Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) x,y nguyên => x-3; 2y+1 nguyên
=> x-3; 2y+1 \(\inƯ\left(13\right)=\left\{-13;-1;1;13\right\}\)
ta có bảng
x-3 | -13 | -1 | 1 | 13 |
x | -10 | 2 | 4 | 16 |
2y+1 | -1 | -13 | 13 | 1 |
y | -1 | -7 | 6 | 0 |
2) làm tương tự
3) xy-x-y=0
<=> x(y-1)-(y-1)=0+1
<=> (y-1)(x-1)=1
x,y nguyên => y-1; x-1 nguyên
=> y-1; x-1 \(\inƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\)
TH1: \(\hept{\begin{cases}y-1=-1\\x-1=-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=0\end{cases}}}\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}x-1=1\\y-1=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=2\end{cases}}}\)
4) xy+3x-7y=21
<=> x(y+3)-7(y+3)=0
<=> (y+3)(x-7)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y+3=0\\x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=-3\\x=7\end{cases}}}\)
1) Do: (x-3)(2y+1)=13 nên 13 chia hết cho (x-3)
=> (x-3);(2y+1) thuộc ước của 13
Ta có bảng gt sau:
x-3 1 -1 13 -13
2y+1 13 -13 1 -1
x 4 2 16 -10
y 6 -7 0 -1
NX chọn chọn chọn chọn
Vậy...
Câu 2) tương tự, bn tự làm nha.
3) xy-x-y=0
=>(xy-x)-(y-1)=1
=>x(y-1)-1(y-1)=1
=>(x-1)(y-1)=1
4)xy+3x-7y=21
=>x(y+3)-7(y+3)=0
=>(x-7)(y+3)=0
3,4 bạn làm tiếp nha mình lười gõ
a, Vì |2x+8| và |3y-9x| đều >= 0
=> |2x+8| + |3y-9x| >= 0
Dấu "=" xảy ra <=> 2x+8=0 và 3y-9x=0 <=> x=-4 và y=-12
Vậy x=-4 và y=-12
Tk mk nha
a)xy+3x=-2y-6
xy+3x-2y-6=0
x(y+3)-2(y+3)=0
(y+3)(x-2)=0
=>y+3=0 và x-2=0
y=-3 và x=2
a, \(xy\) + 4\(x\) + \(y\) = 6
\(xy\) + y + 4\(x\) + 4 = 10
(\(xy\)+y) + (4\(x\) + 4) = 10
y(\(x\) + 1) + 44(\(x\) + 1) =10
(\(x\) + 1)(y + 4) = 10
Ư(10) = { -10; -5; -2; -1; 1; 2; 5; 10}
Lập bảng ta có:
\(x+1\) | -10 | -5 | -2 | -1 | 1 | 2 | 5 | 10 |
\(x\) | -11 | -6 | -3 | -2 | 0 | 1 | 4 | 9 |
y + 4 | -1 | -2 | -5 | -10 | 10 | 5 | 2 | 1 |
y | -5 | -6 | -9 | -14 | 6 | 1 | -2 | -3 |
Từ bảng trên ta có các cặp \(x\) , y nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x\); y) =(-11; -5); ( -6; -6); (-3; -9); (-2; -14); (0; 6); (1; 1); (4; -2); (9; - 3)
b, \(xy\) - 2\(x\) = y - 3
\(x\)y - y - 2\(x\) + 2 = -1
(\(x\)y - y) - (2\(x\) - 2) = -1
y(\(x\) - 1) - 2(\(x\) -1) = -1
(\(x\) - 1)(y -2) = -1
⇔ (1-\(x\))(y-2) =1
Ư(1) = {-1; 1}
Lập bảng ta có:
\(1-x\) | -1 | 1 |
\(x\) | 2 | 0 |
y- 2 | -1 | 1 |
y | 1 | 3 |
Theo bảng trên ta có các cặp \(x\), y nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x\); y) = (2; 1); (0; 3)