Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
9) \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{9}{x}\)
Theo định nghĩa về hai phân số bằng nhau, ta có:
\(4\cdot9=x^2\\ 36=x^2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)
8)
\(x:\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{2}{5}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{3}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{1}{15}\\ x=\dfrac{1}{15}\cdot\dfrac{5}{3}\\ x=\dfrac{1}{9}\)
7)
\(2x-16=40+x\\ 2x-x=40+16\\ x\left(2-1\right)=56\\ x=56\)
6)
\(1\dfrac{1}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{2}=-7-x\\ -7-x=0\\ x=-7-0\\ x=-7\)
5)
\(3\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{17}{6}\\ x=\dfrac{17}{6}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{17}{3}\)
4)
\(x\cdot\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
3)
\(\left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-1\dfrac{1}{2}\\ \left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-\dfrac{3}{2}\\ \dfrac{2x}{5}+2=-\dfrac{3}{2}\cdot\left(-4\right)\\ \dfrac{2x}{5}+2=6\\ \dfrac{2x}{5}=6-2\\ \dfrac{2x}{5}=4\\ 2x=4\cdot5\\ 2x=20\\ x=20:2\\ x=10\)
2)
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-0,25\\ \dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{1}{2}:-\dfrac{7}{12}\\ x=-\dfrac{6}{7}\)
1)
\(\dfrac{4}{3}+x=\dfrac{2}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}-\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{6}{5}\)
a: \(=\dfrac{-28}{36}+\dfrac{15}{36}-\dfrac{26}{36}=\dfrac{-39}{36}=\dfrac{-13}{12}\)
b: \(=\dfrac{11}{9}\left(\dfrac{15}{4}-\dfrac{7}{4}-\dfrac{5}{4}\right)=\dfrac{11}{9}\cdot\dfrac{3}{4}=\dfrac{11}{12}\)
c: \(=15+\dfrac{9}{7}+6+\dfrac{2}{3}-5-\dfrac{5}{9}\)
\(=16+\dfrac{88}{63}=\dfrac{1096}{63}\)
d: \(=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{18}\)
\(=\dfrac{15-6+2}{18}=\dfrac{11}{18}\)
Các bạn ơi,mình ghi thiếu,còn 3 câu nữa nha!!!~~nya
e)| \(\dfrac{5}{2}\)x-\(\dfrac{1}{2}\) |-(-22).\(\dfrac{1}{3}\)(0,75-\(\dfrac{1}{7}\))=\(\dfrac{-5}{13}\):2\(\dfrac{9}{13}\)-0,5.(\(\dfrac{-2}{3}\))
f)| 5x+21 | = | 2x -63 |
g) -45 - |-3x-96 | - 54=-207
Làm ơn giúp mình với ạ!Mình đang cần gấp lắm trong ngày hôm nay ạ!!!Mình xin cảm ơn các bạn nhiều nhiều lắm luôn đó!!!Thank you very much!!!(^-^)
a, (\(\dfrac{2}{9}\)(6x - \(\dfrac{3}{4}\)) - 3(\(\dfrac{1}{4}x-\dfrac{1}{5}\)) = \(\dfrac{-8}{15}\)
<=> (\(\dfrac{4}{3}x-\dfrac{1}{6}\)) - (\(\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{5}\)) = \(\dfrac{-8}{15}\)
<=> \(\dfrac{4}{3}x-\dfrac{1}{6}-\dfrac{3}{4}x+\dfrac{3}{5}=\dfrac{-8}{15}\)
<=> \(\dfrac{7}{12}x+\dfrac{13}{30}=\dfrac{-8}{15}\)
<=> \(\dfrac{7}{12}x=\dfrac{-8}{15}-\dfrac{13}{30}\)
<=> \(\dfrac{7}{12}x=-\dfrac{29}{30}\)
<=> x = \(-\dfrac{58}{35}\)
@Nguyễn Gia Hân
Đề răng dài thế này thì tui giải từng câu hí
a) \(\dfrac{-7}{9}+\dfrac{5}{12}-\dfrac{13}{18}\left(MSC:36\right)\)
\(=\dfrac{-28}{36}+\dfrac{15}{36}-\dfrac{26}{36}\)
\(=\dfrac{-13}{36}-\dfrac{26}{36}\)
\(=\dfrac{-39}{36}\)
\(=\dfrac{13}{3}\)
b) \(\dfrac{11}{9}.\dfrac{15}{4}-\dfrac{11}{4}.\dfrac{7}{9}-\dfrac{11}{9}.\dfrac{5}{4}\)
\(=\left(\dfrac{15}{4}-\dfrac{11}{4}-\dfrac{5}{4}\right).\dfrac{11}{9}\)
\(=\left(1-\dfrac{5}{4}\right).\dfrac{11}{9}\)
\(=\left(\dfrac{4}{4}-\dfrac{5}{4}\right).\dfrac{11}{9}\)
\(=\dfrac{-1}{4}.\dfrac{11}{9}\)
\(=\dfrac{-11}{36}\)
**\(\dfrac{2x-5}{6}=\dfrac{x-7}{5}\Leftrightarrow\dfrac{6\left(2x-5\right)}{30}=\dfrac{5\left(x-7\right)}{30}\)
\(\Leftrightarrow6\left(2x-5\right)=5\left(x-7\right)\Leftrightarrow12x-30=5x-35\)
\(\Leftrightarrow12x-5x=-35+30\Leftrightarrow7x=-5\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{7}\)
**\(\dfrac{4x+1}{3}=\dfrac{2x-3}{4}\Leftrightarrow\dfrac{4\left(x+1\right)}{12}=\dfrac{3\left(2x-3\right)}{12}\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+1\right)=3\left(2x-3\right)\Leftrightarrow4x+4=6x-9\)
\(\Leftrightarrow4x-6x=-9-4\Leftrightarrow-2x=-13\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{2}\)
a) \(\left(2x-3\right)\left(6-2x\right)=0\)
\(\circledast\)TH1: \(2x-3=0\\ 2x=0+3\\ 2x=3\\ x=\dfrac{3}{2}\)
\(\circledast\)TH2: \(6-2x=0\\ 2x=6-0\\ 2x=6\\ x=\dfrac{6}{2}=3\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{3}{2};3\right\}\).
b) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)=0\)
\(\dfrac{1}{3}x=0-\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)\)
\(\dfrac{1}{3}x=-\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)\)
\(-\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{3}=-x\left(x-1\right)\)
\(-\dfrac{11}{15}=-x\left(x-1\right)\)
\(\Rightarrow x=1.491631652\)
Vậy \(x=1.491631652\)
c) \(\left(3x-1\right)\left(-\dfrac{1}{2}x+5\right)=0\)
\(\circledast\)TH1: \(3x-1=0\\ 3x=0+1\\ 3x=1\\ x=\dfrac{1}{3}\)
\(\circledast\)TH2: \(-\dfrac{1}{2}x+5=0\\ -\dfrac{1}{2}x=0-5\\ -\dfrac{1}{2}x=-5\\ x=-5:-\dfrac{1}{2}\\ x=10\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};10\right\}\).
d) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{2}{3}\\ x=\dfrac{5\cdot2}{3}\\ x=\dfrac{10}{3}\)
Vậy \(x=\dfrac{10}{3}\).
e) \(\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{5}\\ \)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{7}{10}\)
\(x=\dfrac{3\cdot7}{10}\)
\(x=\dfrac{21}{10}\)
Vậy \(x=\dfrac{21}{10}\).
f) \(\dfrac{x}{5}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{10}\)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{10}+\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{11}{10}\)
\(x=\dfrac{5\cdot11}{10}\)
\(x=\dfrac{55}{10}=\dfrac{11}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{11}{2}\).
g) \(\dfrac{x+3}{15}=\dfrac{1}{3}\\ x+3=\dfrac{15}{3}=5\\ x=5-3\\ x=2\)
Vậy \(x=2\).
h) \(\dfrac{x-12}{4}=\dfrac{1}{2}\\ x-12=\dfrac{4}{2}=2\\ x=2+12\\ x=14\)
Vậy \(x=14\).
1) \(x:\dfrac{2}{3}=150\)
\(\Leftrightarrow x=150.\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=100\).
2) \(\dfrac{35}{9}:x=\dfrac{35}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{35}{9}:\dfrac{35}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}\).
3) \(\dfrac{49}{7}:x=\dfrac{49}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{49}{7}:\dfrac{49}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{7}\).
4) \(1-\left\{5\dfrac{4}{9}+x-7\dfrac{7}{18}\right\}:15\dfrac{3}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow1-\left\{\dfrac{49}{9}+x-\dfrac{133}{18}\right\}:\dfrac{78}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{\dfrac{-35}{18}+x\right\}:\dfrac{78}{5}=1-0\)
\(\Rightarrow\dfrac{-35}{18}+x=1.\dfrac{78}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-35}{18}+x=\dfrac{78}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1579}{90}\).
Gọi a,b,c.. cho dễ nhé.Thớt vui tính quá, dấu phẩy cũng không viết hộ con dân =)))
a, \(x:\dfrac{2}{3}=150\)
\(\Leftrightarrow x=150.\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=100\)
Vậy...
b, \(\dfrac{35}{9}:x=\dfrac{35}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{35}{9}:\dfrac{35}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}\)
Vậy...
c, \(\dfrac{49}{7}:x=\dfrac{49}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{49}{7}:\dfrac{49}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{7}\) Vậy...
d, \(1-\left\{5\dfrac{4}{9}+x-7\dfrac{7}{18}\right\}:15\dfrac{3}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow1-\left\{\dfrac{49}{9}+x-\dfrac{133}{18}\right\}:\dfrac{63}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow1-\left\{x-\dfrac{35}{18}\right\}:\dfrac{63}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow1-\left(\dfrac{\left(18x-35\right).4}{18.63}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow1-\left(\dfrac{72x-140}{1134}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow1-\dfrac{72x-140}{1134}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1134-72x+140}{1134}=0\)
\(\Leftrightarrow1274-72x=0\)
\(\Leftrightarrow72x=1274\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{637}{36}\)
Vậy...
b, \(\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{15}{20}\)
<=> \(\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{3}{4}\)
=> x-3=3
<=> x=6
Vậy x=6
\(a,\dfrac{x}{15}=\dfrac{4}{y}=\dfrac{-2}{5}\)
* \(\dfrac{x}{15}=\dfrac{-2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{-6}{15}\)
\(\Rightarrow x=-6\)
*\(\dfrac{4}{y}=\dfrac{-2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{y}=\dfrac{4}{-10}\)
\(\Rightarrow y=-10\)
Vậy x = - 6 ; y = - 10
\(b,\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{15}{20}\)
=> ( x - 3 ) . 20 = 4. 15
=> 20x - 60 = 60
=> 20x = 60 + 60
=> 20x = 120
=> x = 120 : 20
=> x = 6
Vậy x = 6
\(c,\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-8}{15}+\dfrac{22}{-9}+\dfrac{-7}{15}< x\le\dfrac{-1}{3}+\dfrac{-1}{4}+\dfrac{-5}{12}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-8}{15}+\dfrac{-22}{9}+\dfrac{-7}{15}< x\le\dfrac{-4}{12}+\dfrac{-3}{12}+\dfrac{-5}{12}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-22}{9}\right)+\left(\dfrac{-8}{15}+\dfrac{-7}{15}\right)< x\le-1\)
\(\Rightarrow-3+\left(-1\right)< x\le-1\)
\(\Rightarrow-4< x\le-1\)
\(\Rightarrow x=-3;-2;-1\)
\(\dfrac{-15}{2x+3}\) = \(\dfrac{-5}{9}\) (đk 2\(x\) + 3 ≠ 0; \(x\) ≠ - \(\dfrac{3}{2}\))
- 15 \(\times\) 9 = - 5 \(\times\)(2\(x\) + 3)
2\(x\) + 3 = \(\dfrac{-15\times9}{-5}\)
2\(x\) + 3 = 27
2\(x\) = 27 - 3
2\(x\) = 24
\(x\) = 24 : 2
\(x\) = 12
Vậy \(x\) = 12