![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) n+3 chia hết cho n-1
=> n-1+4 chia hết cho n-1
=> 4 chia hết cho n-1 ( vì n-1 chia hết cho n-1)
=> n-1 thuộc Ư(4)={1;2;4}
Với n-1=1 => n=2
với n-1=2=>n=3
Với n-1=4=>n=5
Vậy...
b) 4n+3 chia hết cho 2n-1
=> 4n-2+5 chia hết cho 2n-1
=> 5 chia hết cho 2n-1
=> 2n-1 thuộc Ư(5)={1;5}
Với 2n-1=5=> 2n=6=> n=3
Với 2n-1=1=> 2n=2=> n=1
Vậy...
c) 4n-5 chia hết cho 2n-1
=> 4n-2+7 chia hết cho 2n-1
=> 7 chia hết cho 2n-1( vì 4n-2 chia hết cho 2n-1)
=> 2n-1 thuộc Ư(7)={1;7}
Với 2n-1=1=> n=1
Với 2n-1=7=> n=4
Vây..
k cho mk
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2n +1 chia hết cho 2n + 1
suy ra 2 ( 2n + 1 ) chia hết cho 2n + 1
= 4n + 2 chia hết cho 2n + 1
suy ra ; ( 4n + 3 ) - ( 4n + 2 ) chia hết cho 2n + 1
= 1 chia hết cho 2n + 1
=> 2n + 1 thuộc vào Ư( 1 ) = 1
=> n = 1
Tìm số tự nhiên n để 4n+3 chia hết cho 2n+1
Giải:Ta có:4n+3=4n+2+1=2(2n+1)+1
Để 4n+3 chia hết cho 2n+1 thì 1 phải chia hết cho 2n+1
\(\Rightarrow2n+1\inƯ\left(1\right)=\left\{-1,1\right\}\).Vì n là số tự nhiên nên \(n\ge0\) nên 2n+1\(\ge1\)
Nên chỉ có 2n+1=1 thỏa mãn nên n=0 thỏa mãn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Gọi d là ƯCLN(n+1;2n+3)
=>2n+3 chia hết cho d
n+1 chia hết cho d
=>(2n+3)-(n+1)=n+2 chia hết cho d
Do n+1 và n+2 là 2 số nguyên liên tiếp mà d là ước chung của 2 số đó => d=1
=>2n+3 và n+1 là 2 số nguyên tố cùng nhau => phân số \(\frac{n+1}{2n+3}\) tối giản
b) làm tương tự cũng xét hiệu như thế nha!
a,
gọi d là ƯCLN của \(\frac{n+1}{2n+3}\)ta có:
\(\text{(2n+3)-(n-1) ⋮d}\)
\(\Rightarrow\left(2n+3\right)-2\left(n+1\right)⋮d\)
\(\Rightarrow2n+3-2n-2⋮d\)
\(\Rightarrow2n-2n+3-2⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\Rightarrow d=1\)
vậy \(\frac{n+1}{2n+3}\)là p/s tối giản với mọt số tự nhiên n
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{4n+2}{2n^2+2n+3}\)
gọi d E ƯC \(4n+2;2n^2+2n+3\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4n+2⋮d\\2n^2+2n+3⋮d\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2n+1⋮d\\2n^2+2n+3⋮d\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow2n^2+2n+3-2n-1⋮d\)
\(\Leftrightarrow2n^2-2⋮d\)
để phân số tối giản thì \(d=1\)
\(\Leftrightarrow2n^2-2=1\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}n=1\\n=-1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4n + 3 chia hết cho 2n + 1 (1)
Mà 2(2n + 1) chia hết cho 2n + 1\(\Rightarrow\)4n + 2 chia hết cho 2n + 1 (2)
Từ (1) và (2) suy ra (4n + 3) - (4n + 2) chia hết cho 2n + 1\(\Rightarrow\)1 chia hết cho 2n + 1.
\(\Rightarrow\)2n + 1 thuộc Ư(1) = {1}
2n + 1 = 1
2n = 1 - 1
2n = 0
n = 0 :2 =0
ta có 4n+2+1 chia hết cho 2n+1 mà 4n+2 chia hết cho 2n+1 suy ra 1 chia hết cho 2n+1 suy ra 2n+1 là Ư(1)={-1;1} suy ra n={-1;0}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có:
(4n+3)chia hết cho(2n+1)
=4n+2+1chia hết cho 2n+1
vậy suy ra 1 chia hết cho 2n+1 vì 4n+2 chia hết cho 2n +1
ta có:ư(1)=1
vậy 1 chia hết cho 2n+1
suy ra n= o
Theo đề bài, ta có:
4n + 3 chia hết cho 2n + 1
=> 2.(4n + 3) chia hết cho 2n + 1
=> 8n + 6 chia hết cho 2n + 1
<=> (8n + 1) + 5 chia hết cho 2n + 1
=> 5 chia hết cho 2n + 1
Ư(5) = {-1; -5; 1; 5}
TH1: 2n + 1 = -1 => n = -1
TH2: 2n + 1 = -5 => n = -3
TH3: 2n + 1 = 1 => n = 0
TH4: 2n + 1 = 5 => n = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4n+3 chia hết cho 2n+1
Vì 4n+3 chia hết cho 2n+1
2(2n+1) chia hết cho 2n+1
=>4n+3-2(2n+1) chia hết cho 2n+1
=>4n+3-4n-2 chia hết cho 2n+1
=>1 chia hết cho 2n+1
=>2n+1 thuộc Ư(1)={1}
=>2n+1=1 => n=0
Ta có:4n+3=4n+2+1=2(2n+1)+1
Để 4n+3 chia hết cho 2n+1 thì 1 chia hết cho 2n+1
\(\Rightarrow2n+1\inƯ\left(1\right)=\left\{-1,1\right\}\)
\(\Rightarrow2n\in\left\{-2,0\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-1,0\right\}\).Vì n là số tự nhiên nên n=0 thỏa mãn
4n + 3 chia hết cho 2n + 1
<=> 4n + 2 +1 chia hết cho 2n + 1
<=> 2 ( 2n + 1 ) + 1 chia hết cho 2n + 1
<=> 1 chia chết 2n + 1
+) 2n + 1 = 1 <=> n= 0
+) 2x + 1 = -1 <=> n = -1
4n + 3 chia hết cho 2n + 1 (1)
Mà 2(2n + 1) chia hết cho 2n + 1\Rightarrow⇒4n + 2 chia hết cho 2n + 1 (2)
Từ (1) và (2) suy ra (4n + 3) - (4n + 2) chia hết cho 2n + 1\Rightarrow⇒1 chia hết cho 2n + 1.
\Rightarrow⇒2n + 1 thuộc Ư(1) = {1}
2n + 1 = 1
2n = 1 - 1
2n = 0
n = 0 :2 =04n + 3 chia hết cho 2n + 1 (1)
Mà 2(2n + 1) chia hết cho 2n + 1\Rightarrow⇒4n + 2 chia hết cho 2n + 1 (2)
Từ (1) và (2) suy ra (4n + 3) - (4n + 2) chia hết cho 2n + 1\Rightarrow⇒1 chia hết cho 2n + 1.
\Rightarrow⇒2n + 1 thuộc Ư(1) = {1}
2n + 1 = 1
2n = 1 - 1
2n = 0
n = 0 :2 =0