Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì \(\frac{13}{x-1}\)thuộc Z nên 13 chia hết cho x-1
Do đó x-1 thuộc Ư(13)={1; 13}
Suy ra x thuộc {0;12}
Vậy x thuộc {0; 12}
\(\dfrac{2x+4}{2x+1}=\dfrac{2x+1+3}{2x+1}=1+\dfrac{3}{2x+1}\Rightarrow2x+1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
2x+1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | 0 | -1 | 1 | -2 |
Nguyễn Huy Tú biến đổi sai
\(\frac{x+2}{2x+1}=\frac{2.\left(x+2\right)}{2.\left(2x+1\right)}=\frac{2x+4}{4x+2}\)Chứ
a) Để P là phân số thì x-3 khác 0
và x khác -3
b) 5/1
0/-4
1/-3
c) để P là số nguyên thì x+1 chia hết cho x-3
--> (x-3)+4 chia hết cho x-3
--> 4 chia hết cho x-3
--> x-3 thuộc Ư(4)={1;2;4;-1;-2;-4}
Với x-3=1 => x=4
Với x-3=2 => x=5
Với x-3=4 => x=7
Với x-3=(-1) =>x=2
Với x-3=(-2) => x=1
Với x-3=(-4) => x=(-1)
Vậy.....
Bài 1
a) Để x-3/x+3 là một số nguyên thì x+3 khác 0 và x-3 ko chia hết cho x+3
=>x+3-6 ko chia hết cho x+3
=>6 ko chia hết cho x-3
=>x-3 ko thuộc Ư(6)={1;2;3;6;-1;-2;-3;-6}
=> x-3 khác {1;2;3;6;-1;-2;-3;-6}
=>x khác {4;5;6;9;2;1;0;-3}
b) Để A là một số nguyên thì x-3 chia hết cho x+3
=>x+3-6 chia hết cho x-3
=>6 chia hết cho x-3
=>x-3 thuộc Ư(6)={1;2;3;6;-1;-2;-3;-6}
Đến đây bn tự lm phần còn lại nha
Bài 2:
Câu a lm giống như câu b bài 1 nha bn
b) Bn tham khảo nha
https://hoidap247.com/cau-hoi/346697
Tìm cái bài thứ hai ý nhưng nhìn hơi khó
5x +2 = 5(x+1) - 3 chia hết cho x +1
=> x +1 thuộc U(3) = {-3;-1;1;3}
+ x +1 = -3 => x =-4
+x+1 =-1 => x =-2
+x+1 = 1 => x =0
+x+1 =3 => x =2
Vậy x thuộc {-4;-2;0;2}
Trả lời:
P = \(\frac{3}{x-1}\)
a, đkxđ: \(x-1\ne0\Leftrightarrow x\ne1\)
b, Ta có: | x | = 6
=> x = 6 hoặc x = -6
Thay x = 6 vào P, ta được: \(P=\frac{3}{6-1}=\frac{3}{5}\)
Thay x = -6 vào P, ta được: \(P=\frac{3}{-6-1}=\frac{-3}{7}\)
c, Để P là số nguyên thì \(3⋮x-1\)
\(\Leftrightarrow x-1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
Ta có bảng sau:
x-1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | 2 | 0 | 4 | -2 |
Vậy \(x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)thì P là số nguyên
\(\dfrac{x-1-1}{x-1}=1-\dfrac{1}{x-1}\Rightarrow x-1\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)