Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mình nghĩ như thế này thôi nhé
x+2/x-6 = x-6+8/x-6 = 1 + 8/x-6
để x+2/x-6 là số hữu tỉ dương => x-6 thuộc Ư(8)={ -1 ; 1 ; 2 ; -2 ; 4 ; -4 ; 8 ; -8 }
nếu x -6 = 1 => x = 7 ( TM )
Nếu x - 6 = -1 => x= 8 ( tm )
Nếu x - 6 = 2 => x = 8 ( tm )
Nếu x -6 = -2 => x = 4 ( tm )
Nếu x - 6 = 4 => x = 10 ( tm )
Nếu x -6 = -4 => x = 2 ( tm)
Nếu x -6 = 8 => x = 14 ( tm )
Nếu x -6=-8 => x = -2 ( ktm )
Vậy x € { 7 ; 5 ; £ ; 4 ; 2 ; 10 ; 14 } thì x+2 / x-6 là số hữu tỉ dương
b/ câu này bạn cũng làm tương tự như vậy nhưng x phải là số âm thì mới thỏa mãn .
a)\(\frac{x+2}{x-6}\)là số hữu tỉ dương\(\Leftrightarrow x+2\)và \(x-6\)cùng dấu.
Mà x + 2 > x - 6 nên \(\hept{\begin{cases}x+2< 0\\x-6>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< -2\\x>6\end{cases}}\)
Vậy x < - 2 và x > 6 thì \(\frac{x+2}{x-6}\)là số hữu tỉ dương
Để A có nghiệm \(\Leftrightarrow A=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3+x^2+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3-x^2+2x^2-x+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
Mà : \(x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy : để đa thức A có nghiệm thì \(x=\frac{1}{2}\)
Từ\(x\cdot y=\frac{x}{y}\)\(\Rightarrow y^2=\frac{x}{x}=1\)\(\Rightarrow y=1,y=-1\)
Mặt khác:Từ\(x-y=x\cdot y\Rightarrow\frac{x-y}{xy}=1\Rightarrow\frac{1}{y}-\frac{1}{x}=1\)
+) y=1=>\(1-\frac{1}{x}=1\Rightarrow0=\frac{1}{x}\)(VL)
+) y=-1=>\(-1-\frac{1}{x}=1\Rightarrow-2=\frac{1}{x}\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\)
Vậy.........................
bạn vào thống kê của mình để xem link tham khảo:
$2^x-3=65y$ - Số học - Diễn đàn Toán học
x . y = x : y
x . y : xyxy = 1
x.y.yxx.y.yx = 1
y2 = 1
⇒⇒ y = 1 hay y = -1 (âm hay dương bình phương lên cũng thành dương)
x - y = x . y
x−yx.yx−yx.y = 1
1x−1y1x−1y = 1
Th1: y = 1
⇒⇒ 1x−111x−11 = 1
1x1x = 2
x = 12
TH2:.....
Ta có:
x+y=xyx+y=xy
⇒x=xy−y⇒x=xy−y
⇒x=y(x−1)⇒x=y(x−1)
⇒xy=x−1(1)⇒xy=x−1(1)
Ta lại có:
x+y=xyx+y=xy
⇒x+y=x−1⇒x+y=x−1 ( Theo 1 )
⇒y=−1(2)⇒y=−1(2)
Thay (2) vào x+y=xyx+y=xy
⇒x+1=−x⇒x+1=−x
⇒2x=−1⇒2x=−1
⇒x=\(\frac{1}{2}\)\(\frac{1}{2}\)
Vậy x=−\(\frac{1}{2}\);y=−1
\(t=\frac{x+7}{x-3}=\frac{x-3+10}{x-3}=\frac{x-3}{x-3}+\frac{10}{x-3}=1+\frac{10}{x-3}\)
Để t là số nguyên khi \(\frac{10}{x-3}\)là số nguyên
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\inƯ\left(10\right)\)\(=\left\{\pm1;\pm2;\pm5;\pm10\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{-7;-2;1;2;4;5;8;13\right\}\)để t là số nguyên