Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.
\(\frac{2}{3}x-\frac{3}{2}x=\frac{5}{12}\)
\(\left(\frac{2}{3}-\frac{3}{2}\right)\times x=\frac{5}{2}\)
\(\left(\frac{4-9}{6}\right)\times x=\frac{5}{2}\)
\(-\frac{5}{6}\times x=\frac{5}{2}\)
\(x=\frac{5}{2}\div\left(-\frac{5}{6}\right)\)
\(x=\frac{5}{2}\times\left(-\frac{6}{5}\right)\)
\(x=-3\)
b.
\(\frac{2}{5}+\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=-\frac{53}{10}\)
\(\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=-\frac{53}{10}-\frac{2}{5}\)
\(\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=\frac{-53-4}{10}\)
\(\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=-\frac{57}{10}\)
\(3x-3,7=-\frac{57}{10}\div\frac{3}{5}\)
\(3x-3,7=-\frac{57}{10}\times\frac{5}{3}\)
\(3x-\frac{37}{10}=-\frac{19}{2}\)
\(3x=-\frac{19}{2}+\frac{37}{10}\)
\(3x=\frac{-95+37}{10}\)
\(3x=-\frac{58}{10}\)
\(3x=-\frac{29}{5}\)
\(x=-\frac{29}{5}\div3\)
\(x=-\frac{29}{5}\times\frac{1}{3}\)
\(x=-\frac{29}{15}\)
c.
\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)+\frac{5}{9}=\frac{23}{27}\)
\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{23}{27}-\frac{5}{9}\)
\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{23-15}{27}\)
\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{8}{27}\)
\(2+\frac{3}{4}x=\frac{7}{9}\div\frac{8}{27}\)
\(2+\frac{3}{4}x=\frac{7}{9}\times\frac{27}{8}\)
\(2+\frac{3}{4}x=\frac{21}{8}\)
\(\frac{3}{4}x=\frac{21}{8}-2\)
\(\frac{3}{4}x=\frac{21-16}{8}\)
\(\frac{3}{4}x=\frac{5}{8}\)
\(x=\frac{5}{8}\div\frac{3}{4}\)
\(x=\frac{5}{8}\times\frac{4}{3}\)
\(x=\frac{5}{6}\)
d.
\(-\frac{2}{3}\times x+\frac{1}{5}=\frac{3}{10}\)
\(-\frac{2}{3}\times x=\frac{3}{10}-\frac{1}{5}\)
\(-\frac{2}{3}\times x=\frac{3-2}{10}\)
\(-\frac{2}{3}\times x=\frac{1}{10}\)
\(x=\frac{1}{10}\div\left(-\frac{2}{3}\right)\)
\(x=\frac{1}{10}\times\left(-\frac{3}{2}\right)\)
\(x=-\frac{3}{20}\)
e.
\(\left|x\right|-\frac{3}{4}=\frac{5}{3}\)
\(\left|x\right|=\frac{5}{3}+\frac{3}{4}\)
\(\left|x\right|=\frac{20+9}{12}\)
\(\left|x\right|=\frac{29}{12}\)
\(x=\pm\frac{29}{12}\)
Vậy \(x=\frac{29}{12}\) hoặc \(x=-\frac{29}{12}\)
f.
\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|+\frac{5}{6}=1\)
\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|=1-\frac{5}{6}\)
\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|=\frac{6-5}{6}\)
\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|=\frac{1}{6}\)
\(2x-\frac{1}{3}=\pm\frac{1}{6}\)
- \(2x-\frac{1}{3}=\frac{1}{6}\)
\(2x=\frac{1}{6}+\frac{1}{3}\)
\(2x=\frac{1+2}{6}\)
\(2x=\frac{3}{6}\)
\(2x=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{2}\div2\)
\(x=\frac{1}{2}\times\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{4}\)
- \(2x-\frac{1}{3}=-\frac{1}{6}\)
\(2x=-\frac{1}{6}+\frac{1}{3}\)
\(2x=\frac{-1+2}{6}\)
\(2x=\frac{1}{6}\)
\(x=\frac{1}{6}\div2\)
\(x=\frac{1}{6}\times\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{12}\)
Vậy x = 1/4 hoặc x = 1/12.
Chúc bạn học tốt
Sorry nha, mik chép lộn đềLàm lại câu a nha
a.
\(\frac{2}{3}x-\frac{3}{2}x=\frac{5}{12}\)
\(\left(\frac{2}{3}-\frac{3}{2}\right)\times x=\frac{5}{12}\)
\(\left(\frac{4-9}{6}\right)\times x=\frac{5}{12}\)
\(-\frac{5}{6}\times x=\frac{5}{12}\)
\(x=\frac{5}{12}\div\left(-\frac{5}{6}\right)\)
\(x=\frac{5}{12}\times\left(-\frac{6}{5}\right)\)
\(x=-\frac{1}{2}\)
Chúc bạn học tốt
Bài 1 : Ta có:
\(\frac{7+\frac{7}{11}+\frac{7}{23}+\frac{7}{31}}{9+\frac{9}{11}+\frac{9}{23}+\frac{9}{31}}\)
= \(\frac{7.\left(1+\frac{1}{11}+\frac{1}{23}+\frac{1}{31}\right)}{9.\left(1+\frac{1}{11}+\frac{1}{23}+\frac{1}{31}\right)}\)
= \(\frac{7}{9}\)
Bài 2 :
\(\frac{x}{2}+\frac{3x}{4}+\frac{5x}{6}=\frac{10}{24}\)
=> \(\frac{12x+18x+20x}{24}=\frac{10}{24}\)
=> 50x = 10
=> x = 10 : 50
=> x = 1/5
Bài 3 : Để A nhận giá trị nguyên thì 3 \(⋮\)x + 3
<=> x + 3 \(\in\)Ư(3) = {1; -1; 3; -3}
Lập bảng :
x + 3 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | -2 | -4 | 0 | -6 |
Vậy
\(3.\)
\(\frac{x-1}{2011}+\frac{x-2}{2010}+\frac{x-3}{2009}=\frac{x-4}{2008}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x-1}{2011}-1+\frac{x-2}{2010}-1+\frac{x-3}{2009}-1-\frac{x-4}{2008}+1+2=0\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x-1}{2011}-\frac{2011}{2011}+\frac{x-2}{2010}-\frac{2010}{2010}+\frac{x-3}{2009}-\frac{2009}{2009}-\frac{x-4}{2008}+\frac{2008}{2008}=0\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x-2012}{2011}+\frac{x-2012}{2010}+\frac{x-2012}{2009}-\frac{x-2012}{2008}=0\)
\(\Rightarrow\)\(x-2012\left(\frac{1}{2011}+\frac{1}{2010}+\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}\right)=0\)
\(\Rightarrow\)\(x=2012\)
a) \(x.\left(\frac{2}{3}-\frac{3}{2}\right)=\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow x.\left(-\frac{5}{6}\right)=\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
b) \(\frac{7}{9}:\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{8}{27}\)
\(\Leftrightarrow2+\frac{3}{4}x=\frac{21}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{4}x=\frac{5}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{6}\)
c) \(\frac{3}{5}.\left(3x-3,7\right)=-\frac{57}{10}\)
\(\Leftrightarrow3x-3,7=-\frac{19}{2}\)
\(\Leftrightarrow3x=-\frac{29}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{29}{15}\)
\(-5.\left(x+\frac{1}{5}\right)-\frac{1}{2}.\left(x-\frac{2}{3}\right)=\frac{3}{2}x-\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow-5x-1-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}=\frac{3}{2}x-\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow-5x-\frac{1}{2}x-\frac{3}{2}x=\frac{-5}{6}-\frac{1}{3}+1\)
\(\Rightarrow-7x=\frac{-1}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{42}\)
Vậy ...
\(\)
\(3.\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
\(\Rightarrow3.\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{-1}{9}\)
\(\Rightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{-1}{27}\)
\(\Rightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{-1}{3}\right)^3\)
\(\Rightarrow3x-\frac{1}{2}=\frac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow3x=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{18}\)
Vậy...
a) \(3x-\frac{1}{5}=\frac{4+x}{2}\)
=> \(\frac{15x-1}{5}=\frac{4+x}{2}\)
=> \(\left(15x-1\right).2=\left(4+x\right).5\)
=> \(30x-2=20+5x\)
=> \(30x-5x=20+2\)
=> \(25x=22\)
=> \(x=\frac{22}{25}\)
b) \(\frac{4}{3}x-1=\frac{4\left(x+1\right)}{3}-\frac{1}{3}\)
=> \(\frac{1}{3}x=\frac{4x+4-1}{3}\)
=> \(\frac{1}{3}x=\frac{4x+3}{3}\)
=> \(3x=3\left(4x+3\right)\)
=> \(3x=12x+9\)
=> \(3x-12x=9\)
=> \(-9x=9\)
=> \(x=9:\left(-9\right)=-1\)