
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.




Giải
1. Ta có (x^2+1).(y-2)=12.Vì 12 là số dương và (x^2+1) cũng là số dương nên
Suy ra (y-2) cũng phải là số dương
Vì (x^2+1).(y-2)=12 nên x^2+1 phải bé hơn hoặc bằng 12
Suy ra x phải bé hơn hoặc bằng 3 và x là số tự nhiên
Xét trường hợp x=0 => y = 14
Xét x=1 => y=8
Xét x=2=>y=22/5 khác Z (loại)
Xét x=3=>y=16/5(loại)
Vậ giá trị x,y thỏa mãn là
Với=0 thì y=14
x=1 thì y=8
2.Ta co x^2-xy-x+y-7=0
=> x^2-xy-x+y=7
=> (x^2-xy)-(x-y)=7
=> x(x-y)-(x-y)=7
=> (x-1)(x-y)=7
Vì (x-1)(x-y)=7=1.7=(-1).(-7)
Nên ta xét các trường hợp sau
Với x-1=1 và x-y=7
=> x=2 và 2-y=7
=> x=2 và y=-5
Với x-1=-1 và x-y=-7
=> x=0 và 0-y=-7
=>x=0 và y=7
Với x-1=7 và x-y=1
=> x= 8 và 8-y=1
=> x=8 và y=7
Với x-1=-7 và x-y=-1
=> x=-6 và -6-y=-1
=> x=-6 và y=-5
Vậy các giá trị x,y thỏa nãn là...
3. Ta có (x^2-1)^7=(x^2-1)^3
=> (x^2-1)^7:(x^2-1)^3=(x^2-1)^3:(x^2-1)^3
=> (x^2-1)^4=1=1^4
=> x^2-1=1
=> x^2=2
Vì x^2 khôg bao giờ có giá trị bằng 2 nên suy ra ta không tìm được giá trị x thỏa mãn


do x, y nguyên tố nên theo bài => y>x
Ta có: \(x^2+45=y^2\Leftrightarrow y^2-x^2=45\Leftrightarrow\left(y-x\right)\left(y+x\right)=1.45=3.15=5.9\)
do y>x => x+y> y-x nên ta có các TH sau:
TH1: \(\hept{\begin{cases}x+y=45\\y-x=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=22\\y=23\end{cases}}}\)loại do 22 không nguyên tố
TH2: \(\hept{\begin{cases}x+y=15\\y-x=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=9\end{cases}}}\)loại do 6, 9 không nguyên tố
TH3: \(\hept{\begin{cases}x+y=9\\y-x=5\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=7\end{cases}}}\)thỏa mãn
Vậy x=2 y=7

Ta có: x^2-1=(x-1)(x+1)=2.y^2 chia hết cho 4 => y^2 chia hết cho 4 => y chia hết cho 2 mà y nguyên tố => y=2
Khi đó x^2-1=2.2^2 <=> x^2-1=8 <=> x^2=9 <=> x=3
Vậy x=3 ; y=2