\right\}\)
d, \(\left(\dfrac{2}{3}\right)^x=\dfrac{4}{9}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{2}{3}\right)^x=\left(\dfrac{2}{3}\right)^2\)
Vì \(\dfrac{2}{3}\ne\pm1;\dfrac{2}{3}\ne0\) nên \(x=2\)
e, \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{x-1}=\dfrac{1}{16}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^4\)
Vì \(\dfrac{1}{2}\ne\pm1;\dfrac{1}{2}\ne0\) nên \(x-1=4\Rightarrow x=5\)
f, \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=8\) \(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{-3}\) Vì \(\dfrac{1}{2}\ne\pm1;\dfrac{1}{2}\ne0\) nên \(2x-1=-3\) \(\Rightarrow2x=-2\Rightarrow x=-1\) Chúc bạn học tốt!!!4a) \(\frac{-2}{3}x=\frac{3}{10}-\frac{1}{5}=\frac{1}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{10}:\frac{-2}{3}=\frac{1}{10}.\frac{3}{-2}=\frac{3}{-20}\)
Vậy x=\(\frac{3}{-20}\)
b) \(\frac{2}{3}x-\frac{3}{2}x=\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{3}-\frac{3}{2}\right)x=\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-5}{6}x=\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{12}:\frac{-5}{6}=\frac{5}{12}.\frac{6}{-5}=\frac{1}{-2}\)
Vậy x=\(\frac{1}{-2}\)
g)Sửa đề: \(\left|4x-1\right|=\left(-3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left|4x-1\right|=9\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-1=9\\4x-1=\left(-9\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{5}{2};-2\right\}\)
i) \(\left(x-1^3\right)=125\)
\(\Leftrightarrow x-1=125\)
\(\Leftrightarrow x=125+1=126\)
Vậy x=126
k) \(\left(x+\frac{1}{2}\right).\left(\frac{2}{3}-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{2}=0\\\frac{2}{3}-2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{-1}{2};\frac{1}{3}\right\}\)
1, Ta có :
a . 81 = 34 => 3x= 34 => x = 4 .
b. 125 = 53 => 5x+2 = 53 =>x + 2 = 3 => x = 1
c. 23 * 2x - 1 = 64
=> 23 + ( x - 1 ) = 64 = 26
=> 3 + ( x - 1 ) = 6
=> x - 1 = 6 - 3 = 3
x = 3 + 1
x = 4
1. A = (-2)(-3) - 5.|-5| + 125.\(\left(-\dfrac{1}{5}\right)^2\)
= 6 - 25 + 125.\(\dfrac{1}{25}\)
= -19 + 5
= -14
@Shine Anna