![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(|x+10|=0\) b,\(|x|< 10\)=> \(-10< x< 10\)
c,\(|x-1|=5\)
=>\(x+10=0\) => \(\hept{\begin{cases}x-1=5\\x-1=-5\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=6\\x=-4\end{cases}}\)
=>\(x=-10\) d, (x + 2) . (x - 8 ) = 0
\(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-8=0\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=8\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{5}{x}-\frac{y}{3}=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5.3}{3x}-\frac{y}{3}=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5.3}{3x}=\frac{1}{6}+\frac{y}{3}=\frac{1}{6}+\frac{2y}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{15}{3x}=\frac{1+2y}{6}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}15=1+2y\\3x=6\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}15=1+2y\\x=2\end{cases}}}\)
Thế x = 2 vào,ta có:
\(\frac{15}{3.2}=\frac{15}{6}=\frac{1.2y}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{15}{6}=\frac{2y}{6}\Rightarrow y=15:2=7,5=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:\(\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+5\right)\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4x+3\right)\left(x+5\right)\ge0\).Ta có 2 trường hợp:
TH1:\(\hept{\begin{cases}x^2-4x+3\ge0\\x+5\ge0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2-4x+4\ge1\\x+5\ge0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^2\ge1\\x+5\ge0\end{cases}}\).Ta lại có 2 trường hợp:
Với \(\hept{\begin{cases}x-2\ge1\\x+5\ge0\end{cases}}\)\(\Rightarrow x\ge3\)
Với \(\hept{\begin{cases}x-2\le1\\x+5\ge0\end{cases}}\)\(\Rightarrow-5\le x\le3\Rightarrow x\in\left\{-5,-4,-3\right\}\)
TH2:\(\hept{\begin{cases}x^2-4x+3\le0\\x+5\le0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^2\le1\\x+5\le0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2\le1\\x+5\le0\end{cases}}\)\(\Rightarrow x\le-5\)
Vậy....................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2x-18=10
2x=10+18
2x=28
x=28:2
x=14
3x+26=5
3x=5-26
3x=-21
x=-21:3
-7
|x-2|=0
|x|=0+2
x=2
Tìm số nguyên x, biết:
a) 2.x-18=10
⇒ 2.x =10+18
⇒ 2.x =28
⇒ x =28:2
⇒ x = 14
Vậy x = 14
b)3.x + 26=5
⇒3.x = 5-21
⇒3.x =-21
⇒ x =(-21):3
⇒ x = -7
Vậy x = -7
c) |x-2|=0
⇒ |x| =0:2
⇒ |x| =2
Vậy x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=1+5+5^2+5^3+...+5^{2011}\)
\(5A=5+5^2+5^3+...+5^{2012}\)
=>\(5A-A=5^{2012}-1\Rightarrow A=\frac{5^{2012}-1}{4}\)
Phương trình ban đầu tương đương với: \(\frac{5^{2012}-1}{4}\left|x-1\right|=5^{2012}-1\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=4\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=4\\x-1=-4\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-3\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x+1}{2}-\frac{3}{5}=\frac{1}{2y}\)
\(\Rightarrow\frac{5x+5}{10}-\frac{6}{10}=\frac{1}{2y}\)
\(\Rightarrow\frac{5x-1}{10}=\frac{1}{2y}\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)2y=10\)
Lập bảng xong xét các trường hợp là ra
Ta có : \(\frac{x+1}{2}-\frac{3}{5}=\frac{1}{2y}\)
=> \(\frac{x+1}{2}-\frac{1}{2y}=\frac{3}{5}\)
=> \(\frac{xy+y-1}{2y}=\frac{3}{5}\)
=> 5(xy + y - 1) = 6y
=> 5xy + 5y - 5 = 6y
=> 5xy + 5y - 6y = 5
=> 5xy - y = 5
=> y(5x - 1) = 5
Vì x ; y là số nguyên
=> Ta có 5 = 1.5 = (-1).(-5)
Lập bảng xét các trường hợp
y | 1 | 5 | -1 | -5 |
5x - 1 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | 1,2(loại) | 0,4(loại) | -0,8(loại) | 0(tm) |
Vậy y = - 5 ; x = 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) TH1 : x^2 - 5 = 0
<=> x^2 = 5 <=> x = \(\pm\sqrt{5}\) ( loại vì x là số nguyên )
TH2 : x^2 -25 = 0
<=> x^2 = 25 <=> x = \(\pm5\) ( thỏa mãn )
KL: vậy pt đã cho có 2 nghiệm x = { 5 ;-5}
b) pt <=> x^4 - 65x^2 + 784 = 20 <=> x^4 - 65x^2 + 764 = 0
đặt t = x^2 ( t \(\ge\) 0 ) và t phải nguyên ( vì đk x nguyên )
pt trở thành : t^2 - 65t + 764 = 0
giải ra thấy t lẻ => pt ko có nghiệm nào thỏa mãn .
x + 5 = 0
x = 0 – 5
x = 0 + (-5)
x = -5
Vậy x = -5.